ร.ร.วัดลำเหย สาธิตปลูกสตรอเบอรี่ สนองนโยบายลดเรียน เพิ่มเวลารู้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ร.ร.วัดลำเหย สาธิตปลูกสตรอเบอรี่ สนองนโยบายลดเรียน เพิ่มเวลารู้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 18:45
4,045 ครั้ง


ครู ร.ร.วัดลำเหย จ.นครปฐม เผย ให้ นร.ทดลองปลูกสตรอเบอรี่พันธ์ุ 80 สนองนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นักเรียนเผยความรู้สึกสนุกกับการปฏิบัติงานจริง ไม่คิดว่าในนครปฐมจะปลูกได้

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ดร.อนวัช นกดารา ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ ประจำโรงเรียนวัดลำเหย อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนวัดลำเหย ได้ทดลองปลูกแปลงสาธิตสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 ซึ่งขณะนี้เริ่มให้ผลผลิตที่มีรสชาติดีไม่แพ้ภาคเหนือ และสร้างความแปลกใจให้กับนักเรียน และผู้ปกครองเป็นอย่างมาก

ดร.อนวัช กล่าวอีกว่า คิดเรื่องขอการปลูกคือ ต้องการนำสิ่งแปลกใหม่เข้ามาในโรงเรียน เพื่อเป็นการสนองนโยบายรัฐบาล เป็นการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ และต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากโรงเรียนวัดลำเหยเป็นศูนย์การท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นโอกาสดีอยากให้มาเยี่ยมชมสวนศรีอุบล ซึ่งตั้งชื่อตามคณะโปงลางของโรงเรียนที่สร้างชื่อให้โรงเรียนมาก่อนหน้าแล้ว ในการดูแลได้ศึกษามาว่าสามารถปลูกได้ในจังหวัดนครปฐม สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 สามารถรับอากาศได้ถึง 33 องศา และดูแลง่าย ส่วนผลสตรอเบอรี่ ที่ได้จะต่อยอดโดยการเพาะพันธุ์ขึ้นเอง รวมถึงการแปรรูปสตรอเบอรี่ ต่อไป

ส่วนงบประมาณในการปลูกครั้งนี้ใช้ทุนส่วนตัวมาปลูก คิดว่าเป็นการให้รางวัลกับชีวิตตัวเอง นอกจากได้ความสุขแล้วยังได้แบ่งปันให้ผู้อื่นได้ชม และเป็นการสร้างรายได้ ในการปลูกแปลงทดลอง ได้เริ่มเตรียมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป เมื่อถึงเดือนกันยายนเราเริ่มลงดิน เดือนธันวาจะเริ่มให้ดอก ก็เริ่มบำรุงลูก และสามารถให้ผลผลิตได้ถึงเดือนเมษายน

ด้าน เด็กหญิงภัทรวดี พิมพ์พรปัญญา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ร.ร.วัดลำเหย กล่าวว่า ได้มีส่วนร่วมในการปลูกและดูแลสตรอเบอรี่ โดยรดน้ำ ไล่นก และช่วยกันห่อผล เพื่อป้องกันนกมากัดกิน กิจกรรมนี้ได้ให้ความเพลิดเพลิน สนุกสนามในการปฏิบัติจริง ไม่คิดว่าจังหวัดนครปฐมจะสามารถปลูกได้ คิดว่าจะปลูกได้จังหวัดทางภาคเหนือเท่านั้น จึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ ที่สนใจมาเยี่ยมชมได้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  86.4%
 • ไม่ชอบ
  1.5%
 • สนุก
  1.5%
 • ประหลาดใจ
  1.5%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  9.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement