วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! ทวดวัย 80 เสาหลัก หาเลี้ยงลูกขาหักผิดรูป-เหลนขวบเศษป่วยไส้เลื่อน

วอนช่วยเหลือ! ยายทวด จ.เพชรบูรณ์ วัย 80 ไร้ที่อยู่อาศัย เป็นเสาหลักครอบครัว เลี้ยงบุตรชายร่างกายไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเคยประสบอุบัติเหตุขาหัก 3 ท่อน ไม่สามารถทำงานหนัก พร้อมเหลนชายวัยขวบเศษ ป่วยหืดหอบ ไส้เลื่อน ทนทุกข์ทรมาน...

วันที่ 11 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากพระบุญเกิด ตาหยอง ฉายากุสรจิตโต พระลูกวัดโฆษาท่าช้าง หมู่ 2 ต.ห้วยไร่ อ.หล่มสัก ว่ามีครอบครัวที่ยากจนน่าเวทนา จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 10 ต.ท่าอิบุญ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีกระต๊อบไม่มีเลขที่ สภาพซอมซ่อหลังเล็กๆ ปลูกอยู่ข้างๆ กัน พบ นางปัน พาลี อายุ 80 ปี กำลังเลี้ยงเหลนชายวัย 1 ขวบ 5 เดือน ชื่อเด็กชายวาสนา บัวสระ หรือ น้องเพียว ที่ป่วยเป็นโรคหืดหอบและไส้เลื่อน

นางปัน เล่าว่า อาศัยปลูกกระต๊อบอยู่บนพื้นที่ของญาติกันนานกว่า 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ มีบ้านอยู่หลังหนึ่งในอีกหมู่บ้าน อาศัยอยู่กับบุตรชายชื่อ นายจัน พาลี อายุ 60 ปี พร้อมด้วยลูกสะใภ้และหลาน ต่อมาลูกสะใภ้คลอดลูกคนที่สามและเสียชีวิตหลังคลอดบุตร

ส่วนบุตรชายก็ประสบอุบัติเหตุขาหัก 3 ท่อน ไม่สามารถทำงานหนักได้ จึงได้ขายบ้านส่งหลานสาวคนโตเรียนหนังสือ และอาศัยที่ดินของญาติกันปลูกกระต๊อบ หลานคนโตและคนกลางได้ไปทำงานที่กรุงเทพก่อนหายไปนานติดต่อไม่ได้หลายปีแล้ว

ขณะที่ หลานสาวคนเล็ก ซึ่งเป็นมารดาของน้องเพียวได้แยกทางกับสามี จึงนำน้องเพียวไปทิ้งไว้ให้ตนเองซึ่งเป็นยายทวดและลูกชายที่เป็นตาของน้องเพียวเลี้ยงดู ก่อนหายไปและติดต่อไม่ได้นานหลายเดือนแล้ว ทุกวันนี้ความเป็นอยู่ลำบากมาก เพราะบ้านที่สร้างก็อาศัยอยู่บนที่ดินของคนอื่น ไม่รู้ว่าจะถูกขับไล่วันไหน ไฟฟ้าก็ไม่มีใช้ ห้องน้ำก็อาศัยบ้านคนอื่นใช้ ลูกชายซึ่งอายุมากแล้ว ประกอบกับขาที่ผิดรูปเพราะประสบอุบัติเหตุต้องดามเหล็กไว้ ไม่สามารถทำงานหนักได้ จึงเป็นกำลังหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการออกรับจ้างรายวัน ได้เงินเพียงวันละ 200-300 บาทเท่านั้น บางวันไม่มีก็ต้องขอข้าวเพื่อนบ้านมาประทังชีวิต ได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะเพื่อนบ้านก็มีฐานะยากจนเหมือนกัน หลายครั้งที่ต้องอุ้มน้องเพียวเดินไปขอนมกล่องจากชาวบ้านในหมู่บ้านมาให้น้องเพียวดื่ม ได้บ้างไม่ได้บ้างก็ต้องอดทน เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร

นอกจากนี้ บ้านที่อาศัยอยู่ ก็ทำด้วยไม้ไผ่ขัดแตะมุงสังกะสี ลมพัดมาแรงๆ หลังคาก็พังและผุ เมื่อฝนตกน้ำก็ไหลเข้ามาเปียกที่นอนไม่สามารถนอนได้ ต้องนั่งหลับ นางปัน เล่าต่อด้วยว่า เป็นห่วงที่สุด คือ น้องเพียว ที่ป่วยเป็นโรคหืดหอบและไส้เลื่อน เวลาเดินมากๆ หรือร้องไห้มากๆ ไส้เลื่อนก็จะไหลมาที่ลูกอัณฑะ ทำให้บวมเป่ง รู้สึกสงสารหลานมากๆ ที่ผ่านมาเคยพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหล่มสักแล้ว แต่ยังไม่สามารถผ่าตัดได้ต้องรออายุครบ 2 ขวบ และต้องใช้เงินในการรักษาค่อนข้างมาก ซึ่งตนเองและบุตรชายก็ไม่มีเงิน รู้สึกสงสารหลานมากไม่รู้ว่าชีวิตจะอยู่ได้ยืนยาวอีกสักเท่าไร หากไม่มีตนและบุตรชายแล้ว ก็ไม่รู้จะให้น้องเพียวอยู่กับใคร วอนผู้ใจบุญให้ความเมตตาช่วยเหลือตนเองและครอบครัวด้วย

ล่าสุด ช่วงวันเดียวกันนี้ พ.ท.ณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน 28 ค่ายพ่อขุนบางกลางหาว ทราบข่าว จึงนำกำลังทหารตรวจสอบ เตรียมให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้มีสภาพแข็งแรงแล้ว

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญ สามารถสอบถามได้ที่หลวงพี่บุญเกิด 089-6448122 และสามารถบริจาคเงินช่วยเหลือ ชื่อบัญชี นางปัน พาลี เลขที่บัญชี 011022999302  ธ.ก.ส.สาขาบ้านติ้ว.

วอนช่วยเหลือ! ยายทวด จ.เพชรบูรณ์ วัย 80 ไร้ที่อยู่อาศัย เป็นเสาหลักครอบครัว เลี้ยงบุตรชายร่างกายไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเคยประสบอุบัติเหตุขาหัก 3 ท่อน ไม่สามารถทำงานหนัก พร้อมเหลนชายวัยขวบเศษ ป่วยหืดหอบ ไส้เลื่อน ทนทุกข์ทรมาน... 11 ก.พ. 2559 10:03 ไทยรัฐ