วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวกรองมะกันเตือน ไอเอสเล็งโจมตียุโรป-สหรัฐฯปีนี้ เชื่อลงมือเอง

(ภาพ: AFP)

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายเจมส์ แคลปเปอร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ หรือดีเอ็นไอ ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรซสหรัฐฯ ถึงภัยคุกคามจากการก่อการร้าย ระบุว่า กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ยังคงเป็นภัยคุกคามเด่นชัดที่สุด และมีศักยภาพที่จะบงการหรือสร้างแรงบันดาลใจในการก่อเหตุต่อเป้าหมายต่างๆทั่วโลก ที่ควรระวังคือกลุ่มคนหัวรุนแรงที่เชื่อในแนวคิดของไอเอสและวางแผนก่อเหตุด้วยตัวเอง โดยคนกลุ่มนี้นอกจากมีความเชื่อในแนวคิดดังกล่าวแล้ว ยังได้รับแรงบันดาลใจจากสื่อโฆษณาชวนเชื่ออันเปี่ยมประสิทธิภาพของไอเอส รวมถึงบุคคลในสหรัฐฯและต่างแดนที่ได้รับคำชี้แนะจากไอเอสโดยตรง นอกจากนี้ ยังเตือนด้วยว่ากลุ่มไอเอสได้แฝงตัวนักรบปะปนมากับคลื่นผู้ลี้ภัยเดินทางเข้ายุโรปและประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะที่ พล.ท.วินเซนต์ สจ๊วตต์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาโหมสหรัฐฯ หรือดีไอเอ ยังเปิดเผย ต่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรซด้วยว่า ในปีนี้เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่กลุ่มไอเอสจะพยายามก่อเหตุโจมตียุโรปและสหรัฐฯอีก ทั้งเชื่อว่าแกนนำกลุ่มไอเอสจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องมากขึ้นในการวางแผนโจมตี ต่างกับคราวก่อนๆ ที่เน้นการสร้างแรงบันดาลใจ ให้ผู้ที่เชื่อในแนวคิดไปลงมือก่อเหตุด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังพูดถึงภัยที่น่าจับตาอื่นๆด้วย ทั้งกลุ่มก่อการร้ายสากลอัลเคดา ที่ยังถือเป็นศัตรูสำคัญต่อสหรัฐฯ ภัยคุกคามโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ไปจนถึงภัยคุกคามทางโลกไซเบอร์จากจีนและรัสเซีย

วันเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสลงมติ รับรองการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยคะแนน 162 เสียง คัดค้าน 148 เสียง งดออกเสียง 22 เสียง ว่าด้วยมาตรการความมั่นคงที่จะอนุญาตให้ทางการถอนสัญชาติฝรั่งเศส บุคคลที่ต้องคดีก่อการร้าย พร้อมทั้งมีการลงมติยืดระยะเวลาภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศต่อไปอีก 3 เดือน หลังประกาศใช้มาตั้งแต่เหตุก่อการร้ายกลาง กรุงปารีส กลางเดือน พ.ย.ปีก่อน ทั้งนี้ มาตรการจะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อผ่านการลงมติ 3 ขั้นตอน ทั้ง ในสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา และการลงมติในการ ประชุมใหญ่รัฐสภาที่ต้องได้รับการรับรอง 3 ใน 5

ส่วนที่ตุรกี เจ้าหน้าที่กองทัพได้ทำการจับกุมกลุ่มคนต้องสงสัย 34 คน ที่บริเวณพรมแดนซีเรียใกล้เมืองโอกูเซลี แบ่งเป็นชาย 4 คน ผู้หญิง 10 คน และเด็ก 20 คน จากการตรวจสอบสัมภาระเดินทาง พบเสื้อระเบิดพลีชีพ 4 ชุด และวัตถุระเบิดน้ำหนักรวม 15 กิโลกรัม แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าผู้ถูกจับกุมสัญชาติอะไร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสหรือไม่ ระบุเพียงว่าได้รับเบาะแสการลักลอบขนระเบิดข้ามพรมแดน.

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มรัฐอิสลามจะพยายามก่อเหตุโจมตียุโรปและสหรัฐฯอีกในปีนี้ และเชื่อว่าแกนนำกลุ่มไอเอสจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องมากขึ้นในการวางแผนโจมตี... 10 ก.พ. 2559 23:24 ไทยรัฐ