วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ฉุน ตามล่าตัวคนอ้างชื่อ หาผลประโยชน์

'บิ๊กป้อม' ยันพบ สมช. รัสเซีย ถกความมั่นคง-ปัดเจรจาซื้อรถถัง ฉุนตามล่าคนแอบอ้างชื่อเรียกรับผลประโยชน์ ชี้ไม่เคยสั่งคนใกล้ตัวหาประโยชน์จากใคร

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ให้การต้อนรับ นายนิโคไล ปาตรูเซฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสาธารณรัฐรัสเซีย และคณะที่เดินทางเข้ามาปรึกษาหารือด้านความมั่นคง

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวก่อนการหารือว่า วันนี้เป็นการพูดคุยด้านความมั่นคง โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการหารือกันตลอดและจะมีการพูดคุยถึงองค์กรข้ามชาติด้วย เพราะมีชาวรัสเซียมาอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราจะดูแลอย่างไรเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ส่วนประเด็นการต่อต้านการก่อการร้ายนั้น ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ทางเราจะต้องดูแลกันอยู่แล้ว รวมถึงประเด็นอาชญากรข้ามชาติด้วย อีกทั้งจะมีการเจรจาเรื่องการค้าขายในเรื่องของพืชผลทางเกษตร ส่วนทางรัสเซียก็จะขายยุทโธปกรณ์เกี่ยวกับการป้องกันภัยพิบัติ จำพวกเครื่องบินดับไฟป่า และเครื่องมือเกี่ยวกับทหารช่าง โดยการพูดคุยเป็นการคุยเพื่อแลกเปลี่ยนการซื้อขายระหว่างกัน ซึ่งในครั้งนี้จะไม่พูดคุยด้านการทหาร แต่จะเน้นด้านความมั่นคง

เมื่อถามว่า จะพูดคุยเกี่ยวกับการจัดซื้อรถถังของประเทศรัสเซียหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ พวกคุณไปเอาข่าวที่ไหนกันมา ส่วนจะซื้อจากประเทศจีนนั้น ตนคิดว่าจะซื้อของที่ใดก็ได้ เพียงแต่ขอให้ดีและราคาถูก แต่สำหรับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เป็นหน้าที่ของกองทัพบกจะต้องพิจารณา ไม่ใช่หน้าที่ตน สำหรับกำหนดการเดินทางไปเยือนประเทศรัสเซียในช่วงวันที่ 23-27 ก.พ. นี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปเจรจาด้านการแลกเปลี่ยนยุทโธปกรณ์ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ซึ่งเราต้องไปคุยกันก่อน และจะมีคณะร่วมการเดินทางไปเยือนในครั้งนี้ เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และทีมเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากจะพูดคุยเรื่องยุทโธปกรณ์แล้ว ยังจะเป็นการหารือปัญหาด้านเศรษฐกิจด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงกรณีที่มีบุคคลแอบอ้างชื่อ เพื่อไปแสวงหาผลประโยชน์ว่า พวกเขาคงคิดว่าตนมีอำนาจมาก แต่ตนก็ไม่เคยใช้อำนาจ ถ้าใครเชื่อก็แย่มาก เพราะฉะนั้นอย่าไปเชื่อเพราะตนไม่เคยทำ และไม่เคยสั่งการใดๆ ซึ่งถ้าตนจะพูดและสั่งเอง ถ้าตนรู้ว่ามีคนใกล้ชิดไปแอบอ้างชื่อตนนั้น ก็ออกไปเลยไม่ต้องมาอยู่กับตน ซึ่งเราได้พูดกันหลายครั้งแล้ว ดังนั้น ขอยืนยันว่าคนใกล้ชิดตนไม่มีแบบนั้นแน่นอน อย่างไรก็ตามอย่าไปเชื่อคนที่แอบอ้างเลย สำหรับกรณี ดร. ที่แอบอ้างชื่อตนนั้น ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่

"การแอบอ้างแบบนี้ทำให้ผมเสียหาย ทั้งยังแอบอ้างว่าองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ซึ่งผมไม่เกี่ยวข้องเลย เป็นเพียงนายกฯ สภา ส่วนเรื่องการบริหารนั้นเป็นของผู้อำนวยการ อผศ. แล้วมาอ้างชื่อผมจะไปได้อะไร อาจจะเป็นพลเรือนรวมกับทหารก็ได้ที่มาแอบอ้างชื่อผม คิดว่าคงมีผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งผมก็พูดไปหลายครั้งแล้ว ถ้าผมจะทำอะไรผมพูดเองจะไม่ฝากใครไปบอก และอยากย้ำว่า ที่เข้ามาทำงานไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น" พล.อ.ประวิตร กล่าว.

'บิ๊กป้อม' ยันพบ สมช. รัสเซีย ถกความมั่นคง-ปัดเจรจาซื้อรถถัง ฉุนตามล่าคนแอบอ้างชื่อเรียกรับผลประโยชน์ ชี้ไม่เคยสั่งคนใกล้ตัวหาประโยชน์จากใคร 11 ก.พ. 2559 13:43 ไทยรัฐ