วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัน ยึดโรดแม็ป เดินหน้าเลือกตั้ง ไม่ทำงานตามอารมณ์

นายกฯ ถกหารือร่วม คทป. ลุยแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา กำหนดแนวทางแก้ไข ยัน ยึดกรอบตามโรดแม็ปเดิม เดินหน้าเลือกตั้ง ไม่เคยทำงานตามอารมณ์

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ (คทป.) ครั้งที่ 1/2559 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนการประชุมว่า  ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นปัญหาของประเทศไทยมาโดยตลอดในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากการที่มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ รวมทั้งการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นไม่ชัดเจน ส่วนงานด้านการปราบปรามก็ยังไม่เข้าใจในรายละเอียดมากนัก ทั้งนี้ ได้มีการหารือกับรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะงานด้านปราบปราม ที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ

"ขณะนี้ต้องเข้มงวดการทำงานในทุกเรื่องมากยิ่งขึ้น เพราะมีเวลาเหลือน้อยลง รวมทั้งไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดอะไรในวันข้างหน้าบ้าง และการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร จึงต้องทำงานอย่างเต็มที่ การทำงานต้องยึดกรอบที่ร่างไว้ด้วยตัวเอง ไม่ได้ทำตามอารมณ์" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว พร้อมโชว์แผ่นพับแสดงแผนการดำเนินงานของทุกกระทรวงและทุกหน่วยงาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกกระทรวงต้องรู้ว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ จึงขอให้ทุกหน่วยงานนำกรอบการทำงานไปปรับให้สอดคล้องกัน ส่วนปัญหาขาดแคลนบุคลากรนั้น ทุกหน่วยงานต้องหาทางทำงานร่วมกัน ปรับการทำงาน เพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจัดสรรข้าราชการให้ครบตามอัตราที่ร้องขอทุกตำแหน่ง แม้จะมีการขยายอัตราบ้างแต่มีทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น แต่หากยังมีการขออัตราบุคคลเพิ่ม จะให้ กพ.รื้อระบบใหม่ทุกกระทรวง พร้อมปรับโครงสร้างส่วนราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระที่จะมีการเสนอเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม คาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาในปี 2558 ที่ผ่านมา และที่ประชุมอาจจะมีการวางมาตรการป้องกัน และปราบปรามการแก้ปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาในปี 2559 ให้มีแนวทางชัดเจนในภาพรวม นอกจากนี้อาจจะมีการรายงานความคืบหน้าการป้องกันและปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในพื้นที่ของตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างถาวรด้วย

นายกฯ ถกหารือร่วม คทป. ลุยแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา กำหนดแนวทางแก้ไข ยัน ยึดกรอบตามโรดแม็ปเดิม เดินหน้าเลือกตั้ง ไม่เคยทำงานตามอารมณ์ 11 ก.พ. 2559 11:34 ไทยรัฐ