วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 2 คนบึมค่ายผู้พลัดถิ่นไนจีเรีย ดับ 60 ศพ

(ภาพ: AFP)

มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 2 คน จุดระเบิดกลางค่ายผู้พลัดถิ่นในรัฐบอร์โน ของประเทศไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 60 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 2 คน จุดระเบิดที่ค่ายผู้พลัดถิ่นจากเหตุความรุนแรงฝีมือกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ในเมืองดิกวา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย เมื่อวันอังคารที่ 9 ก.พ. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 60 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 78 คน

เหตุโจมตีเกิดขึ้นห่างจากเมืองโมกาดิชู เมืองเอกของรัฐบอร์โน ศูนย์กลางเหตุความรุนแรงในไนจีเรียตลอดช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ประมาณ 85 กม. โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 2 คน แฝงตัวเข้าไปในค่ายผู้พลัดถิ่นในประเทศ (ไอดีพี) ก่อนจุดระเบิด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ แต่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มโบโก ฮาราม ซึ่งก่อการร้ายในไนจีเรียมาตั้งแต่ปี 2009 และเริ่มยกระดับการโจมตีรุนแรงขึ้นในปีที่ผ่านมา หลังถูกพันธมิตรนานาชาติโจมตีตอบโต้อย่างหนักจนเสียดินแดนในครอบครองไปมากมาย

มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 2 คน จุดระเบิดกลางค่ายผู้พลัดถิ่นในรัฐบอร์โน ของประเทศไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 60 ราย... 11 ก.พ. 2559 03:12 ไทยรัฐ