บริการข่าวไทยรัฐ

'สุพรรณบุรีเกมส์' แข่ง 41 ชนิดกีฬา ชิง 665 เหรียญทอง

สรุปกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 “สุพรรณบุรีเกมส์” ระหว่างวันที่ 9-19 มี.ค.นี้ แข่ง 41 ชนิดกีฬา ชิง 665 เหรียญทอง หลังประเภทกีฬา 32 รายการถูกหั่นออก เพราะไม่เป็นไปตามข้อบังคับ ขณะที่เจ้าภาพสุพรรณบุรี พร้อมต้อนรับนักกีฬาเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศที่จะมาเข้าร่วม 13,726 คนแล้ว โดยพิธีเปิดปิดจะจัดยิ่งใหญ่ ไม่น้อยหน้ากีฬาแห่งชาติ ส่วน กกท. คาดจะมีดาวรุ่งแจ้งเกิดอีก 30-40 เปอร์เซ็นต์

ความเคลื่อนไหวการเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 “สุพรรณบุรีเกมส์” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 มี.ค.นี้ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ล่าสุด นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และนายพิภพ บุญธรรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันฯ ที่โรงแรมเอสซีปาร์ค กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา

ที่ประชุมแจ้งว่า ในการแข่งขันครั้งนี้จะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมการชิงชัยทั้งหมด 13,726 คน แยกเป็นนักกีฬา 10,831 คน (ชาย 5,710 คน หญิง 5,121 คน) และเจ้าหน้าที่ 2,895 คน โดยที่ทัพนักกีฬากรุงเทพฯผ่านการคัดเลือกแข่งขันมากที่สุด รวม 972 คน แยกเป็นนักกีฬา 794 คน (ชาย 371 คน หญิง 423 คน) และเจ้าหน้าที่ 178 คน ขณะที่เจ้าภาพสุพรรณบุรี รองลงมา รวม 776 คน แยกเป็นนักกีฬา 624 คน (ชาย 353 คน หญิง 271 คน) และเจ้าหน้าที่ 152 คน ส่วนหนองคาย มีจำนวนน้อยที่สุด 8 คน แยกเป็นนักกีฬา 4 คน (ชาย 2 คน หญิง 2 คน) และเจ้าหน้าที่ 4 คน

จากนั้นที่ประชุมรับทราบ 10 ชนิดกีฬา 32 รายการที่ถูกตัดออกจากการแข่งขัน เนื่องจากไม่เป็นไปตามข้อบังคับ มีจังหวัดส่งแข่งน้อยกว่า 5 จังหวัด ทำให้ครั้งนี้จะมีการแข่งขัน 41 ชนิดกีฬา เหลือชิง 665 เหรียญทอง โดยกีฬาและรายการที่ถูกตัดออก มีดังนี้ จักรยาน (ทีมไทม์ไทรอัล 30 กม.หญิง), มวยปล้ำชายหาด (ไม่เกิน 40 กก.หญิง, ไม่เกิน 60 กก.หญิง), ยิงปืน (ปืนยาว 3 ท่าทีมชาย), ยิมนาสติก (ศิลป์ ทีมชาย), กีฬาทางอากาศ (ร่มบินหญิง, เครื่องบินจำลองบินผาดแผลง ประเภท เอฟ 3 เอ, เฮลิคอปเตอร์บินผาดแผลง ประเภท เอฟ 3 ซี), วูซู (ยุทธลีลา ไท่จี๋ฉวนชาย, ดาบ เตาซู่ชาย, กระบี่ เจี้ยนซู่ชาย, ไท่จี๋เจี้ยน ชาย, พลอง กุ้นซู่ชาย, ทวน เซียงซู่ชาย), ลีลาศ (สแตนดาร์ด จูเวนไนล์ วัน)เอ็กซ์ตรีม (อินไลน์ สปีด สเกต 200 ม.หญิง, อินไลน์ สปีด สเกต 500 ม.หญิง, บีเอ็มเอ็กซ์ ปาร์ก, บีเอ็มเอ็กซ์ เบสท์ เทคนิค, บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ แฟลตแลนด์, บีเอ็มเอ็กซ์ แฟลตแลนด์ แบทเทิล, โรลเลอร์ สปอร์ต ฟรีสไตล์ คลาสสิก สลาลอมชาย, โรลเลอร์ สปอร์ต ฟรีสไตล์ แพร์ สลาลอมทีม, โรลเลอร์ สปอร์ต สปีด สลาลอมชาย), ปันจักสีลัต (ต่อสู้ รุ่นเอช 67 กก., 71 กก.หญิง) และฟิกเกอร์สเกตติ้ง (จูเนียร์ชาย, แอดวานซ์โนวิสชาย, เบสิกโนวิส กลุ่มบีชาย, เบสิกโนวิส กลุ่มเอชาย, แอดวานซ์พรีโนวิสชาย, เบสิต พรีโนวิสชาย, เบสิกพรีโนวิสหญิง)

นายพิภพกล่าวว่า จังหวัดสุพรรณบุรีมีความพร้อมทุกด้านที่จะต้อนรับนักกีฬาเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศแล้ว โดยในส่วนของพิธีเปิดและปิดการแข่งขันได้จ้างทีมงานของศุภักษรในการดำเนินการ ซึ่งจะออกมายิ่งใหญ่ไม่น้อยหน้าการแข่งขันกีฬาแห่งชาติในหลายๆครั้งที่ผ่านมาแน่นอน ขณะที่นายสกลกล่าวว่า ครั้งนี้ กกท. คาดว่าจะมีดาวรุ่งแจ้งเกิดขึ้นมาเพื่อป้อนให้ทีมชาติไทยอีกอย่างน้อย 30-40 เปอร์เซ็นต์ โดย กกท.ยังดำเนินการมาตรการในการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามเข้มข้นเหมือนเดิม สุ่มตรวจไม่น้อยกว่า 300 ตัวอย่าง

สำหรับผลการจับสลากแบ่งสายกีฬาที่น่าสนใจ มีดังนี้ ฟุตบอลชาย สายเอ “แชมป์เก่า” กรุงเทพฯ อยู่ร่วมกลุ่มกับลพบุรี นครราชสีมา ส่วนสายบี มี สมุทรปราการ พิษณุโลก ลำพูน ขณะที่สายซี อ่างทอง สงขลา เจ้าภาพสุพรรณบุรี และสายดี ยะลา ชลบุรี ศรีสะเกษ

อนึ่ง กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 “สุพรรณบุรีเกมส์” แข่งขัน 41 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, กอล์ฟ, กาบัดดี้, กีฬาทางอากาศ, คาราเต้โด, จักรยาน, ซอฟท์เทนนิส, ซอฟท์บอล, ตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, บริดจ์, บาสเกตบอล, สนุ้กเกอร์, แบดมินตัน, ปันจักสีลัต, เปตอง, เพาะกาย, ฟุตบอล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, มวยไทยสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยูโด, ยูยิตสู, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, หมากล้อม, เอ็กซ์ตรีม, แฮนด์บอล,ฟิกเกอร์สเกต, ชักเย่อ และเนตบอล