บริการข่าวไทยรัฐ

นทท.แห่ชมขบวนแห่กลางคืนเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์

จ.นครสวรรค์ ได้จัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ช่วงเวลากลางคืน ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศนับหมื่นยืนชม ความงามของขบวนต่างๆ กว่า 20 ขบวน และดูองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 10 ก.พ.2559 ที่บริเวณลานน้ำพุหน้าสำนักงานเทศบาลนครนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผวจ.นว. พร้อมคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ และคณะกรรมการ ทั้งคณะกรรมการชุดใหม่ปี 2559-2560 ร่วมกันทำพิธีเปิดขบวนแห่เจ้าฯ รอบเมืองปากน้ำโพ ช่วงเวลากลางคืน ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคนต่างยืนออกันริม 2 ฝั่งทางเท้า ตั้งแต่ ถ.มาตุลี จนถึง ถ.โกสีย์ จนแน่นขนัด เพื่อรอชมความอลังการและความงามของขบวนแห่ต่างๆ ที่มีมากกว่า 20 ขบวน อาทิ ขบวนรถเทิดพระเกียรติฯ ประดับแสงสีสวยงาม พร้อมกับการแสดงการร่ายรำแบบจีนของธิดามังกร ขบวนองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม (นางสาวสุชา โฉมศรี องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม) ประทับบนแท่นดอกบัว ขบวนคณะเอ็งกอ-พะบู๊ ที่ใช้ผู้ร่วมแสดงกว่า 200 ชีวิต ขบวนเชิดสิงโต ผสานลีลากังฟู ขบวนเชิดมังกรทองนครสวรรค์ เป็นต้น


ทั้งนี้ ในวันนี้ (11 ก.พ.) เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป จะมีพิธีขบวนแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ รอบเมืองอีกครั้ง ในช่วงเวลากลางวัน โดยจะเริ่มขบวนตั้งแต่บริเวณสี่แยกสะพานเดชาติวงศ์ และจะแห่รอบเมืองไปจนสิ้นสุดที่บริเวณตลาดริมน้ำ ในเวลา 16.00 น