วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. ยัน พบหลักฐานฆ่าหั่นศพชาวสเปน คาดเชื่อมคดี มั่นใจเอาผิดได้

ผบ.ตร. พบหลักฐาน ขณะที่ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพกำลังซื้อสิ่งของในร้านขายวัสดุก่อสร้าง เชื่ออาจเชื่อมโยงไปสู่การก่อเหตุฆาตกรรม มั่นใจจะดำเนินคดีผู้ต้องหาได้ ขอความร่วมมือพนักงานกิจการต่างๆ สัมมนานำมาตรการควบคุม นทท.อยู่เกินกำหนดของต่างชาติ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่ายังไม่ได้รับผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ จากสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ในคดี นายอาร์ตูร์ เชกรารา ปรินเซป ฆาตกรรมหั่นศพ นายเดวิด เบอร์เน็ต ซึ่งขณะนี้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญในการมัดตัวผู้ต้องหา แต่ขณะเดียวกันชุดสืบสวนยังคงเก็บรวบรวมพยานหลักฐานอื่นให้มีความแน่นหนามากขึ้น

"มั่นใจว่า นายอาร์ตูร์ จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างแน่นอน เนื่องจาก นายเดวิด อยู่กับนายอาร์ตูร์เป็นคนสุดท้าย รวมทั้งตำรวจยังได้หลักฐานเป็นกล้องวงจรปิดจากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างแห่งหนึ่งว่า นายอาร์ตูร์เข้าไปซื้อสิ่งของชนิดหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้" พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า สำหรับประวัติของนายเดวิดที่มีกระแสข่าวอ้างว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมในประเทศสเปน ขณะนี้ชุดสืบสวนกำลังตรวจสอบ และประสานข้อมูลจากทางการสเปน ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาให้สัมภาษณ์กับสื่อประเทศสเปนระหว่างถูกควบคุมตัว และซัดทอดว่ามีผู้อื่นเป็นผู้ลงมือก่อเหตุฆาตกรรมนายเดวิด ขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ว่าผู้ต้องหาไปให้สัมภาษณ์ที่ใด เนื่องจากผู้ต้องหาอยู่ในความควบคุมของตำรวจตลอดเวลา

"สำหรับกรณีที่ผู้ต้องหาให้ปากคำกับทางการกัมพูชา ระหว่างถูกควบคุมตัวว่ามีการโอนเงินจำนวนมาก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่ายังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่จะเป็นคำให้การในประเทศกัมพูชาหรือไม่ ยังไม่ได้มีการประสารข้อมูลกัน ส่วนผู้ต้องหาที่ให้การปฏิเสธ หรือไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และตั้งทนายขึ้นมาต่อสู้คดี ถือว่าเป็นสิทธิของผู้ต้องหา" พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายอาร์ตูร์ เดินทางออกประเทศไทยหลายครั้งผ่านช่องทางปกติ เนื่องจากทางการไทยไม่ได้รับการประสานจากประเทศต้นทางว่าเป็นบุคคลมีหมายจับ ซึ่งหลังจากที่มีคดีฆ่าหั่นศพเพื่อนร่วมชาติ ทางการสเปนได้มีการประสานข้อมูลมาทันที โดยหลังจากนี้ได้มีการกำชับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้เข้มงวดในการตรวจบุคคลเข้าออกประเทศ

"สำหรับวันนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการจัดการอบรมเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ บอกเพื่อนรู้ แจ้งเพื่อนช่วย มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 700 คน เข้าร่วม เช่น ตำรวจสังกัดนครบาล ผู้ประกอบการโรงแรม บริษัท โรงเรียน มูลนิธิ และสถานประกอบการอื่นๆ เพื่อขอความร่วมมือให้ผู้เข้าร่วมสัมมนานำมาตรการควบคุมคนต่างด้าวที่อยู่เกินกำหนดอนุญาต หรือ over stay ที่จะมีผลบังคับใช้ 20 มีนาคม ปี 2559 ไปถ่ายทอดกับชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องให้รับทราบถึงมาตรการที่จะมีผลบังคับใช้ รวมไปถึงมาตรการเข้มงวดในการแจ้งที่พักอาศัยบุคคลต่างด้าว ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง เพื่อควบคุมและสามารถติดตามตัวชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าว ที่อาจส่งผลกระทบต่อชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่โดยถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ประเทศไทยมั่นคงและปลอดภัยตามนโยบายของรัฐ" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว.

ผบ.ตร. พบหลักฐาน ขณะที่ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพกำลังซื้อสิ่งของในร้านขายวัสดุก่อสร้าง เชื่ออาจเชื่อมโยงไปสู่การก่อเหตุฆาตกรรม มั่นใจจะดำเนินคดีผู้ต้องหาได้ ขอความร่วมมือพนักงานกิจการต่างๆ สัมมนานำมาตรการควบคุม นทท.อยู่เกินกำหนด 11 ก.พ. 2559 11:15 ไทยรัฐ