บริการข่าวไทยรัฐ

ค.คนที่หาย

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูข่าวการเมืองทางทีวี รู้สึกว่าจืดๆกร่อยๆ รสชาติเปรี้ยวหวานมันเค็ม ที่คุ้นเคย ขาดหายไป ผมหวังว่า คงแค่...ชั่วครั้งชั่วคราว

นักเรียนรุ่นผม ถูกสอนให้ท่อง ก.เอ๋ย ก.ไก่ ตัวที่ 1 ข.ไข่ ในเล้า ข.ขวด ของเรา ค.คน ควรนิยม ไปจนถึง ฮ.นกฮูก ตาโต ตัวที่ 44 รู้กันมานาน พยัญชนะไทย มี 44 ตัว

เติบโตขึ้นมา หากินกับอาชีพนักข่าว เขียนหนังสือทุกวัน ไม่ทันสังเกตแป้นพิมพ์ดีด...มีพยัญชนะครบ 44 ตัวหรือไม่

จนอาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง...เริ่มรายการ ที่อ่านได้ว่า...ขอคิด ด้วยคน ท่านเขียน ขอ ด้วย ข.ขวด และคน ด้วย ค.คน

ผมหันไปไล่เลียงแป้นพิมพ์ดีด แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ จึงรู้ว่า ข.ขวด กับ ค.คน ไม่มี

หนังสือ 108 ซองคำถาม เล่ม 9 (สำนักพิมพ์สารคดี พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2543) คำถามที่ 889 ข.ขวด กับ ค.คน หายไปตั้งแต่เมื่อไร? รศ.ดร.คุณหญิง สุริยา รัตนกุล ผู้เขียนหนังสือ ข.ขวด ค.คน หายไปไหน? ศึกษาความเป็นมาของพยัญชนะทั้งสอง และชี้ให้เห็นว่า หากเริ่มนับตั้งแต่ที่พบครั้งแรก ข.ขวด ค.คน ในศิลาจารึกสมัยสุโขทัย จนถึงการประกาศเลิกใช้ ในปทานุกรม พ.ศ.2470 และพจนานุกรม พ.ศ.2493 ข.ขวด ค.คน ใช้ในภาษาไทยนานถึง 700 ปี

หากแต่อัตราการใช้ และความแม่นยำที่ใช้ แตกต่างกันไปตามยุคสมัย

เดิม ข.ขวด ค.คน เป็นพยัญชนะแทนเสียงซึ่งเคยใช้กันมาแต่เดิม (แตกต่างจากเสียง ข.ไข่ และ ค.ควาย) แต่เสียงนี้หายไปในระยะหลัง เป็นเหตุให้พยัญชนะทั้งสอง หมดความสำคัญในภาษาไทยปัจจุบัน

รศ.ดร.คุณหญิง สุริยา บอกว่า เมื่อครั้งที่มีการประดิษฐ์พิมพ์ดีดภาษาไทย ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ.2434 ผู้ประดิษฐ์ได้ตัด ข.ขวด ค.คน ทิ้ง ด้วยเหตุว่าพื้นที่บนแป้นพิมพ์ดีดไม่เพียงพอ

และยังให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า เป็นพยัญชนะที่ไม่ค่อยได้ใช้ และสามารถแทนด้วยคำพยัญชนะอื่น

นี่อาจเป็นครั้งแรก ที่ ข.ขวด ค.คน ถูกตัดทิ้ง อย่างเป็นทางการ

ครั้งต่อมา ก็คือการประกาศงดใช้ ข.ขวด ค.คน ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ครั้งปรับปรุงภาษาไทยให้เจริญก้าวหน้าในยุครัฐนิยม รวมถึงการประกาศเลิกใช้ในปทานุกรม และพจนานุกรม ดังได้กล่าวแล้ว

อาจารย์คุณหญิง สุริยา ตั้งข้อสังเกตว่า แต่ก่อน พยัญชนะ ค.คน ไม่ได้ใช้ในคำว่า คนเลย ค.คนใช้ในคำ ค.คอเสื้อ

ความสับสนเรื่องนี้ คงเกิดมาจาก ก.ไก่ คำกลอน ผลงานของครูย้วน ทันนิเทศ ในหนังสือแบบเรียนไว เล่ม 1 ตอนต้น พ.ศ.2473 ที่แต่งว่า ค.คนโสภา แล้วต่อมา หนังสือ ก.ไก่ ฉบับ ประชาช่าง ก็แต่งว่า ค.คน ขึงขัง

ก.ไก่ ฉบับนี้ เป็นฉบับที่คนรุ่นปัจจุบันคุ้นเคยที่สุด แล้วก็เลยพลอยเข้าใจว่า ค.คน ใช้ในคำว่า คน

พอได้ข้อสรุปว่า ตอนนี้พยัญชนะไทย เหลือใช้กันแค่ 42 ตัว คนไทยก็ไม่เดือดร้อนอะไร หากอยากใช้ ข.ขวด ก็ใช้ ข.ไข่ อยากใช้ ค.คน ก็เลือกใช้ ค.ควาย แทนได้สบายๆ

เรื่องนี้แบบนี้ โบราณใช้สำนวน ตัวตาย ตัวแทน

ย้อนมาคิดถึงรสชาติที่ขาดหาย...ในข่าวการเมือง ก็เรื่อง ที่ท่านนายกฯประยุทธ์ ท่านออกอาการฟิวส์ขาด โยนกระดาษในมือทิ้ง แล้วหลุดคำ“ไร้ค่า”

ท่านนายกฯไม่ได้ด่านักข่าว แต่ประชดเพราะน้อยใจผลงาน 2 ปีที่ตั้งใจทำ...แล้วก็หยุดให้สัมภาษณ์

เรื่องรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ นักข่าวถาม รองนายกฯ ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้คำตอบฟังได้ แต่ไม่มีสีสันไม่เสียดแทงใจ ไม่เป็นประเด็นพาดหัวข่าว เหมือนท่านนายกฯประยุทธ์พูดเลยสักประโยคเดียว

ในฐานะแฟนพันธุ์แท้ ผมขอเรียกร้องให้นายกฯประยุทธ์เลิกน้อยใจ กลับมาให้สัมภาษณ์สร้างสีสันการเมืองต่อ

2 ปีของท่าน ผลงานรัฐบาลมีคุณค่าต่อประชาชนมาก เพียงแต่ธรรมชาติ ของนักข่าว ไม่ชอบถามเรื่องดีๆ เขาชอบถามเรื่องไม่ดี...ที่มีจุดเร้าใจ พูดภาษาข่าวเขาว่า ข่าวขาย ยั่วท่าน หาเรื่องท่านให้โมโหได้ ข่าวก็ยิ่งขายได้

เรื่องดีๆที่ท่านทำ ไม่สูญหายไปไหน ผมเชื่อว่า อยู่ในใจชาวบ้าน หากชาวบ้านไม่เห็น เทวดาฟ้าดินก็เห็น.

กิเลน ประลองเชิง