วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสานยังอากาศเย็น ใต้ฝนลดลงทะเลคลื่น 1-2 ม. กทม.หมอกหนาบางพื้นที่

ภาคเหนือตอนบนยังมีอากาศเย็นจัด ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก เย็นในตอนเช้าเที่ยงแดดจัดร้อนสูงสุด 36 องศาฯ ภาคใต้ฝนลดลง คลื่นลมอ่าวไทยกำลังอ่อนลง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วน กทม.มีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-3 องศาฯ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าบริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมอยู่บริเวณประเทศไทยตอนบนก่อนหน้านี้ มีกำลังอ่อนลงแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีกประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ดังนั้นคุณๆ ที่ต้องสัญจรในช่วงเช้าต้องระวังอันตรายจากหมอกไว้ด้วย

แต่ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า จะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อีกครั้ง ซึ่งก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยบริเวณภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

ขณะที่อุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ยังคงปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนบนเท่านั้น โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้อยู่ที่ประมาณ 11 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีอากาศเย็นเท่านั้น อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณภาคอีสานอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคกลางอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงกลางวัน อากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 36 องศาเซลเซียส ขณะที่วันพรุ่งนี้ช่วงกลางวันอุณหภูมิสูงสุดขยับขึ้นอย่างต่อเนื่องไปแตะที่ 37 องศาเซลเซียส

การที่แดดแรงในช่วงกลางวัน เนื่องจากกลุ่มก้อนเมฆบนท้องฟ้าวันนี้ค่อนข้างบางตา โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีท้องฟ้าโปร่ง ส่วนภาคกลาง เช้านี้มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ขณะที่ภาคใต้ มีเมฆชั้นกลางและเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก พบการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนในบางพื้นที่ ซึ่งตลอดทั้งวันนี้มีโอกาสที่จะตกเล็กน้อยในบริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค และตกแบบมาไวไปไวเท่านั้น

เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ในวันนี้มีกำลังอ่อนลง จึงทำให้มีฝนตกลดลง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยบริเวณอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

โดยบริเวณอ่าวไทยตอนบนสภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นปานกลาง ลักษณะเป็นลูกยาวๆ ชัดเจน โดยตลอดทั้งวันนี้มีความสูงประมาณ 0.5 - 1 เมตร แต่บางพื้นที่อาจมีความสูงคลื่นสูงสุดได้ประมาณ 1 - 2 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างสภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นจัด ลักษณะลูกคลื่นเริ่มมีคลื่นใหญ่ ยอดคลื่นแตกเป็นฟองขาวทั่วไป โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 1 - 2 เมตร ในช่วงบ่ายเป็นต้นไป

ส่วนอุณหภูมิในแต่ละภาค 7 วันนี้ ต่อจากนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ วันนี้ยังคงมีอากาศหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า แต่อุณหภูมิจะสูงขึ้นประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส และตลอดสัปดาห์อุณหภูมิจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ 11 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 2-9 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันนี้อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ในช่วงสุดสัปดาห์อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย ก่อนที่ในช่วงต้นสัปดาห์หน้าอุณหภูมิจะกลับมาหนาวเย็นลงอีกครั้ง

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ต้นสัปดาห์หน้ามีโอกาสเกิดฝน

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ต้นสัปดาห์หน้ามีโอกาสเกิดฝนเช่นกัน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ตลอดสัปดาห์มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิทั้งสัปดาห์จะยังคงทรงๆ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 2-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ต้นสัปดาห์หน้ามีโอกาสเกิดฝน

ภาคเหนือตอนบนยังมีอากาศเย็นจัด ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก เย็นในตอนเช้าเที่ยงแดดจัดร้อนสูงสุด 36 องศาฯ ภาคใต้ฝนลดลง คลื่นลมอ่าวไทยกำลังอ่อนลง โดยมีคลื่นสูง 1-2เมตร ส่วน กทม.มีหมอกหนาในบางพื้นที่อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-3 องศา 11 ก.พ. 2559 06:10 11 ก.พ. 2559 06:20 ไทยรัฐ