วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทวงคืนโฉนดทะเล” รวมเอกสารร้องนายกฯ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลื่นสูง 1-2 เมตร ยังคงถล่มแนวชายฝั่งปากพนัง-หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ลมกระโชกเบาบางลง ตลอดแนวชายทะเล ริมถนน 4013 เลียบชายทะเลปากพนัง-หัวไทร พบร่องรอยความเสียหายและสิ่งปฏิกูลกระจายเกลื่อน ขณะที่ประชาชนทยอยนำสำเนาโฉนดที่ดินและเอกสารหลักฐานต่างๆมายื่นเรื่องร้องทุกข์ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ “ทวงคืนโฉนดทะเล” ที่ร้านอาหารมาตะเว่อ และโรงแรมซีเครีสอร์ท เพื่อรวบรวมเอกสารหลักฐานส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาช่วยเหลือต่อไป

นายสมเกียรติ ทิศนุ่น ประธานชมรมคนลุ่มน้ำพึ่งพาตนเองและประธานศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ “ทวงคืนโฉนดทะเล” พร้อมด้วยนายปราโมทย์ เรืองดิษฐ์ กำนัน ต.ท่าพญา นายไพโรจน์ รัตนรัตน์ อดีตนายก อบต.ปากพนังฝั่งตะวันออก และนายธนูเดช แพรกทอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.บ้านเพิง ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเจ้าของที่ดินตามเอกสารสิทธิ ซึ่งถูกคลื่นยักษ์พัดถล่มกัดเซาะให้นำสำเนาเรื่องราวร้องทุกข์ “ทวงคืนโฉนดทะเล” พร้อมหลักฐานต่างๆ ไปยื่นร้องทุกข์ไว้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์แล้วหลายสิบราย คาดประมาณ 10 วัน ทางศูนย์ฯสามารถรวบรวมเอกสารหลักฐานส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการร้องเรียนอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ขณะที่นายปราโมทย์ เรืองดิษฐ์ กำนัน ต.ท่าพญา กล่าวว่า สงสารชาวบ้านหลายคนที่ดินถูกทะเลกลืนจนไม่เหลือที่จะใช้ทำประโยชน์อีกเลย หลายรายกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ทั้งๆที่ยังถือโฉนดหรือเอกสารสิทธิที่ดินอยู่ในมือ หลายรายโฉนดที่ดิน 20 ไร่ เหลือ 2-3 ไร่ แม้แต่ ของตน 20 ไร่ ถูกทะเลกลืนไปเหลือเพียง 2 ไร่เท่านั้น และเชื่อว่าหากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังเมินเฉยไม่ดำเนินการใดๆ อย่าว่าแต่ที่ดินของชาวบ้านเลยถนนสาย 4013 ก็จะถูกทะเลกลืนไปทั้งหมดเช่นกัน

ด้านนายไพโรจน์ รัตนรัตน์ รองประธานศูนย์ฯ “ทวงคืนโฉนดทะเล” กล่าวว่า ทางศูนย์ได้สรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาเสนอให้รัฐบาลดำเนินการ 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.ให้รัฐชดเชยค่าความเสียหายตามที่เกิดขึ้นจริงจากการถูกกัดเซาะที่ดิน 2.ขอให้รัฐเข้ามาดำเนินการเจรจาเพื่อยกเลิกหนี้ให้กับประชาชนที่เกิดความเสียหายจากที่ดินถูกกัดเซาะ 3.จัดสรรที่ดินให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและประสงค์ขอที่ดินทำกินในพื้นที่ใกล้เคียงกับการใช้วิถีชีวิตเดิมมากที่สุดใน จ.นครศรีธรรมราช 4.จัดสรรพื้นที่ในส่วนขององค์กรสวนยาง อ.บางขัน และ อ.นาบอน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับประชาชนมากที่สุด และ 5.การจัดสรรพื้นที่ตามที่รัฐเห็นสมควร โดยจะรวบรวมหลักฐานที่ดินพร้อมข้อเสนอนี้ส่งถึงนายกรัฐมนตรีต่อไป.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลื่นสูง 1-2 เมตร ยังคงถล่มแนวชายฝั่งปากพนัง-หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ลมกระโชกเบาบางลง ตลอดแนวชายทะเล ริมถนน 4013 เลียบชายทะเลปากพนัง-หัวไทร... 11 ก.พ. 2559 08:25 ไทยรัฐ