เปิดแล้ว!รางรถไฟสายมรณะ ถ้ำกระแซ หลังเคลียร์หิน15ตัน ถล่มทับออกไป - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

เปิดแล้ว!รางรถไฟสายมรณะ ถ้ำกระแซ หลังเคลียร์หิน15ตัน ถล่มทับออกไป

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 15:05
3,413 ครั้ง


เกิดเหตุก้อนหิน น้ำหนัก 15 ตัน จำนวน 2 ก้อน ตกหล่นใส่รางรถไฟสายมรณะ ถ้ำกระแซ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้รางรถไฟเสียหาย แยกออกจากกัน เศษหินกระจายเต็มพื้นที่ รถไฟไม่สามารถเดินทางได้ จนท.เร่งซ่อมแซม กระทั่งใช้ได้ตามปกติแล้ว...

วันที่ 11 ก.พ.59 นายสมคิด น้อยนรินทร์ สารวัตรบำรุงทางรถไฟกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ไทรโยค ว่า เกิดเหตุก้อนหินตกหล่นใส่รางรถไฟ จำนวน 2 ก้อน เหตุเกิดบริเวณหลักกิโลรถไฟ กม.ที่ 174/6 หมู่ 1 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงแจ้งต่อไปยังพนักงานขับรถไฟ (พขร.) ขบวนที่ 260 สายน้ำตก-ธนบุรี ที่กำลังขับรถไฟพาผู้โดยสารมุ่งหน้าเข้า กทม.มาถึงพื้นที่ หมู่ 1 บ้านวังโพธิ์ ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ให้หยุดการเดินรถ หลังจากนั้นจึงรุดไปตรวจสอบ

หินจากยอดเขา หลักกว่า15ตัน ถล่มทับรางรถไฟ ทำให้ไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไปได้

ที่เกิดเหตุ พบก้อนหินขนาดใหญ่ ตกลงมาจากยอดเขาขวางทางรถไฟ ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ สำหรับก้อนหินดังกล่าวเป็นชนิดหินปูนปริมาตรประมาณ 7.5 ลบ.ม. ลักษณะตกจากที่สูงลงสู่ทางรถไฟ แล้วกระจายออกเป็นสองก้อนทับบนรางรถไฟ ทำให้รถไฟไม่สามารถเดินทางไปได้ และยังมีเศษหินขนาดต่างๆ กระจายอยู่เต็มพื้นที่

ส่วนรางรถไฟ เสียหายลักษณะดุ้งและแยกออกจากกัน รวม 2 จุด เสียหายประมาณ 10 เมตร จุดที่เกิดเหตุ อยู่ห่างจากทางรถไฟถ้ำกระแซ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประมาณ 20 เมตร

หลังจากนั้น นายสมคิด ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ช่างรถไฟ เข้าทำการตรวจสอบและเร่งเคลียร์หินก้อนดังกล่าวออกจากบริเวณรางรถไฟ โดยใช้รถแบ็กโฮขนาดเล็กเข้างัดหิน พร้อมกับกำลังแรงงานเจ้าหน้าที่ ช่วยกันเคลื่อนย้ายหินออกจากรางรถไฟ และซ่อมแซมรางรถไฟที่ชำรุด จนกระทั่งเวลา 12.00 น. จึงสามารถเปิดการเดินรถได้ตามปกติ

ขนาดของหิน ที่ถล่มทับรางรถไฟ ที่ทางสายมรณะ ที่เมืองกาญจนบุรี

ด้าน พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค พร้อมด้วย ร้อยโทกล้า แหวนเครือ นายทหารชุดควบคุม กรมทหารราบที่ 29 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค และ ดร.ปริญญา พุทธาภิบาล หัวหน้าสาขาวิชาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ร่วมลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุและตรวจสอบสภาพความมั่นคงปลอดภัย

หลังการตรวจสอบ ดร.ปริญญา เปิดเผยว่า พื้นที่เกิดเหตุ พบหินโดโลไมต์ขนาความยาว 3 เมตร กว้าง 2.5 เมตร สูง 1 เมตร หนักประมาณ 15 ตัน ตกจากที่สูงประมาณ 30-33 เมตร พบว่า ชั้นของก้อนหินมีรอยร้าวและมีสนิมขึ้นอยู่เต็มไปหมด แต่ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ร้าวมานานกี่ปี

จนท.เร่งเคลียร์หินและซ่อมแซมรางรถไฟ จนล่าสุดสามารถกลับมาเปืดใช้งานได้เป็นปกติ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เรียกว่า เหตุการณ์หินตก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นมากที่สุดในช่วงหน้าฝน สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ คือ จังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จำเป็นจะต้องเร่งตรวจสอบเส้นทางการรถไฟในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีตลอดแนว โดยเฉพาะตามจุดเสี่ยงที่รถไฟวิ่งผ่านหน้าผาสูงชัน และภูเขามีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน จะต้องเร่งตรวจสอบเป็นการด่วน ซึ่งตนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือตลอดเวลา.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  24.4%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  2.4%
 • ประหลาดใจ
  7.3%
 • เสียใจ
  2.4%
 • ให้กำลังใจ
  63.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement