วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยค้นพื้นที่เป้าหมายปัตตานี ปะทะกลุ่มป่วน รวบ 1 ราย-อุปกรณ์ประกอบบึมเพียบ

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงรวบผู้ต้องสงสัย ร่วมขบวนการก่อความไม่สงบชายแดนใต้ 1 ราย หลังปิดล้อมพื้นที่เป้าหมาย ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ตรวจค้นภายใน พบถังแก๊ส ประกอบระเบิด หนีไปได้อีก 5 ราย พร้อมอาวุธ เร่งสอบขยายผล...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ. พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รอง โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผช.ผบ.ตร. ผบช.กองกำลังตำรวจ จชต., พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.กองกำลังตำรวจ จชต. รอง ผบช.ศชต., พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผบ.ฉก.ปัตตานี และ พล.ต.โภชน์ นวลบุญ ผบ.กองกำลังทหารพราน จชต. ได้นำกำลัง หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม เข้าปิดล้อมตรวจค้นตามแผนยุทธการตันหยงเปาว์ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และได้เกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงขึ้น ผลการปะทะเจ้าหน้าที่ปลอดภัย และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในที่เกิดเหตุได้ 1 ราย คือ นายซาบาหรี เจะอาลี อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/3 หมู่ 4 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งบุคคลต้องสงสัยดังกล่าว คาดว่าเป็นกลุ่มของ นายเสรี แวมามุ ผู้ต้องหามือระเบิดที่ก่อเหตุในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้

เบื้องต้น นายซาบาหรี เจะอาลี ให้การยอมรับว่า เข้าร่วมขบวนการโดยการชักชวนจาก นายเมาลานา สาเมาะ มีหน้าที่ประกอบระเบิดร่วมกับนายอิสยะสะ หะแย โดยระเบิดที่ตรวจพบ เป็นถังแก๊สขนาด 15 กิโล ที่ประกอบเสร็จแล้ว และเตรียมที่จะประกอบอีก 1ลูก ซึ่งคาดว่าจะนำไปก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ ส่วนบุคคลที่หลบหนีไปได้ มี 5 คน คือ 1. นายเมาลานา สาเมาะ 2. นายจำเริญ อูมาสะ 3. นายอิสยาซะห์ หะแย/ยะห์/ฟุกร 4. นายฟัดลาน เสาะหมาน และ 5. นายอันนุงวา กาซอ โดยทุกคนจะมีปืนพกสั้น และปืนยาว 4 กระบอก คือ 1. M 16 A 4 จำนวน 1 กระบอก 2. AK – 47 จำนวน 1 กระบอก 3. ปืนลูกซองจำนวน 2 กระบอก

จากการตรวจสอบขั้นต้นพบกระท่อมที่พัก 3 หลัง เรือ 3 ลำ อาวุธปืนพร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบดินระเบิด และถังแก๊ส ที่ประกอบระเบิดเสร็จเรียบร้อยแล้วจำนวน 2 ถัง จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า กระท่อมหลังแรก เป็นสถานที่ประกอบระเบิด ตรวจพบวัตถุประกอบระเบิด ประกอบด้วย น้ำมันที่ใช้ผสมกับปุ๋ยยูเรีย ถังแก๊สหุงต้มขนาดใหญ่ บรรจุดินระเบิดและอุปกรณ์จุดระเบิดแล้ว จำนวน 2 ถัง น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ดินระเบิดแอมโฟผสม ball baring และดินระเบิด 1 ลำเรือ เหล็กเส้นตัดเป็นสะเก็ดระเบิด 1 ลำเรือ แผงโซลาร์เซลล์ อาวุธปืน รวมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์อีกจำนวนมาก

กระท่อมหลังที่ 2 เป็นโรงนอน และที่ประกอบเลี้ยง พบอาวุธปืนลุกซองยาวแบบพับฐาน พร้อมกระสุน 20 นัด รวมทั้งน้ำมันเบนซินจำนวนมาก ส่วนกระท่อมหลังที่ 3 เป็นเรือนนอน และห้องประชุมวางแผน ห้องประกอบพิธีทางศาสนา พบเรือ 3 ลำ ระเบิดที่บรรจุอยู่ในถังก๊าซ ขนาด 15 กิโลกรัม จำนวน 2 ใบ คัมภีร์อัลกุรอาน หลายเล่ม เสื้อผ้า เปลนอน และอุปกรณ์การดำรงชีพเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่า ฐานปฏิบัติการแห่งนี้ ตั้งมาประมาณไม่ต่ำกว่า 2 ปี เพราะพื้นที่ ตั้งอยู่ในป่าโกงกาง เหมาะแก่การซ่อนพราง การเข้าถึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ต้องใช้เรือเป็นพาหนะอย่างเดียว

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ร่วมกัน ในการแจ้งเบาะแสข้อมูลข่าวสารจนนำมาซึ่งความสำเร็จในการปฏิบัติดังกล่าว และหากมีข้อมูลใดสามารถแจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายทั้งปวง โดยให้โทรแจ้ง 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงรวบผู้ต้องสงสัย ร่วมขบวนการก่อความไม่สงบชายแดนใต้ 1 ราย หลังปิดล้อมพื้นที่เป้าหมาย ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ตรวจค้นภายใน พบถังแก๊ส ประกอบระเบิด หนีไปได้อีก 5 ราย พร้อมอาวุธ เร่งสอบขยายผล... 11 ก.พ. 2559 13:08 11 ก.พ. 2559 15:48 ไทยรัฐ