นทท.แห่ชมขบวนแห่กลางคืนเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

นทท.แห่ชมขบวนแห่กลางคืนเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 02:35
359 ครั้ง


จ.นครสวรรค์ ได้จัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ช่วงเวลากลางคืน ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศนับหมื่นยืนชม ความงามของขบวนต่างๆ กว่า 20 ขบวน และดูองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 10 ก.พ.2559 ที่บริเวณลานน้ำพุหน้าสำนักงานเทศบาลนครนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผวจ.นว. พร้อมคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ และคณะกรรมการ ทั้งคณะกรรมการชุดใหม่ปี 2559-2560 ร่วมกันทำพิธีเปิดขบวนแห่เจ้าฯ รอบเมืองปากน้ำโพ ช่วงเวลากลางคืน ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคนต่างยืนออกันริม 2 ฝั่งทางเท้า ตั้งแต่ ถ.มาตุลี จนถึง ถ.โกสีย์ จนแน่นขนัด เพื่อรอชมความอลังการและความงามของขบวนแห่ต่างๆ ที่มีมากกว่า 20 ขบวน อาทิ ขบวนรถเทิดพระเกียรติฯ ประดับแสงสีสวยงาม พร้อมกับการแสดงการร่ายรำแบบจีนของธิดามังกร ขบวนองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม (นางสาวสุชา โฉมศรี องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม) ประทับบนแท่นดอกบัว ขบวนคณะเอ็งกอ-พะบู๊ ที่ใช้ผู้ร่วมแสดงกว่า 200 ชีวิต ขบวนเชิดสิงโต ผสานลีลากังฟู ขบวนเชิดมังกรทองนครสวรรค์ เป็นต้น

ภาพองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม (นางสาวสุชา โฉมศรี องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม)


ทั้งนี้ ในวันนี้ (11 ก.พ.) เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป จะมีพิธีขบวนแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ รอบเมืองอีกครั้ง ในช่วงเวลากลางวัน โดยจะเริ่มขบวนตั้งแต่บริเวณสี่แยกสะพานเดชาติวงศ์ และจะแห่รอบเมืองไปจนสิ้นสุดที่บริเวณตลาดริมน้ำ ในเวลา 16.00 น

ขบวนแห่องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ต่อมาก็จะเป็นคณะมังกรทอง เจ้าพ่อเจ้าแม่ที่มีคนคอยชมนับหมื่นคน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement