วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยัน ลต.แน่ ปี 60 ย้ำประชามติไม่ผ่าน นายกฯ มีทางแก้

"ประวิตร" ยันปี 60 มีเลือกตั้งแน่ เหน็บพวกวิจารณ์ร่างฯ บอกอย่าเอาแต่พูดอย่างเดียว ให้เสนอความเห็นมา วอนทุกฝ่ายยอมรับกติกาในร่าง รธน. รับไม่ห่วงประชามติผ่านไม่ผ่าน ย้ำนายกฯ มีทางแก้

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญสามารถแสดงความคิดเห็นที่จะคว่ำร่างฯ ได้ว่า ตนคิดว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ คงจะให้ความคิดเห็นถึงเนื้อหาอะไรที่ไม่ดีของร่าง รธน.มากกว่า จะส่งสัญญาณให้คว่ำร่างฯ ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเปิดรับฟังแสดงความคิดเห็นอยู่ ถ้าใครมีความคิดเห็นเช่นใดก็สามารถส่งไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อพิจารณาให้แก้ไขในประเด็นต่างๆ ที่ไม่เห็นด้วยได้ แต่ถ้าเอาแต่พูด ไม่ส่งความคิดเห็นไปก็ไม่เกิดประโยชน์

ส่วนประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์ว่าร่าง รธน.ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไปนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ใช่ทุกเรื่องที่จะเป็นหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่มองว่าเป็นเรื่องของการถอดถอน ที่บางฝ่ายอาจไม่ยอมรับ ก็ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตีความ ซึ่งก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง อาจไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ หรือถ้ามีเหตุการณ์วิกฤติประเทศเดินต่อไปไม่ได้ ถ้ามีองค์กรที่จะมาตัดสินให้เกิดความชัดเจนว่า รัฐบาลจะมีหน้าที่ทำอย่างไรก็จะสามารถให้ประเทศเดินต่อไปได้ ตนจึงคิดว่าก็น่าจะดี

เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองวิจารณ์ว่า ร่าง รธน.ฉบับนี้ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญที่สามารถถอดถอน ส.ส. ส.ว. และนายกฯ ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าประเด็นใดไม่เห็นด้วย ก็ส่งความเห็นไปยัง กรธ. ซึ่งกระบวนการขณะนี้ยังไม่จบ ถ้าอะไรควรแก้ไขหรือควรเพิ่มเติมก็สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ก็ต้องยอมรับความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามทางคณะรัฐมนตรีก็ต้องร่วมพิจารณาด้วยว่า อะไรที่สมควรหรือไม่สมควร

เมื่อถามว่า ในส่วนของกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ได้ส่งความคิดเห็นไปให้ กรธ. หรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนได้ส่งไปแล้ว แต่ในส่วนของกระทรวงกลาโหมไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนบทบาทของทหารที่ต้องดูแลสถานการณ์ต่างๆ นั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเรามีกฎหมาย พ.ร.บ. ด้านนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า งบประมาณจัดทำประชามติกว่า 3,400 ล้านบาท ถ้าหากไม่ผ่านใครจะเป็นคนรับผิดชอบ พล.อ.ประวิตร ว่า งบประมาณที่ใช้ไปก็อยากให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้ประชาชนทุกคนยอมรับในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) ก็ระบุไว้ว่า ต้องมีการทำประชามติ ซึ่งจะเสียงบประมาณหรือไม่เสียอย่างไรก็ต้องทำ ซึ่งการทำประชามตินั้นต้องนับคนที่ออกมาใช้สิทธิ์ จะไปนับคนที่มีสิทธิ์ แต่ไม่มาใช้สิทธิ์คงไม่ได้ เมื่อถามว่าเพื่อไม่ใช้งบประมาณสูญเปล่า ก็ต้องรับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ต้องดูให้ดี ผมไม่ขอชี้นำ"

เมื่อถามว่า ถ้าร่าง รธน. ไม่ผ่านจะเอาฉบับใดมาใช้ก่อน เพื่อให้เกิดการเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้เตรียมแผนรับมือไว้หมด ตนขอยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความเป็นประชาธิปไตยแน่นอน แต่บทเฉพาะกาลจะเป็นอย่างไรในช่วงระยะเปลี่ยนผ่านนั้น ก็ต้องดูที่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อให้ประเทศชาติเดินต่อไปได้ คิดว่าประชาชนทั่วไปอยากให้ประเทศชาติเจริญ ขณะเดียวกันก็อยากให้เป็นประชาธิปไตย 100 เปอร์เซ็นต์

"ถ้าเป็นประชาธิปไตย 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วมีคนออกมาประท้วงตามท้องถนน ก็จะทำให้ประเทศชาติไม่เดินหน้า แล้วจะมีประโยชน์อย่างไร ผมยืนยันว่าเราจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 อย่างแน่นอน เรื่องเลือกตั้งจบแล้วไม่ต้องมาถามอีก จะเริ่มที่เดือน ก.ค. ถ้าออกกฎหมายลูกอะไรต่างๆ เสร็จ ก็จะเลือกตั้งในเดือนนั้น แต่ถ้าไม่เสร็จก็จะไม่เกินเดือน ธ.ค. ปี 2560 อย่างแน่นอน บางทีมันอาจจะเร็วกว่านั้นก็ได้ ซึ่งถ้าหากผลการเลือกตั้งออกมาเป็นอย่างไร เราก็ต้องยอมรับในกติกา" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า หลังเลือกตั้งอาจจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้น จะเตรียมรับมืออย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าไม่มี เพราะร่างรัฐธรรมนูญอาจจะมีบทเฉพาะกาลที่เอาไว้ควบคุมสถานการณ์อยู่แล้ว.

"ประวิตร" ยันปี 60 มีเลือกตั้งแน่ เหน็บพวกวิจารณ์ร่างฯ บอกอย่าเอาแต่พูดอย่างเดียว ให้เสนอความเห็นมา วอนทุกฝ่ายยอมรับกติกาในร่าง รธน. รับไม่ห่วงประชามติผ่านไม่ผ่าน ย้ำนายกฯ มีทางแก้ 11 ก.พ. 2559 13:28 ไทยรัฐ