วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ยันข้อเสนอเดิม หากร่างฯ คว่ำ งัด รธน. 40 จัดเลือกตั้งแทน

"ณัฐวุฒิ" จวก รบ.สูญเงินหลายพันล้านทำประชามติทำไม เพราะตั้งใจใช้เนื้อหาร่าง รธน.อยู่แล้ว หากประชามติไม่ผ่านด้วยคะแนนสูสี ซัดไม่มีความชอบธรรม เหน็บเสนอนายกฯ ใช้ ม.44 บังคับใช้ไปเลย

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า การที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าหากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำด้วยคะแนนเสียงที่ห่างกันไม่มาก จะนำร่างเดิมมาปรับแก้แล้วประกาศใช้เลย เพราะถือว่ามีคนจำนวนมากเห็นด้วยนั้น ทำให้การทำประชามติมีความหมายเพียงการแสดงคั่นเวลา เพราะรัฐบาลตัดสินใจตั้งแต่ต้นแล้วว่า จะบังคับใช้เนื้อหาส่วนใหญ่ของรัฐธรรมนูญนี้ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ไม่ว่าจะด้วยคะแนนเสียงอย่างไร ถือว่ากระบวนการอำนาจทั้งหมดในการร่าง และการขับเคลื่อนให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาล ถูกปฏิเสธโดยคนส่วนใหญ่ จึงไม่มีความชอบธรรมใดให้นำร่างเดิมมาใส่ตะกร้าล้างน้ำแล้วยัดเยียดให้ประชาชนอีก

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ถ้าเอาตรรกะของ นายวิษณุ มาจับยังต้องตอบคำถามด้วยว่า หากประชามติผ่านแบบสูสี ต้องเอาร่างนี้ไปปรับแก้ตามข้อเรียกร้องของฝ่ายไม่รับแล้ว จึงบังคับใช้ด้วยหรือไม่ ถ้าคิดเอาแต่จะได้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณหลายพันล้านบาทมาทำประชามติ นายวิษณุ ควรเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 44 บังคับใช้ไปเลย

"ผมขอยืนยันข้อเสนอเดิมคือหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2540 เพื่อจัดการเลือกตั้ง แล้วให้รัฐบาลเลือกตั้งจัดเลือกตั้ง สสร.มาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วทำประชามติในกรอบเวลา 1 ปี จากนั้นก็ยุบสภาฯ จัดการเลือกตั้งตามกติกาใหม่ ทั้งนี้ นัยเรื่องคะแนนที่น่าคิดคือ ถ้าคะแนนฝ่ายคว่ำชนะขาดลอย รัฐบาลจะรักษาอำนาจในสถานการณ์เช่นนั้นอย่างไร" นายณัฐวุฒิ กล่าว.

"ณัฐวุฒิ" จวก รบ.สูญเงินหลายพันล้านทำประชามติทำไม เพราะตั้งใจใช้เนื้อหาร่าง รธน.อยู่แล้ว หากประชามติไม่ผ่านด้วยคะแนนสูสี ซัดไม่มีความชอบธรรม เหน็บเสนอนายกฯ ใช้ ม.44 บังคับใช้ไปเลย 10 ก.พ. 2559 19:22 10 ก.พ. 2559 19:48 ไทยรัฐ