วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ยัน สนามบินไฟดับ-ตม.จุดเทียนทำงาน นทท. 2 พันคน ไร้แบล็กลิสต์

สนามบินกระบี่ แจงปัญหาไฟฟ้าดับเกิดจากระบบสำรองขัดข้อง ไม่สามารถจ่ายไฟได้ในบางจุด ขณะที่ กฟภ.แจ้งวันนี้ซ่อมเรียบร้อยแล้ว จ่ายไฟได้ตามปกติ รอง ผบ.ตร. ยัน ตามเช็กประวัติ นทท.ถูกปล่อยเข้าเมือง 2 พันคน ไม่มีบุคคลอันตราย...

จากกรณีไฟฟ้าดับในพื้นที่อำเภอเหนือคลอง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา และส่งผลให้ไฟฟ้าในท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ดับ แต่ระบบไฟฟ้าสำรองขัดข้อง กระทบต่อการทำงานในการตรวจคนเข้าเมืองของด่านตรวจคนเข้าเมือง ทำให้เจ้าหน้าที่ ตม. ต้องจุดเทียน และไม่สามารถตรวจสอบประวัติบุคคลต่างชาติที่เดินทางเข้า-ออกได้เป็นเวลากว่า 6 ชั่วโมง 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า กรณีไฟฟ้าดับเมื่อวานนี้ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้แจ้งมาก่อนที่จะดับไฟว่า จะทำการปรับปรุงระบบ ซึ่งทางท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ได้มีการเตรียมความพร้อมทดสอบระบบไฟฟ้าสำรองที่มีอยู่ ก็ใช้การได้ แต่เมื่อไฟฟ้าดับ ไฟฟ้าสำรองเดินเครื่องไปได้ระยะหนึ่งเกิดขัดข้องไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าไปในบางจุดได้ จึงพยายามประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ เช่น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิต และภาคเอกชนในกระบี่ว่า มีเครื่องสำรองไฟฟ้าขนาดใหญ่หรือไม่ ปรากฏว่าไม่มี

นายอรรถพร กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังช่างเพื่อให้เข้ามาซ่อมเครื่องสำรอง ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ ช่างจะเดินทางมาซ่อม ส่วนกรณีของด่านตรวจคนเข้าเมืองนั้น เนื่องจากไฟฟ้าดับส่งผลทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตใช้การไม่ได้ จึงต้องดำเนินการตรวจเช็กด้วยมือ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้น ทำให้รู้ปัญหาของระบบ ซึ่งได้หารือไปยังกรมการบินพลเรือนเพื่อทำการแก้ไขอย่างจริงจัง ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กระบี่ ทราบว่าเมื่อวานนี้เป็นการปิดระบบไฟฟ้า เพื่อทำการปรับปรุงในพื้นที่อำเภอเหนือคลอง และได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ

ทางด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า ปัญหาดังกล่าว ทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งพื้นที่ภาคใต้เกิดไฟฟ้าดับบ่อย และเครื่องมือของเจ้าหน้าที่ ตม.ก็ต้องใช้ไฟฟ้า แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะในอนาคตจะมีการนำเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาใช้ตรวจคนเข้าเมือง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันตำรวจมีมาตรการในการติดตามผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ โดยมีระบบการเฝ้าติดตาม ตรวจสอบ สถานที่พัก รวมทั้งกำหนดระยะเวลาอยู่ในประเทศ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ในฐานะกับกำดูแลงานด้านความมั่นคง กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไฟดับภายในท่าอากาศยานกระบี่ เมื่อวานที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้โดยสารจำนวน 2 พันคนเข้าประเทศโดยที่ไม่มีการตรวจสอบบุคคลต้องห้าม โดยยืนยันว่าภายหลังระบบไฟฟ้ากลับมาทำงานได้ปกติ เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเช็กประวัติของผู้โดยสารทั้ง 2 พันคน ซึ่งเป็นชาวมาเลเซีย สแกนดิเนเวีย และจีน ปรากฏว่าไม่พบบุคคลมีแบล็กลิสต์ หรือเป็นบุคคลอันตรายแต่อย่างใด

ส่วนมาตรการในการดูแลความปลอดภัย ได้มีการกำหนดไว้ในกฎหมายอยู่แล้ว หากมีพื้นที่อื่นเกิดเหตุในลักษณะนี้ แต่ละพื้นที่ก็มีมาตรการดูแลเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด.

สนามบินกระบี่ แจงปัญหาไฟฟ้าดับเกิดจากระบบสำรองขัดข้อง ไม่สามารถจ่ายไฟได้ในบางจุด ขณะที่ กฟภ.แจ้งวันนี้ซ่อมเรียบร้อยแล้ว จ่ายไฟได้ตามปกติ รอง ผบ.ตร. ยัน ตามเช็กประวัติ นทท.ถูกปล่อยเข้าเมือง 2 พันคน ไม่มีบุคคลอันตราย... 11 ก.พ. 2559 11:48 ไทยรัฐ