วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปีดโบตแล่นชนวัตถุปริศนาท้องเรือแตก จมทะเลสิมิลัน ช่วย 63 นทท.ปลอดภัย

เรือสปีดโบต ชนวัตถุปริศนากลางทะเล ส่งผลท้องเรือแตก จมห่างเกาะสี่ อุทยานฯ สิมิลัน จ.พังงา 8 ไมล์ทะเล เรือละแวกใกล้จุดเกิดเหตุรุดช่วยนักท่องเที่ยว 63 คน ปลอดภัย พบ เรือไม่ได้มาตรฐาน บรรทุกเกินกำหนด

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 10 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเรือสปีดโบตนักท่องเที่ยวล่มบริเวณเกาะสี่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ขณะที่เรือนำเที่ยวเดินทางกลับจากเกาะสิมิลัน เพื่อเข้าฝั่งที่ท่าเรือทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ทราบว่าเป็นเรือสปีดโบตของบริษัท รักทะเล ทราเวล โดยมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเรือจำนวน 63 คน และเรือลำดังกล่าวเป็นเรือของบริษัท ออสไทย มารีน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทประกอบต่อเรือท่องเที่ยว ได้นำเรือสปีดโบตลำดังกล่าวมาให้ทดลอง ซึ่งเป็นเรือติดตั้ง 3 เครื่องยนต์ บรรทุกนักท่องเที่ยวได้ 50 คน

พ.ต.ท.จักรี เมฆอำพลสุทธิ์ สารวัตรตำรวจน้ำพังงา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าเรือจมระหว่างเดินทางกลับมายังฝั่ง ทำให้นักท่องเที่ยว 63 คนต้องลอยคอขอความช่วยเหลือ โดยจุดเกิดเหตุห่างจากเกาะสี่ ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 8 ไมล์ทะเล ต่อมามีเรือที่ประสบเหตุอยู่ใกล้เคียงเร่งเข้าช่วยเหลือ

เบื้องต้น บริษัท เม็ดทรายทัวร์ ที่อยู่ใกล้เคียง สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ลอยคออยู่กลางทะเลนานกว่า 20 นาที ได้ 27 คน ส่วนที่เหลือเรือสปีดโบตของบริษัท ซีสตาร์ และเรือประมงบริษัท ป.ดวงทวีพร ซึ่งเป็นเรือประมง เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวส่วนที่เหลือ พร้อมนำกลับที่พัก ทั้งนี้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนตัวเรือจมลง เรือ ป.ดวงทวีพร ได้เข้ากู้นำไปผูกไว้กับซั้งบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุเพื่อรอการกู้กลับเข้าฝั่ง

ด้าน น.ส.สิรินยา นันตรัตน์ อายุ 25 ปี ไกด์นำเที่ยวบริษัท เม็ดทรายทัวร์ เล่าให้ฟังว่า เรือเม็ดทรายทัวร์ ที่พานักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะสิมิลัน ได้ยินวิทยุขอความช่วยเหลือ จึงนำเรือไปช่วยเนื่องจากอยู่ใกล้ที่สุด พบนักท่องเที่ยวลอยคอขอความช่วยเหลืออยู่กลางทะเล โดยนักท่องเที่ยวสวมใส่เสื้อชูชีพกันทุกคนจึงปลอดภัย ขณะที่เรือสปีดโบตกำลังจมลงสู่ก้นทะเลท่ามกลางความตกใจของนักท่องเที่ยว จึงได้นำนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งให้การช่วยเหลือ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่พบว่าเรือลำดังกล่าวไม่ได้มาตรฐาน บรรทุกนักท่องเที่ยวเกินจำนวน ประกอบกับมีคลื่นลมแรงทำให้เรือจมลงในที่สุด

ขณะที่ นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เรือเกิดเหตุเดินทางพร้อมนักท่องเที่ยวกลับจากหมู่เกาะสิมิลัน ได้ประมาณ 10 ไมล์ทะเล กัปตันเรือรู้สึกคล้ายกับว่าชนบางสิ่งที่ลอยอยู่กลางทะเลจนทำให้ท้องเรือแตก จึงวิทยุให้เรือที่อยู่ใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือ จนกระทั่งเรือ ป.ดวงทวีพร เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ก่อนที่จะรับนักท่องเที่ยวจำนวน 63 คนกลับมายังฝั่ง โดยที่ บริษัทเม็ดทรายทัวร์รับนักท่องเที่ยวจำนวน 27 คน และ บริษัท ซีสตาร์ รับนักท่องเที่ยวอีกจำนวน 36 คน กลับมาส่งยังท่าเทียบเรือของบริษัท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กัปตันเรือและลูกเรือทั้งหมด อยู่ระหว่างเดินทางด้วยเรือประมง ป.ดวงทวีพร จึงยังไม่สามารถสอบถามรายละเอียดของอุบัติเหตุที่ชัดเจนได้.

เรือสปีดโบต ชนวัตถุปริศนากลางทะเล ส่งผลท้องเรือแตก จมห่างเกาะสี่ อุทยานฯ สิมิลัน จ.พังงา 8 ไมล์ทะเล เรือละแวกใกล้จุดเกิดเหตุรุดช่วยนักท่องเที่ยว 63 คน ปลอดภัย พบ เรือไม่ได้มาตรฐาน บรรทุกเกินกำหนด 10 ก.พ. 2559 22:22 ไทยรัฐ