วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย จี้ 'บิ๊กตู่' สอบ อผศ. ลอกคูคลอง ส่อไม่โปร่งใส

"สุรพงษ์" จี้ คสช.ตรวจสอบโครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. หลังพบกลิ่นจ้างช่างรับเหมาขัดต่อระเบียบราชการ วอนนายกฯ เร่งสอบชี้แจงด่วน อย่าปล่อยให้ขบวนการเหลือบแผ่นดินโกงกินประเทศ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่มีหลายๆ ฝ่าย เริ่มออกมาเปิดโปงขบวนการเรียกเก็บเงินค่าหัวคิว และวิธีการถ่ายโอนงานขุดลอกคูคลอง และการปรับปรุงแหล่งน้ำที่องค์การทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้รับสิทธิพิเศษ และได้รับอนุมัติเห็นชอบจาก คสช.ให้ทำงานรับเหมาจากหน่วยงานของรัฐได้ เพื่อจะได้มีรายได้มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวพี่น้องทหารผ่านศึกนั้น ก็ไม่ว่ากันและเห็นด้วย แต่ทางราชการเขาก็มีข้อกำหนดไว้ค่อนข้างชัดเจนว่า ห้ามไม่ให้ อผศ.ไปจ้างเหมาช่วงต่อ ซึ่งหมายความว่า อผศ.ต้องทำงานเองเท่านั้น ทั้งๆ ที่ก็เป็นที่รู้กันว่า อผศ. ไม่มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือในการทำการรับเหมาก่อสร้างได้เองอยู่แล้ว ที่จะทำงานเหล่านี้ได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ดูเหมือนว่าการดำเนินการขณะนี้ของ อผศ. มีการตรวจพบว่าได้มีการดำเนินการหลายรูปแบบที่ขัดต่อกฎเกณฑ์ และระเบียบที่กำหนดไว้ของทางราชการ

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า อยากให้ คสช. รีบตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความกระจ่างโดยด่วน ยิ่งเมื่อ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำเอาหลักฐานออกมาเปิดโปงโครงการขุดลอกคูคลองที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เรื่องการเช่าอุปกรณ์ในการขุดลอกคูคลองที่ดูเหมือนจะมีเงื่อนงำอยู่ และยิ่งในขณะนี้ได้มีการกล่าวหาว่า มีผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลชุดนี้ถูกนำชื่อไปแอบอ้างหาผลประโยชน์ในหลายๆ โครงการ ก็ทำให้ประชาชนและสังคมเกิดข้อสงสัยและข้อกังขา เพราะไหนบอกว่า รัฐบาลชุดนี้จะมาปราบโกงการทุจริตคอร์รัปชันจะต้องลดลง ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รีบตรวจสอบและชี้แจงในเรื่องนี้เป็นการด่วน อย่าปล่อยให้ขบวนการเหลือบของแผ่นดินมาหากินบนความทุกข์ยากลำบากของชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน ที่ไม่มีน้ำใช้เพื่อทำเกษตรกรรม ซ้ำเติมชีวิตอันรันทดของพี่น้องเกษตรกรอีกเลย

"สุรพงษ์" จี้ คสช.ตรวจสอบโครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. หลังพบกลิ่นจ้างช่างรับเหมาขัดต่อระเบียบราชการ วอนนายกฯ เร่งสอบชี้แจงด่วน อย่าปล่อยให้ขบวนการเหลือบแผ่นดินโกงกินประเทศ 11 ก.พ. 2559 14:41 ไทยรัฐ