วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โยง'ลักพาตัว' คดีน้องดีเจ แม่ปิดปาก-เด็กนอนซม ตร.สอบคนใกล้ชิด

ผวจ.ภูเก็ต นำทีมแพทย์แถลง อาการน้องดีเจที่หายตัวไปอย่าง มีเงื่อนงำ ถึง 6 วันเต็ม ก่อนพบตัวที่กลางป่าห่างจากบ้าน 5 กม. เผยหลังคนไข้ถูกส่งตัวมารักษาร่างกายขาดน้ำและมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหารทำให้ความดันต่ำจนเกิดอาการชัก ได้ให้เลือดและน้ำเกลืออาการยังคงที่ ที่น่าห่วงขณะนี้คือ แพทย์ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ด้านมารดายังซึมเศร้าบอกยังไม่ขอพูดเรื่องที่ลูกชายหายตัวไป ต้องรอให้ลูกชายหายดีเสียก่อน ขณะที่ตำรวจตั้งประเด็นไว้ 2 ประเด็น คือเด็กเดินพลัดหลงไปเอง กับถูกคนนำพาตัวไป เบื้องต้นให้น้ำหนักประเด็นถูกนำพาตัวไป เพราะเป็นไปไม่ได้ที่เด็กจะเดินไปไกลถึง 5 กม. เตรียมเรียกผู้ต้องสงสัยมาเค้นสอบ


กรณี ด.ช.เจษฎากร หรือน้องดีเจ ไชโย วัย 3 ขวบ 9 เดือน ลูกชายของ น.ส.เสาวลักษณ์ ไชโย อายุ 23 ปี พนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต อยู่บ้านเลขที่ 5/3 หมู่ 3 ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต หายตัวจากบ้านไปอย่างลึกลับไร้ร่องรอยตั้งแต่เมื่อช่วงสายของวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและญาติๆ ระดมกำลังออกค้นหาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่พบวี่แวว สร้างความทุกข์ระทมให้แก่คนในครอบครัว ต่อมา น.ส.เสาวลักษณ์ มารดาได้แชร์ข้อความขอความช่วยเหลือผ่านโซเชียลฯ และเว็บต่างๆ รวมทั้งมูลนิธิกระจกเงา ช่วยตามหา กระทั่งช่วงสายวันที่ 9 ก.พ. ทีมค้นหาทั้งตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และญาตินำสุนัขชื่อ “เจ้าโจ้” ที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นของน้องดีเจ ระดมค้นหาแบบปูพรมกระทั่งพบน้องดีเจที่กลางป่ารกใกล้ริมธารห่างจากบ้านประมาณ 5 กม. ในสภาพอิดโรยอ่อนเพลียอย่างหนัก เพราะไม่ได้กินอาหารและน้ำมาถึง 6 วันเต็ม ก่อนนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและนอนพักรักษาเพื่อรอดูอาการ


ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ก.พ. นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.จิรเดช ปัญญาสุทธิกิจ ศัลยแพทย์เด็ก และทีมแพทย์ได้เข้าเยี่ยมเพื่อตรวจอาการ ด.ช.เจษฎากร น้องดีเจ ไชโย ที่นอนพักรักษาที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติกุมารเวชกรรม ชั้น 4 ตึกคุณพุ่ม นพ.จิรเดช ปัญญาสุทธิกิจ กล่าวว่า นอกจากทีมศัลยแพทย์ ยังมีกุมารแพทย์มาดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด โดยอาการที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คนไข้ติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนเรื่องกระเพาะอาหารส่วนบนที่มีเลือดออก ได้มีการให้เลือดขณะนี้อาการคงที่ แพทย์คอยเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

ด้าน นพ.เจษฎา จงไพบูลย์วัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า อาการของ ด.ช.เจษฎากร หรือน้องดีเจ ขณะนี้ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ระหว่างติดตามรอดูอาการ เมื่ออาการดีขึ้นจะให้จิตแพทย์มาดูแลทางด้านจิตใจ ส่วนกรณีที่มีการขอรับบริจาคเลือดทางโซเชียลฯ ทางโรงพยาบาลไม่ได้ขาดเลือดกรุ๊ปเอ แต่ด้วยความหวังดีขอเชิญชวนให้มาบริจาคโลหิตเพื่อเก็บไว้ แต่อาจเป็นในลักษณะของการรวบรวมรายชื่อไว้ เพื่อติดตามเมื่อถึงเวลาต้องการใช้ในกรณีฉุกเฉิน เพราะเลือดจะมีอายุการใช้งาน อย่างไรก็ตามขอขอบคุณประชาชนที่สนใจมาร่วมบริจาคเลือดในครั้งนี้


ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุม รพ.วชิระภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต นพ.จิรเดช ปัญญาสุทธิกิจ ศัลยแพทย์เด็ก และทีมกุมารแพทย์ ร่วมแถลงผลการรักษาน้องดีเจว่า วันแรกที่แพทย์รับตัวคนไข้ ได้ให้สารน้ำเพื่อแก้ภาวะร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ ให้ยาฆ่าเชื้อรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และดูแลในหอผู้ป่วย ระหว่างนั้นมีเลือดออกจากทางเดินอาหารจำนวนมาก ทำให้ผู้ป่วยซีด ความดันโลหิตต่ำและชัก ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจ ให้ยากันชัก ให้สารน้ำ และเลือด ขณะนี้สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีอาการชักหรือเลือดออกเพิ่มเติม แพทย์ได้ติดตามอาการต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต ได้พูดคุยกับ น.ส.เสาวลักษณ์ ไชโย มารดาของน้องดีเจ และนายสุจิตร ไชโย ผู้เป็นตา สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มแรกที่น้องดีเจหายตัว กระทั่งพบตัว จากนั้นนายจำเริญเข้าเยี่ยมอาการน้องดีเจและมอบกระเช้าให้แก่ น.ส.เสาวลักษณ์ พร้อมให้กำลังใจและอวยพรให้น้องดีเจหายเร็วๆ ขณะที่ น.ส.เสาวลักษณ์กล่าวว่า ตนยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวใดๆ ขอให้ลูกชายหายดีเสียก่อน


ด้าน พ.ต.อ.กิตติพงษ์ คล้ายแก้ว ผกก.สภ.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า ได้เรียกประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อหาสาเหตุการหายตัวไปของน้องดีเจ ตลอดจนวางแนวทางและความเป็นไปได้ในรูปคดี ก่อนหน้าที่น้องดีเจหายตัวไปนั้น ตำรวจได้ตั้งประเด็นไว้กว้างๆ 4 ประเด็น ประเด็นแรกเด็กอาจเดินพลัดหลง ประเด็นที่สองอาจเกิดอุบัติเหตุ ประเด็นที่สามคนใกล้ชิดนำพาตัวไป และประเด็นสุดท้ายถูกคนร้ายแก๊งลักเด็กลักพาตัว เมื่อพบตัวได้ตัดประเด็นเกิดอุบัติเหตุและถูกคนร้ายลักพาตัวทิ้งไป คงเหลือ 2 ประเด็น คือเด็กเดินพลัดหลงเข้าไปในป่า และประเด็นคนใกล้ชิดเป็นผู้นำพาตัวไป ตำรวจจะรอให้น้องดีเจอาการดีขึ้นเสียก่อน เพื่อพูดคุยสอบถาม หากพบว่าเป็นการลักพาตัวจะติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

มีรายงานว่า แนวทางการสืบสวนสอบสวนของตำรวจได้ให้น้ำหนักไปที่ประเด็นเด็กถูกนำพาตัวไป เพราะเป็นไปไม่ได้ที่เด็กจะพลัดหลงเดินไปไกลตั้งแต่บ้านจนถึงจุดที่พบตัวระยะทางถึง 5 กม.และเตรียมเรียกคนใกล้ชิดที่อยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยมาสอบสวนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘น้องดีเจ’อาการยังทรง-หมอยันไม่ขาดเลือด ตร.สงสัย อาจไม่ได้เดินไปเอง

น้องดีเจ ติดเชื้อกระแสเลือด! เฝ้า 24 ชม.-ตร.ภูเก็ตเร่งคลี่ 2 ปมหายตัว

ตั้ง 4 ประเด็นหลัก 'น้องดีเจ' หายตัว ครอบครัวแจกใบปลิวตามหา

ผวจ.ภูเก็ต นำทีมแพทย์แถลง อาการน้องดีเจที่หายตัวไปอย่าง มีเงื่อนงำ ถึง 6 วันเต็ม ก่อนพบตัวที่กลางป่าห่างจากบ้าน 5 กม. ... 11 ก.พ. 2559 03:46 ไทยรัฐ