วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาว-แล้งกระทบปลา ไม่กินอาหาร-ลอยตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่ จ.สุโขทัย ที่กลับมาหนาวเย็นอีกครั้ง ได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง นายสนอง จันพวง อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 404 หมู่ 14 ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย เกษตรกรซึ่งมีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง เปิดเผยว่า เลี้ยงปลาดุกรัสเซียมานานกว่า 20 ปี โดยเลี้ยงไว้ 8 กระชัง ปกติใช้เวลาเลี้ยง 2.5-3 เดือน ก็จับปลาส่งขายได้ แต่หลังจากลงลูกปลาชุดใหม่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา อากาศที่แปรปรวนหนาวจัด ลูกปลาไม่ยอมขึ้นมากินอาหารทำให้เจริญเติบโตช้า ทั้งๆที่ปลายเดือน ก.พ.ก็จะจับขายได้แล้ว ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

จ.กำแพงเพชร จากปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้น ทำให้น้ำในสระเก็บน้ำเทพประทาน เนื้อที่ 38 ไร่ หมู่ 10 ต.สระแก้ว อ.เมืองกำแพงเพชร ซึ่งเป็นของนายสุวรรณ ศุภกิจเจริญ นายก อบต.สระแก้ว ที่ให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลใช้ประโยชน์ ปรากฏว่าปีนี้นํ้าในสระแห้งลงอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านสามารถเดินลงไปกลางสระน้ำได้ ฝูงปลานับหมื่นตัวที่ปล่อยไว้พากันล้มตาย ชาวบ้านต้องช่วยกันจับปลาที่แข็งแรงนำไปเลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติ ส่วนตัวที่อ่อนแอและใกล้ตายจะนำไปขายนำเงินเข้ากองทุนหมู่บ้าน และซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยในช่วงหน้าน้ำ ปลาที่จับได้มีปลาจีน ปลาตะพาก ยี่สก ตะเพียน ปลาช่อน และปลาเบญจพรรณอื่นๆ มีน้ำหนัก 5 กก.ขึ้นไป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่ จ.สุโขทัย ที่กลับมาหนาวเย็นอีกครั้ง ได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง นายสนอง จันพวง อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 404 หมู่ 14 ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย... 11 ก.พ. 2559 08:20 ไทยรัฐ