วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้ง! ผบ.เรือนจำบางขวาง ตั้งกรรมการสอบ เซ่นจับยาเสพติด-มือถือ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งย้ายผบ.เรือนจำบางขวาง เข้ากรมราชทัณฑ์ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หลังค้นคุกเจอมือถือซุกซ่อนฝังดิน-ผู้ต้องคดีค้าเฮโรฮีนซัดทอดสั่งจากคุก...

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ บช.ภ.1 จับกุม นายวุฒิชัย อ่อนตาจันทร์ อายุ 25 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมเฮโรอีน 60 แท่ง น้ำหนัก 21 กิโลกรัม มูลค่า 50 ล้านบาท รถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน 4 กญ 3421 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ได้บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านรังสิต จ.ปทุมธานี จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสอบสวน นายวุฒิชัย จนสารภาพว่า มีนายโอ๋ ไม่ทราบชื่อ-สกุลจริง เป็นนักโทษอยู่ในเรือนจำแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี เป็นผู้โทรศัพท์สั่งการให้มารับยาเสพติดตามจุดต่างๆ ที่นัดหมาย ก่อนนายวุฒิชัยจะนำยาเสพติดไปกระจายให้ผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่างๆ โดยได้รับค่าจ้าง 500,000 บาทต่อเที่ยว

หลังจากนั้น พล.ท.ทิวะพร ชะนะพะเนาว์ ที่ปรึกษา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายเรืองศักดิ์ สุวารี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และชุดจู่โจมปฏิบัติการพิเศษ กรมราชทัณฑ์ กว่า 20 นาย ได้เข้าตรวจค้นเรือนจำกลางบางขวางตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ติดต่อกันกว่า 5 วัน โดยเบื้องต้นชุดปฏิบัติการดังกล่าว ได้พบว่านักโทษที่ชื่อนายโอ๋ ที่อยู่ในเรือนจำกลางบางขวางมีทั้งหมด 3 คน และสอบสวนทั้ง 3 ราย ให้การซัดทอดว่ามีนักโทษที่ใช้โทรศัพท์สั่งยาเสพติดคือ นายยศพล หรือหลำ บ้านไร่ไหหลำ แหกล้า อายุ 38 ปี ฉายามือปืนส่ายก้น ที่เคยก่อเหตุยิง น.ส.เกวลิน หงส์ทอง อายุ 28 ปี ว่าที่เจ้าสาว และนางวิมล หงส์ทอง อายุ 53 ปี ว่าที่แม่ยาย แล้วเดินส่ายสะโพกเยาะเย้ย โดยกล้องวงจรปิดจับภาพเอาไว้ได้ เหตุเกิดที่ร้านพีเอสโมดิฟาย เลขที่ 21/14 หมู่ 1 ต.ห้วยกะปิ อ.เมืองชลบุรี เมื่อวันที่ 8 ส.ค.56 ชุดปฏิบัติการพิเศษกระทรวงยุติธรรมจึงย้ายนักโทษเรือนจำบางขวางกว่า 5 ราย ที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดไปแยกขังไว้ตามเรือนจำความมั่นคงสูง หรือซูเปอร์แมกซ์ อาทิ เรือนจำเขาบิน จ.ราชบุรี เรือนจำคลองไผ่ จ.นครราชสีมา และเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก นอกจากนี้ ยังพบโทรศัพท์มือถือกว่า 15 เครื่อง ส่วนใหญ่ยี่ห้อซัมซุงฮีโร่ ซุกซ่อนโดยการฝังดินลึกลงไปกว่า 1 เมตรตามท่อ และมีการเจาะกำแพงร้อยเชือกเอาไว้ เพื่อหลบซ่อนผู้คุม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรพล แก้วภราดัย ผบ.กลางบางขวาง ถูกคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติราชการเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา นายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ขณะนั้น ลงนามคำสั่งที่ 108/2559 ให้นายสุรพล ผบ.กลางบางขวาง ไปปฏิบัติราชการ ประจำกรมราชทัณฑ์ พร้อมทั้งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และลงนามคำสั่งที่ 107/2559 ในวันเดียวกัน ก่อนให้นายเรืองศักดิ์ สุวารี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ ไปรักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผบ.กลางบางขวาง โดยวันดังกล่าวมีรายงานว่า นายสุรพล ได้ลาออกจากราชการ เนื่องจากจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.59

ด้าน นายเรืองศักดิ์ สุวารี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ รักษาการแทน ผบ.เรือนจำกลางบางขวาง เผยว่า ทั้งนี้ นายสุรพล แก้วภราดัย มีแผนจะลาออกเกษียณอายุราชการมา 2 เดือนก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนกรณีที่ชุดปฏิบัติการค้นเจอโทรศัพท์ในเรือนจำบางขวางนั้น ก็ต้องทำตามกติกา ผบ.เรือนจำก็ต้องโดนย้าย และมีการตั้งกรรมการสอบตามระเบียบ

สำหรับเรือนจำบางขวาง เป็นเรือนจำที่เก่ามากนับตั้งแต่ก่อตั้งมา มีพื้นที่ 98 ไร่ นักโทษเกือบ 4,000 ราย ส่วนผู้คุมมีประมาณ 150 นาย และพื้นที่ในเรือนจำบางขวางมีทั้งพื้นดิน บ่อน้ำ และพื้นที่ปลูกผัก ทำให้เป็นจุดบอดที่นักโทษที่อยู่ในเรือนจำบางขวางที่เป็นนักโทษเด็ดขาดประหารชีวิต และจำคุกตลอดชีวิตมาอยู่รวมกัน พวกนักโทษค้ายาเสพติด ทำให้มีผู้คุมบางส่วนที่อ่อนแอ และเผลอไปรับเงิน และลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้ามา ซึ่งก่อนหน้าที่นายสุรพลจะมาอยู่เรือนจำบางขวาง เคยเป็น ผบ.เรือนจำกลางนครศรีธรรมราชเมื่อปี 55 และได้สร้างชื่อเสียงโดยการกวาดสิ่งของต้องห้าม และโทรศัพท์มือถือจนหมดจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นมือระดับต้นๆ ของกรมราชทัณฑ์ แต่วันนี้นายสุรพลต้องพ่ายแพ้ต่อขบวนการยาเสพติดก็ต้องรับผิดชอบตามกติกา

ทั้งนี้ ตามนโยบาย พล.อ.ไพบูลย์ จะให้มีการปรับปรุงเรือนจำที่เก่า ให้กลับมาอยู่ในมาตรฐานที่สูง พร้อมทั้งนโยบายปรับปรุงคุณภาพทั้งร่างกายและจิตใจนักโทษชั้นดี ให้มีงานทำ เมื่อพ้นโทษไปจะได้ไม่กลับมาสู่เรือนจำอีก.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งย้ายผบ.เรือนจำบางขวาง เข้ากรมราชทัณฑ์ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หลังค้นคุกเจอมือถือซุกซ่อนฝังดิน-ผู้ต้องคดีค้าเฮโรฮีนซัดทอดสั่งจากคุก... 10 ก.พ. 2559 21:20 ไทยรัฐ