ไลฟ์สไตล์
100 year

ผักบุ้งจีน...กับยาฆ่าแมลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “กินผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา” กินผักบุ้งจะช่วยไม่ทำให้ปวดตา สายตาสั้น แสบตาหรือตาแห้ง

ที่เป็นเช่นนี้เพราะผักบุ้งมีสารที่เปลี่ยนไปเป็นวิตามิน A ที่เรียกว่า เบต้า-แคโรทีน จำนวนมาก และวิตามิน A นี้เอง เป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตา และช่วยให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยง ไม่แสบ ไม่แห้ง

ข่าวแนะนำ

นอกจากเป็นแหล่งวิตามิน A แล้ว ผักบุ้งยังมีวิตามิน C มีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และมีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

แม้ผักบุ้งจะเป็นผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย และเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ทว่า วันนี้อาจต้องระวังกันสักนิดเพราะในผักบุ้งจีนก็อาจมี “มัน” คือ ยาฆ่าแมลง ตกค้างอยู่ได้

ยาฆ่าแมลงที่ว่านี้ อาจปนเปื้อนมาจากแหล่งดิน และแหล่งน้ำที่ใช้ในการเพาะปลูกผักบุ้ง หรืออาจตกค้างจากการใช้ในระหว่างการเพาะปลูกผักบุ้งของเกษตรกร

ปกติยาฆ่าแมลงที่เกษตรกรมักใช้ในการเพาะปลูกมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต, กลุ่มออร์กาโนคลอรีน, กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรอยด์ แต่ละกลุ่มจะมีอันตรายแตกต่างกันไป

วันนี้สถาบันอาหารสุ่มเก็บตัวอย่างผักบุ้งจีน จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่มข้างต้น จำนวนรวม 58 ชนิด

ผลปรากฏว่า มีผักบุ้ง 2 ตัวอย่าง ที่พบการตกค้างของยาฆ่าแมลงกลุ่มไพรีทรอยด์ จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ สาร Cyfluthrin และสาร Cypermethrin

เห็นผลเป็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าควรล้างน้ำให้สะอาด โดยล้างให้น้ำไหลผ่านหลายๆครั้ง หรือใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร หรือนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปริมาณสารพิษที่ตกค้างและทานผักบุ้งกันได้อย่างปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารผักบุ้งจีนยาฆ่าแมลงผักบุ้งช่วยบำรุงสายตาวิตามิน Aเบต้าแคโรทีนคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 13:35 น.