วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 11/02/59

จับผู้รับเหมา

• ไถ่หนาน–อัยการเมืองไถ่หนาน ทางใต้เกาะไต้หวัน ควบคุมตัวนายหลิน หมิง ฮุ่ย เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่รับผิดชอบการก่อสร้างอาคารเหว่ยกว้าน ความสูง 17 ชั้น ซึ่งพังถล่มทับผู้คนในอาคารเสียชีวิตราว 43 ราย หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ในไต้หวัน เมื่อ 6 ก.พ. ขณะที่ผลสอบเบื้องต้นพบว่าคานและเสาของอาคารมีโครงเหล็กรับน้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐาน ส่วนผู้เกี่ยวข้องกับนายหลินอีก 2 ราย เตรียมถูกเรียกสอบปากคำลำดับต่อไป.

จีนพบซิกา

• ปักกิ่ง-ทางการจีนแถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในประเทศ เมื่อ 9 ก.พ. เป็นชายชาวเมืองกานสู อายุ 34 ปี ซึ่งข่าว ไม่ระบุชื่อ เพิ่งเดินทางกลับจากเวเนซุเอลาเมื่อ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ทางการจีนยืนยันว่า อาการของผู้ติดเชื้อดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขประเทศบาร์เบโดสพบ ผู้หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศ 3 ราย ทำให้ต้องเฝ้าระวังอาการทารกในครรภ์ อย่างใกล้ชิดว่าจะเกิดอาการศีรษะเล็กผิดปกติหรือความผิดปกติอื่นๆหรือไม่.

งานไทยอินเดียนฟันแฟร์

• กรุงเทพฯ–องค์กรอินเดียนโซเชียลคลับประเทศไทย ในอุปถัมภ์สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย จัดงานไทยอินเดียนฟันแฟร์ประจำปี 2559 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วงเวลา 15.00-22.00 น. ของวันที่ 13 ก.พ. เพื่อกระชับสัมพันธ์ และสร้างความเข้าใจในความเหมือนและความต่างของสองวัฒนธรรม ภายในงานจะมี ทั้งซุ้มอาหาร ขายเสื้อผ้า ลายเพนต์มือเฮนน่า เครื่องเล่น เกมชิงรางวัล ประกวดวาดภาพ รวมถึงเวทีการแสดงใหญ่ส่งเสริมศิลปะ ไม่ว่า นาฏศิลป์ แฟชั่น หรือโยคะจากกว่า 30 คณะ.

เด็กอ่อนวิทย์–คณิตฯ

• ปารีส–งานวิจัยของหน่วยงาน 2012 PISA รวบรวมข้อมูลด้านการศึกษาในกลุ่มชาติสมาชิกองค์กรความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ระบุเด็กนักเรียนมากราว 13 ล้านคน ซึ่งอายุต่ำกว่า 15 ปี อยู่ในกลุ่ม 64 ประเทศ อ่อนด้อย วิชาการด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะก่อผลกระทบต่อพัฒนาการด้านเศรษฐกิจของแต่ละประเทศในอนาคต กลุ่มชาติที่มีปัญหาเรื่องนี้ รวมถึง อังกฤษ เยอรมนี โปแลนด์ รัสเซีย อิตาลีและบราซิล.

11 ก.พ. 2559 00:02 ไทยรัฐ