วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' หนุนใช้ รธน.50 ถ้าร่างฯ กรธ.ไม่ผ่าน

"นิพิฏฐ์" หนุน ใช้ รธน.ปี 50 ถ้า ร่างฯ กรธ. ไม่ผ่านประชามติ ขอปรับแก้ให้เข้ม ย้ำข้อดีปราบโกง-รับได้ระบบ "จัดสรรปันส่วนผสม"

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. ไม่ผ่านการทำประชามติ ด้วยคะแนนเสียงที่ห่างกันไม่มากนั้น จะนำร่างนี้ไปปรับแก้แล้ว นำไปประกาศใช้เลยนั้นว่า หากเป็นไปตามนั้นก็ควรจะปรับแก้ในส่วนที่เป็นปัญหา แต่การปรับแก้ต้องกำหนดกรอบระยะเวลาให้ชัดเจนว่า จะแก้เสร็จเมื่อไหร่ และจะนำไปประกาศใช้เมื่อไหร่ ทั้งนี้เมื่อแก้ไขเสร็จแล้ว เห็นว่าควรนำไปใช้ได้เลยไม่ควรต้องมาทำประชามติอีกรอบ ส่วนกรณีแกนนำ นปช.และพรรคเพื่อไทย ระบุให้ใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 แทน หากร่างนี้ไม่ผ่านประชามติว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญ 2540 มีปัญหา จึงถูกปรับแก้มาเป็นฉบับ 2550 เมื่อครั้งรัฐประหารปี 2549 เมื่อเปรียบเทียบทั้งสองฉบับ รัฐธรรมนูญปี 2550 มีความสมบูรณ์กว่ามาก

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ เคยเสนอว่า หากร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่าน ให้นำรัฐธรรมนูญปี 2550 มาปรับแก้และนำมาใช้แทน นายนิพิฎฐ์ กล่าวว่า ตอนนี้ตนคิดว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ กรธ.คือการแก้รัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ปรับให้ดีขึ้นไปอีก อาทิ การปรับแก้เรื่องการป้องกันการทุจริต มีการนำเอาหลักการของฉบับ 2550 มาปรับ หรือเรื่องการถอดถอนเป็นต้น เพียงแต่ว่าเรื่องที่มาของ ส.ว. ตนเห็นว่า รัฐธรรมนูญปี 2550 ดีอยู่แล้ว ส่วนที่มา ส.ส. ก็ควรแก้กรณีการนับคะแนนเป็นแบบจัดสรรปันส่วนผสม ตามที่ กรธ.คิด แต่ให้ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบเช่นเดิม เพราะสะท้อนความต้องการของประชาชนได้ดีกว่า

"นิพิฏฐ์" หนุน ใช้ รธน.ปี 50 ถ้า ร่างฯ กรธ. ไม่ผ่านประชามติ ขอปรับแก้ให้เข้ม ย้ำข้อดีปราบโกง-รับได้ระบบ "จัดสรรปันส่วนผสม" 11 ก.พ. 2559 14:21 ไทยรัฐ