วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรพสามิต ยัน ยังไม่ขึ้นภาษีเหล้า-เบียร์ หลัง รัฐเก็บภาษีบุหรี่เพิ่ม

อธิบดีกรมสรรพสามิต เผย ยังไม่มีสัญญาณปรับขึ้นภาษีเครื่อมดื่มแอลกอฮอล์ หลัง รัฐเก็บภาษีบุหรี่เพิ่ม ทำราคาปรับขึ้น 5-10 บ. ระบุ ไม่พบการกักตุนบุหรี่ ยัน ข้อมูลขึ้นภาษีไม่รั่วไหล...

วันที่ 11 ก.พ. 59 นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ หลังจากที่ได้มีการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่จาก 87% เป็น 90% หรือ 1.10 บาทต่อกรัม ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. 59 เป็นต้นไป เนื่องจากรัฐบาล ต้องการลดการบริโภคของประชาชนลง ส่วนผลต่อรายได้นั้น คาดว่าจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขึ้นภาษีดังกล่าวประมาณ 12,000-15,000 ล้านบาท
 
ทั้งนี้ การปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ทั้งตามมูลค่าและปริมาณ โดยจัดเก็บตามมูลค่าปรับขึ้นจาก 87% เป็น 90% ของราคานำเข้า หรือเต็มเพดาน ส่วนปริมาณเพิ่มขึ้นจาก 1 บาทต่อกรัม เป็น 1.10 บาทต่อกรัม ส่งผลทำให้ราคาขายปลีกของบุหรี่ทั้งในประเทศและต่างประเทศปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยซองละ 5-10 บาท เช่น บุหรี่กรองทิพย์ปัจจุบันขายอยู่ 60 บาทต่อซอง การปรับครั้งนี้มีผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นอีก 10 บาทต่อซอง หรือราคาจะอยู่ที่ซองละ 70 บาท

ส่วนสาเหตุที่ปรับขึ้นแบบทันที เนื่องจากเกรงว่าหากมีการประกาศให้ทราบล่วงหน้า อาจทำให้มีการกักตุนบุหรี่ของผู้ค้าต่างๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบปัญหาการกักตุนเกิดขึ้น เพราะการปรับขึ้นภาษีนั้นเป็นความลับ ไม่มีฝ่ายใดรู้มาก่อน

สำหรับการขึ้นภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ที่หลายฝ่ายเริ่มกังวลใจว่าจะมีการปรับขึ้นตามหรือไม่นั้น อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวทิ้งท้ายว่า ยังไม่มีสัญญาณอะไร ยังไม่ปรับขึ้น ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายต่อไป.

อธิบดีกรมสรรพสามิต เผย ยังไม่มีสัญญาณปรับขึ้นภาษีเครื่อมดื่มแอลกอฮอล์ หลัง รัฐเก็บภาษีบุหรี่เพิ่ม ทำราคาปรับขึ้น 5-10 บ. ระบุ ไม่พบการกักตุนบุหรี่ ยัน ข้อมูลขึ้นภาษีไม่รั่วไหล... 11 ก.พ. 2559 12:55 ไทยรัฐ