วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เห็นด้วยรณรงค์ร่างฯ ก่อนชี้ขาดประชามติ

"อภิสิทธิ์" รับเห็นด้วย กกต. ออกรณรงค์เรื่อง ร่าง รธน. ชี้ ควรระบุ ข้อดี-ข้อเสียให้ประชาชนรับรู้ ก่อนตัดสินใจลงประชามติ รับ-ไม่รับ บอก กรธ.ต้องทำให้ ปชช. ไปลงประชามติ เพราะ รธน.ดี แนะควรปรับเรื่องสิทธิเสรีภาพ เพิ่มการตรวจสอบถ่วงดุล

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการรการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาพูดถึงเรื่องการรณรงค์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ ว่า โดยหลักการควรจะเป็นอย่างนั้น เพราะการทำประชามติเพื่อจะให้ประชาชนตัดสินใจ ประชาชนก็ต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง คนที่จะไปรณรงค์ให้ข้อมูลกับประชาชนเรื่องรัฐธรรมนูญควรบอกได้ว่า ข้อดีหรือข้อเสียของรัฐธรรมนูญอยู่จุดไหน สมควรรับหรือไม่สมควรรับ และไม่คิดว่าการให้ข้อมูลในลักษณะนี้จะเป็นความผิด 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า กรณีการทำประชามติครั้งนี้ รัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ระบุให้นำกฎหมายประชามติของปี 2552 มาใช้ทั้งหมด แต่ตามหลักของกฎหมายประชามติ 2552 กำหนดให้ กกต. เป็นผู้ช่วยจัดให้มันมีเวทีให้ทั้ง 2 ฝ่าย มีพื้นที่ให้ข้อมูลกับประชาชน เพราะฉะนั้นคนที่บอกให้รับและคนที่บอกให้ไม่รับ ควรจะมีพื้นที่ที่ กกต.จัดให้ใกล้เคียงกัน เพื่อให้ประชาชนได้ฟังทั้ง 2 ฝ่ายแล้วตัดสินใจ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวไม่อยากให้บ้านเมืองกลับมาสู่วิกฤติอีก จึงอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญเป็นที่ยอมรับ ซึ่ง กรธ.ต้องทำให้ประชาชนที่จะไปลงประชามติส่วนใหญ่ เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดี  ส่วนเรื่องความสมบูรณ์ของร่างรัฐธรรมนูญ ยังต้องปรับอีกมากโดยเฉพาะหมวดสิทธิเสรีภาพ ต้องมีการเพิ่มการตรวจสอบถ่วงดุล ทั้งในส่วนของการให้อำนาจและบทบาทของสภาผู้แทนราษฎรมากขึ้น ประชาชนควรจะมีส่วนร่วมในการเลือกสมาชิกวุฒิสภามากกว่าที่จะให้ผู้สมัครไปเลือกกันเอง และถ้าจะมีนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจาก ส.ส. ควรมีบทบัญญัติให้ชัดเจนว่า มาในเงื่อนไขไหนซึ่งไม่ใช่เงื่อนไขปกติ.

"อภิสิทธิ์" รับเห็นด้วย กกต. ออกรณรงค์เรื่อง ร่าง รธน. ชี้ ควรระบุ ข้อดี-ข้อเสียให้ประชาชนรับรู้ ก่อนตัดสินใจลงประชามติ รับ-ไม่รับ บอก กรธ.ต้องทำให้ ปชช. ไปลงประชามติ เพราะ รธน.ดี แนะควรปรับเรื่องสิทธิเสรีภาพ 11 ก.พ. 2559 11:48 ไทยรัฐ