วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.วัดลำเหย สาธิตปลูกสตรอเบอรี่ สนองนโยบายลดเรียน เพิ่มเวลารู้

ครู ร.ร.วัดลำเหย จ.นครปฐม เผย ให้ นร.ทดลองปลูกสตรอเบอรี่พันธ์ุ 80 สนองนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นักเรียนเผยความรู้สึกสนุกกับการปฏิบัติงานจริง ไม่คิดว่าในนครปฐมจะปลูกได้

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ดร.อนวัช นกดารา ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ ประจำโรงเรียนวัดลำเหย อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนวัดลำเหย ได้ทดลองปลูกแปลงสาธิตสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 ซึ่งขณะนี้เริ่มให้ผลผลิตที่มีรสชาติดีไม่แพ้ภาคเหนือ และสร้างความแปลกใจให้กับนักเรียน และผู้ปกครองเป็นอย่างมาก

ดร.อนวัช กล่าวอีกว่า คิดเรื่องขอการปลูกคือ ต้องการนำสิ่งแปลกใหม่เข้ามาในโรงเรียน เพื่อเป็นการสนองนโยบายรัฐบาล เป็นการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ และต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากโรงเรียนวัดลำเหยเป็นศูนย์การท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นโอกาสดีอยากให้มาเยี่ยมชมสวนศรีอุบล ซึ่งตั้งชื่อตามคณะโปงลางของโรงเรียนที่สร้างชื่อให้โรงเรียนมาก่อนหน้าแล้ว ในการดูแลได้ศึกษามาว่าสามารถปลูกได้ในจังหวัดนครปฐม สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 สามารถรับอากาศได้ถึง 33 องศา และดูแลง่าย ส่วนผลสตรอเบอรี่ ที่ได้จะต่อยอดโดยการเพาะพันธุ์ขึ้นเอง รวมถึงการแปรรูปสตรอเบอรี่ ต่อไป

ส่วนงบประมาณในการปลูกครั้งนี้ใช้ทุนส่วนตัวมาปลูก คิดว่าเป็นการให้รางวัลกับชีวิตตัวเอง นอกจากได้ความสุขแล้วยังได้แบ่งปันให้ผู้อื่นได้ชม และเป็นการสร้างรายได้ ในการปลูกแปลงทดลอง ได้เริ่มเตรียมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป เมื่อถึงเดือนกันยายนเราเริ่มลงดิน เดือนธันวาจะเริ่มให้ดอก ก็เริ่มบำรุงลูก และสามารถให้ผลผลิตได้ถึงเดือนเมษายน

ด้าน เด็กหญิงภัทรวดี พิมพ์พรปัญญา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ร.ร.วัดลำเหย กล่าวว่า ได้มีส่วนร่วมในการปลูกและดูแลสตรอเบอรี่ โดยรดน้ำ ไล่นก และช่วยกันห่อผล เพื่อป้องกันนกมากัดกิน กิจกรรมนี้ได้ให้ความเพลิดเพลิน สนุกสนามในการปฏิบัติจริง ไม่คิดว่าจังหวัดนครปฐมจะสามารถปลูกได้ คิดว่าจะปลูกได้จังหวัดทางภาคเหนือเท่านั้น จึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ ที่สนใจมาเยี่ยมชมได้.

ครู ร.ร.วัดลำเหย จ.นครปฐม เผย ให้ นร.ทดลองปลูกสตรอเบอรี่พันธ์ุ 80 สนองนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นักเรียนเผยความรู้สึกสนุกกับการปฏิบัติงานจริง ไม่คิดว่าในนครปฐมจะปลูกได้ 11 ก.พ. 2559 14:17 ไทยรัฐ