ญี่ปุ่นคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ ตอบโต้ยิงขีปนาวุธส่งดาวเทียม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ญี่ปุ่นคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ ตอบโต้ยิงขีปนาวุธส่งดาวเทียม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 00:01
3,150 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

ประเทศญี่ปุ่นออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อประเทศเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือปล่อยจรวดส่งดาวเทียมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ถูกมองว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นประกาศในวันพุธที่ 10 ก.พ. ว่า พวกเขากำลังออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อประเทศเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลเปียงยางดำเนินการยิงจรวดส่งดาวเทียมรอบใหม่เมื่อ 7 ก.พ. แต่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรอื่นมองว่า เป็นการกระทำบังหน้าเพื่อทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธที่อาจสามารถใช้ส่งหัวรบนิวเคลียร์ได้

ตามที่ระบุในแถลงการณ์ของรัฐบาลญี่ปุ่น การคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดจะรวมไปถึงการห้ามเรือของเกาหลีเหนือเข้าเทียบที่ท่าเรือของญี่ปุ่น และห้ามชาวเกาหลีเหนือเข้าประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการที่ญี่ปุ่นเคยยกเลิกไปเมื่อปี 2014 หลังจากรัฐบาลเปียงยางรับปากว่าจะสืบสวนเหตุสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่นเมื่อหลายสิบปีก่อนใหม่อีกครั้ง

"เรือทั้งหมดของเกาหลีเหนือ รวมทั้งเรือที่มีจุดหมายด้านมนุษยธรรม จะถูกห้ามไม่ให้เข้ามาที่ท่าเรือของญี่ปุ่น เรือของประเทศที่ 3 ที่ไปเยือนเกาหลีเหนือก่อน ก็อาจถูกห้ามเทียบท่าเช่นกัน" แถลงการณ์ระบุ นอกจากนี้ จะมีมาตรการเพิ่มความเข้มงวดสำหรับประชาชนที่ต้องการโอนเงินไปยังเกาหลีเหนือด้วย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  62.1%
 • ไม่ชอบ
  18.4%
 • สนุก
  16.1%
 • ประหลาดใจ
  1.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  2.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement