วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดรันทด! วอนช่วย ยายวัย 70 ยากจน ไร้บ้าน เลี้ยงลูกพิการมานาน 30 ปี

วอนช่วยเหลือ! ยายวัย 70 ที่นครพนม สุดรันทด ยากจน เร่ร่อนไร้บ้านพัก หลังสามีตายต้องดูแลลูกพิการนานกว่า 30 ปี ร่างกายเริ่มทรุด ขอข้าวชาวบ้านประทังชีวิต ผญบ.ประสานเอกชนช่วยเหลือ หาเงินสร้างบ้านพักพิงยามบั้นปลายชีวิต...

วันที่ 11 ก.พ. 59 นายอำนาจ สะตะโชติ ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ประสานงานร่วมกับ นายสง่า แสงแก้ว ประธานมูลนิธิแสงแก้วร่วมใจสื่ออาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัย และตัวแทนสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ นางอ่อน บุญตะวัน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/8 หมู่ 3 บ้านดอนกลาง ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม หลังได้รับร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เนื่องจากประสบปัญหาทางสังคม ฐานะยากจน ไม่มีบ้านพักอาศัย หนำซ้ำต้องทนทุกข์ดิ้นรนต่อสู้ชีวิต เลี้ยงลูกสาวพิการมานานมากกว่า 30 ปี คือ นางสาววาสนา หนองเป็ด อายุ 33 ปี ซึ่งป่วยพิการแขนขาลีบ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาแต่กำเนิด ต้องอาศัยแม่เป็นผู้ดูแล ป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาบน้ำ ขับถ่าย เนื่องจากสามีเสียชีวิตมานานกว่า 10 ปี

ยายวัย 70 ปี ต้องดิ้นรน เร่ร่อน อาศัยอยู่กับญาติ เพราะไม่มีมรดกทรัพย์สิน รวมถึงที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ปัจจุบันต้องอาศัยสร้างเพลิงที่พักจากผ้าใบ พอได้กันลม กันแดด ใต้ถุนบ้านญาติ ประทังชีวิต และได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้าน บริจาคข้าวปลาอาหารให้กินกับลูกสาวพิการ แต่ร่างกายเริ่มชรามีอาการเจ็บป่วย นับวันทรุดลงทุกวันทั้งแม่และลูกสาว ชาวบ้านพบเห็นจึงทนไม่ไหว ต้องขอพึ่งผู้ใจบุญช่วยกันบริจาคช่วยเหลือ


นายอำนาจ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ประสานไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีงบประมาณเพียงพอ ทางชาวบ้านจึงทนเห็นสภาพชีวิตสองแม่ลูกไม่ไหว จึงออกมาเรียกร้องไปยังองค์กรเอกชน รวมถึงผู้ใจบุญ ผ่านสื่อมวลชน ร่วมหาทางช่วยเหลือ พร้อมตั้งกองทุนรับบริจาค เพื่อหาเงินมาสร้างบ้านพักอาศัยพอได้หลบนอนตามสภาพ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในบั้นปลายชีวิต ไม่ต้องเป็นภาระของสังคม ซึ่งมีญาติได้บริจาคที่ดินปลูกบ้านให้บางส่วน จึงจำเป็นต้องวิงวอนสังคมหาทางช่วยเหลือ เพราะตนคิดว่าปัจจุบันมีอีกหลายคนที่ตกทุกข์ได้ยาก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ไม่ได้รับการดูแลจากสังคม ทำให้คุณภาพชีวิตบางคนย่ำแย่

ดังนั้น ส่วนหนึ่งนอกจากหน่วยงานภาครัฐ ตนมองว่าสังคมจะต้องช่วยเหลือกันเอง อย่างน้อยจะได้เป็นการแก้ไขปัญหาทางสังคมอีกแรง 

หากผู้ใจบุญต้องการให้การช่วยเหลือ สามารถบริจาคให้การช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครพนม ชื่อบัญชี นางอ่อน บุญตะวัน เลขที่บัญชี 408-091-750-3 หรือ สามารถติดต่อสอบถามประสานให้การช่วยเหลือได้ที่ นายอำนาจ สะตะโชติ ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง โทร. 081-776-2215.

วอนช่วยเหลือ! ยายวัย 70 จ.นครพนม สุดรันทด ยากจน เร่ร่อนไร้บ้านพัก หลังสามีตายต้องดูแลลูกพิการนานกว่า 30 ปี ร่างกายเริ่มทรุด ขอข้าวชาวบ้านประทังชีวิต ผญบ.ประสานเอกชนช่วยเหลือ หาเงินสร้างบ้านพักพิงยามบั้นปลายชีวิต... 11 ก.พ. 2559 12:08 ไทยรัฐ