วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมากแห้งราคาดี ชาวสวนเมืองคอน ขายเสริมช่วงยางถูก พ่อค้ารับซื้อถึงที่

ชาวสวนยางพารา จ.นครศรีธรรมราช เผย "หมากแห้ง" ช่วยเพิ่มรายได้ในช่วงที่ยางพารากำลังผลัดใบ กรีดยางได้น้อย ซ้ำราคาถูก ออกไปตระเวนซื้อหมากสดมาตากจนแห้ง แล้วผ่าขาย พบมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ กก.ละ 75-80 บาท

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนยางพาราในอำเภอฉวาง อำเภอพิปูน อำเภอช้างกลาง อำเภอถ้ำพรรณรา จังหวัดนครศรีธรรมราช หันมาหาอาชีพเสริมด้วยการรับซื้อลูกหมากสด และทำหมากแห้งขาย หลังจากยางพาราเริ่มผลัดใบและราคายางพาราต่ำ ในยุคที่ข้าวของแพงจึงจำเป็นต้องหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัวในช่วงยางปิดกรีด


ด้าน นายสุรินทร์ สิทธิฤทธ์ อายุ 56 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา ตำบลเขาพระ อำเภอพิปูน ที่หันมาทำอาชีพเสริมด้วยการออกไปตระเวนซื้อหมากสดตามหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อนำมาผ่าตากแดด ส่งขายให้พ่อค้าที่มารับซื้อถึงบ้าน หากรอรายได้จากการกรีดยางในช่วงนี้ จะไม่พอเลี้ยงครอบครัวในช่วงเดือน ม.ค.- มิ.ย.ของทุกปี ช่วงนี้เป็นช่วงที่ลูกหมากออกผลสุกเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงเก็บผลหมากสุกมาผ่าตากแห้งขายกันแทบทุกครัวเรือน เพื่อสร้างรายได้เสริมในช่วงปิดกรีด โดยมีพ่อค้าเข้ามารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 75-80บาท

นายสุรินทร์ ยังกล่าวด้วยว่า หมากสดที่ตนออกไปรับซื้อจากชาวบ้านในราคาหมากสดกิโลกรัมละ 8-10 บาท ต้องจ้างคนขึ้นเอาลูกหมากอีกกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งคนที่รับจ้างขึ้นหมากมีรายได้วันหนึ่งไม่น้อยกว่า 500 บาท/วัน ถือว่าเป็นรายได้ที่เลี้ยงครอบครัวได้ในช่วงนี้ สำหรับตนเองก็นำลูกหมากสดที่ไปซื้อมาผ่าตากแดดจนแห้ง แล้วแกะเอาเนื้อหมากแห้งออกมาขาย จะได้จากหมากสด 100 กิโลกรัม เหลือหมากแห้ง 20-22 กิโลกรัมเท่านั้น นำไปขายจะได้ราคากิโลกรัมละ 75-80 บาท ทำได้วันหนึ่ง 10-20 กิโลกรัม คิดเป็นเงินก็ตก 750-1500 บาท เมื่อนำมาหักลบกับค่าจ้างแล้วก็สามารถมีเงินพอค้าใช้จ่ายในช่วงปิดกรีดนี้ ที่สำคัญราคาหมากแห้งปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมา และก็ดีกว่าราคายางพาราในช่วงนี้ด้วย

ชาวสวนยางพารา จ.นครศรีธรรมราช เผย "หมากแห้ง" ช่วยเพิ่มรายได้ในช่วงที่ยางพารากำลังผลัดใบ กรีดยางได้น้อย ซ้ำราคาถูก ออกไปตระเวนซื้อหมากสดมาตากจนแห้งแล้วผ่าขาย พบมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ กก.ละ 75-80 บาท 11 ก.พ. 2559 11:57 ไทยรัฐ