เพื่อไทย จี้ 'บิ๊กตู่' สอบ อผศ. ลอกคูคลอง ส่อไม่โปร่งใส - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เพื่อไทย จี้ 'บิ๊กตู่' สอบ อผศ. ลอกคูคลอง ส่อไม่โปร่งใส

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 18:12
1,206 ครั้ง


"สุรพงษ์" จี้ คสช.ตรวจสอบโครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. หลังพบกลิ่นจ้างช่างรับเหมาขัดต่อระเบียบราชการ วอนนายกฯ เร่งสอบชี้แจงด่วน อย่าปล่อยให้ขบวนการเหลือบแผ่นดินโกงกินประเทศ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่มีหลายๆ ฝ่าย เริ่มออกมาเปิดโปงขบวนการเรียกเก็บเงินค่าหัวคิว และวิธีการถ่ายโอนงานขุดลอกคูคลอง และการปรับปรุงแหล่งน้ำที่องค์การทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้รับสิทธิพิเศษ และได้รับอนุมัติเห็นชอบจาก คสช.ให้ทำงานรับเหมาจากหน่วยงานของรัฐได้ เพื่อจะได้มีรายได้มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวพี่น้องทหารผ่านศึกนั้น ก็ไม่ว่ากันและเห็นด้วย แต่ทางราชการเขาก็มีข้อกำหนดไว้ค่อนข้างชัดเจนว่า ห้ามไม่ให้ อผศ.ไปจ้างเหมาช่วงต่อ ซึ่งหมายความว่า อผศ.ต้องทำงานเองเท่านั้น ทั้งๆ ที่ก็เป็นที่รู้กันว่า อผศ. ไม่มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือในการทำการรับเหมาก่อสร้างได้เองอยู่แล้ว ที่จะทำงานเหล่านี้ได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ดูเหมือนว่าการดำเนินการขณะนี้ของ อผศ. มีการตรวจพบว่าได้มีการดำเนินการหลายรูปแบบที่ขัดต่อกฎเกณฑ์ และระเบียบที่กำหนดไว้ของทางราชการ

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า อยากให้ คสช. รีบตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความกระจ่างโดยด่วน ยิ่งเมื่อ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำเอาหลักฐานออกมาเปิดโปงโครงการขุดลอกคูคลองที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เรื่องการเช่าอุปกรณ์ในการขุดลอกคูคลองที่ดูเหมือนจะมีเงื่อนงำอยู่ และยิ่งในขณะนี้ได้มีการกล่าวหาว่า มีผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลชุดนี้ถูกนำชื่อไปแอบอ้างหาผลประโยชน์ในหลายๆ โครงการ ก็ทำให้ประชาชนและสังคมเกิดข้อสงสัยและข้อกังขา เพราะไหนบอกว่า รัฐบาลชุดนี้จะมาปราบโกงการทุจริตคอร์รัปชันจะต้องลดลง ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รีบตรวจสอบและชี้แจงในเรื่องนี้เป็นการด่วน อย่าปล่อยให้ขบวนการเหลือบของแผ่นดินมาหากินบนความทุกข์ยากลำบากของชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน ที่ไม่มีน้ำใช้เพื่อทำเกษตรกรรม ซ้ำเติมชีวิตอันรันทดของพี่น้องเกษตรกรอีกเลย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  71.0%
 • ไม่ชอบ
  27.8%
 • สนุก
  0.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement