วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' เข้าวิน! นั่งแท่นนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่

"บิ๊กอ๊อด" ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นถึง 62 จาก 68 เสียง ทิ้งห่าง "โค้ชหรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน แบบขาดลอย นั่งแท่นนายกสมาคมฟุตบอลฯ คนที่ 17 ในประวัติศาสตร์...

วันที่ 11 ก.พ. ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศฯ คนใหม่ ประจำปี พ.ศ.2558 ซึ่งหลังจากที่ในช่วงเช้ามีการประชุมเพื่อรับรองวาระการประชุม รวมทั้งมีการหย่อนบัตรลงคะแนนใน 3 หมวดได้แก่ นายกสมาคมฟุตบอลฯ 1 ตำแหน่ง, อุปนายกสมาคม 5 ตำแหน่ง และ สภากรรมการอีก 13 ตำแหน่ง

และในเวลา 13.00 น. ได้มีการเปิดหีบนับแคะแนน ซึ่งผลปรากฏว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้สมัครหมายเลข 2 ได้รับชัยชนะด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นกว่า 62 คะแนน เอาชนะ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ผู้สมัครหมายเลข 4 ที่ได้ไปเพียง 4 คะแนนเท่านั้น ขณะที่ "บิ๊กตั้น" นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ผู้สมัครในหมายเลข 5 ได้ไป 1 คะแนน และมีบัตรเสียไม่ประสงค์ลงคะแนนอีก 1 ใบ

ด้านผู้สมัครอีก 3 ราย ได้แก่ หมายเลข 1 นายธวัชชัย สัจจกุล, หมายเลข 3 นายพินิจ สะสินิน และ หมายเลข 6 พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม ไม่มีคะแนน

ทั้งนี้ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ถือว่าเป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คนที่ 17 ในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ก่อตั้งสมาคมฯ และจะอยู่ในตำแหน่งเป็นระยะเวลา 4 ปีนับจากนี้

สำหรับประวัติพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2497 ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันอายุ 61 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ โรงเรียนท่าเรือนิตยานุกูล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 15 ก่อนเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 31 จบปริญญาตรีสาขา นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท รัฐศาสตร์การเมือง มหาวิทยาลัยปูนา จากอินเดีย และ ปริญาเอกปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาการบริหารงานยุติธรรมและสังคม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางพจมาน พุ่มพันธุ์ม่วง มีบุตรด้วยกัน 2 คน ได้แก่ น.ส.ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง และ ร.ต.ต.รชต พุ่มพันธุ์ม่วง

พล.ต.อ.สมยศ ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 10 ของประเทศ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557-วันที่ 30 กันยายน 2558

หลังจากเกษียณอายุราชการ พล.ต.อ.สมยศ ได้รับการทาบทามจาก พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ให้มาลงสมัครเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จากนั้นในวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สมยศ ได้เปิดตัวลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมอย่างเต็มตัว พร้อมชูนโยบายแฟร์ 4 ข้อ คือ แฟร์เรื่องการบริหารสมาคม องค์กร ต้องมีความโปร่งใสเป็นธรรม, แฟร์เรื่องการใช้จ่ายที่ต้องมีการตรวจสอบ รับรู้ว่าสิทธิประโยชน์ต่างๆเป็นอย่างไร, แฟร์ในเรื่องการตัดสิน ที่เน้นไปที่การพัฒนาพัฒนาศักยภาพผู้ตัดสิน และเสริมสร้างจริยธรรมวิชาชีพผู้ตัดสินควบคู่กับการสร้างรายได้ และสุดท้าย แฟร์เรื่องสิทธิประโยชน์ สมาคมหรือสโมสรฟุตบอลต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมพร้อมทั้งสิทธิ์ประโยชน์เพิ่มขึ้น

ซึ่งในวันนี้ พล.ต.อ.สมยศ ได้รับเลือกจากสโมสรสมาชิก ให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย คนที่ 17 ในที่สุด

"บิ๊กอ๊อด" ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นถึง 62 จาก 68 เสียง ทิ้งห่าง "โค้ชหรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน แบบขาดลอย นั่งแท่นนายกสมาคมฟุตบอลฯ คนที่ 17 ในประวัติศาสตร์... 11 ก.พ. 2559 13:33 ไทยรัฐ