วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินทัพอินโดฯ-เมียนมาร่วง พลเรือน-เจ้าหน้าที่ดับรวม 7 ศพ

ซากเครื่องบินของกองทัพเมียนมา ตกในกรุงเนปิดอว์ (ภาพ: AP)

พล.ต.ฮัมดี ลองดง โฆษกประจำฐานทัพอากาศอับดุล เราะห์มาน ในเมืองมาลัง บนเกาะชวา ตะวันออกของอินโดนีเซีย แถลงเมื่อ 10 ก.พ. ว่า เครื่องบินของกองทัพ รุ่นอีเอ็มบี 314 ซุปเปอร์ทู คาโน ตกใส่บ้านเรือนประชาชนในเมืองมาลัง มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้แก่ นักบิน กับพลเรือนชาย และหญิงซึ่งอยู่ในบ้านหลังเกิดเหตุ

เครื่องบินลำดังกล่าวบินออกจากฐานทัพอับดุล เราะห์มาน เพื่อฝึกซ้อมบินตามปกติได้ราว 45 นาที ก็ขาดการติดต่อ และพบต่อมาว่าเครื่องตกหลังจากนั้นไม่นาน ส่วนสาเหตุยังไม่รู้แน่ชัด ขณะที่เดือน ก.ค. 2558 เกิดเหตุเครื่องบินของกองทัพอินโดนีเซีย รุ่นเฮอร์คิวสิส ซี-130 ตกในย่านชุมชนในเมืองเมดาน บนเกาะสุมาตรา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 142 ราย

วันเดียวกัน เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก รุ่นบีชคราฟต์ ของกองทัพเมียนมา ระเบิดกลางอากาศหลังบินออกจากสนามบินในกรุงเนปิดอว์ได้เพียงไม่นาน และเกิดไฟลุกท่วมซากเครื่องบินควันโขมงตกที่ท้องทุ่งใกล้สนามบิน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย เป็นนักบินและเจ้าหน้าที่ของกองทัพเมียนมา.

เมื่อวันพุธเกิดเหตุเครื่องบินของกองทัพประเทศอินโดนีเซียตกใส่บ้านเรือนประชาชนบนเกาะชวา มีผู้เสียชีวิต 3 ราย วันเดียวกัน เครื่องบินของกองทัพเมียนมาตกในกรุงเนปิดอว์ เจ้าหน้าที่กองทัพเสียชีวิต 4 ราย... 10 ก.พ. 2559 23:25 ไทยรัฐ