'เต้น' ยันข้อเสนอเดิม หากร่างฯ คว่ำ งัด รธน. 40 จัดเลือกตั้งแทน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'เต้น' ยันข้อเสนอเดิม หากร่างฯ คว่ำ งัด รธน. 40 จัดเลือกตั้งแทน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 20:13
1,693 ครั้ง


"ณัฐวุฒิ" จวก รบ.สูญเงินหลายพันล้านทำประชามติทำไม เพราะตั้งใจใช้เนื้อหาร่าง รธน.อยู่แล้ว หากประชามติไม่ผ่านด้วยคะแนนสูสี ซัดไม่มีความชอบธรรม เหน็บเสนอนายกฯ ใช้ ม.44 บังคับใช้ไปเลย

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า การที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าหากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำด้วยคะแนนเสียงที่ห่างกันไม่มาก จะนำร่างเดิมมาปรับแก้แล้วประกาศใช้เลย เพราะถือว่ามีคนจำนวนมากเห็นด้วยนั้น ทำให้การทำประชามติมีความหมายเพียงการแสดงคั่นเวลา เพราะรัฐบาลตัดสินใจตั้งแต่ต้นแล้วว่า จะบังคับใช้เนื้อหาส่วนใหญ่ของรัฐธรรมนูญนี้ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ไม่ว่าจะด้วยคะแนนเสียงอย่างไร ถือว่ากระบวนการอำนาจทั้งหมดในการร่าง และการขับเคลื่อนให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาล ถูกปฏิเสธโดยคนส่วนใหญ่ จึงไม่มีความชอบธรรมใดให้นำร่างเดิมมาใส่ตะกร้าล้างน้ำแล้วยัดเยียดให้ประชาชนอีก

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ถ้าเอาตรรกะของ นายวิษณุ มาจับยังต้องตอบคำถามด้วยว่า หากประชามติผ่านแบบสูสี ต้องเอาร่างนี้ไปปรับแก้ตามข้อเรียกร้องของฝ่ายไม่รับแล้ว จึงบังคับใช้ด้วยหรือไม่ ถ้าคิดเอาแต่จะได้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณหลายพันล้านบาทมาทำประชามติ นายวิษณุ ควรเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 44 บังคับใช้ไปเลย

"ผมขอยืนยันข้อเสนอเดิมคือหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2540 เพื่อจัดการเลือกตั้ง แล้วให้รัฐบาลเลือกตั้งจัดเลือกตั้ง สสร.มาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วทำประชามติในกรอบเวลา 1 ปี จากนั้นก็ยุบสภาฯ จัดการเลือกตั้งตามกติกาใหม่ ทั้งนี้ นัยเรื่องคะแนนที่น่าคิดคือ ถ้าคะแนนฝ่ายคว่ำชนะขาดลอย รัฐบาลจะรักษาอำนาจในสถานการณ์เช่นนั้นอย่างไร" นายณัฐวุฒิ กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  74.3%
 • ไม่ชอบ
  16.0%
 • สนุก
  2.4%
 • ประหลาดใจ
  6.8%
 • เสียใจ
  0.1%
 • ให้กำลังใจ
  0.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement