วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์กันอีก! น็อตยึดกรวยทำยางระเบิด ที่ประจวบฯ ยันมั่วซ้ำรอยส้มเรือใบ

หมวดการทางยันไม่มีน็อตปักกรวยบนถนนเพชรเกษม ช่วงประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ยางรถระเบิดตามที่สื่อออนไลน์เอาไปแฉ ถนนในภาพก็ไม่ใช่ เผยผู้รับเหมาตอกกรวยด้วยตะปู มีฝาน้ำอัดลมปิดทับ จะหลุดออกไปด้วยกัน ชี้เป็นข่าวลือแบบเดียวกับส้มเรือใบ...  

จากกรณีมีการแชร์กันในสื่อสังคมออนไลน์ พบหัวน็อตซึ่งเป็นตัวยึดกรวยพลาสติกเส้นกลางช่องแบ่งผิวการจราจรจากการปรับปรุงถนนเพชรเกษมตั้งแต่อำเภอปราณบุรีถึงบางสะพานน้อย ทำให้บางช่วงรถต้องใช้ช่องทางเบี่ยง และวิ่งบนเลนเดียวกัน ซึ่งจากการแชร์ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า มีการระเบิดของยางรถยนต์หมดทั้งเส้นอย่างรุนแรง เกิดจากน็อตที่ยึดอยู่บนผิวถนนในบริเวณนี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กรมทางหลวง ชี้แจงว่า จากกรณีดังกล่าวแขวงการทางประจวบคีรีขันธ์ได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้นใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจากการประสานกับผู้รับผิดชอบโครงการปรับปรุงถนนเพชรเกษมในแต่ละช่วง ทั้ง 5 ช่วง พบว่าในช่วงถนนที่มีการปรับปรุงเส้นทาง ได้ปิดเส้นทางการจราจร และให้รถวิ่งบนถนนช่องทางเดียว โดยมีกรวยสีส้มแบ่งเส้นการจราจรไว้ ที่ฐานกรวยยึดติดด้วยตะปูและใช้ฝาขวดน้ำอัดลมปิดทับอีกทีหนึ่ง เพื่อป้องกันตะปูโผล่พ้นเนื้อพลาสติก หากมีกรวยหลุดจากการถูกชนรุนแรง กรวยและตะปูยึดจะหลุดไปด้วยกัน ไม่มีการติดค้างบนพื้นผิวถนน

ส่วนภาพที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ เป็นการใช้น็อตยึดติดกับพุกเหล็ก ซึ่งเป็นลักษณะการยึดแบบถาวรถอนออกได้ยาก หากใช้พุกและน็อต ต้องยึดกับโลหะที่มีความแข็งแรง โดยทั่วไปจะไม่ยึดกับพลาสติก ตรวจสอบแล้ว ไม่มีผู้รับเหมาใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้ลักษณะการยึดแบบดังกล่าว แต่จะใช้ตะปูแทน เนื่องจากการทำงานซ่อมแต่ละช่วงเวลา มีการปิดถนนเป็นระยะสั้นๆ 10 – 30 วัน จึงไม่มีการตอกน็อตยึดกรวยถาวร

"ถนนที่เห็นเป็นเส้นทึบสีเหลืองสองเส้นและมีหลักทำทาง เป็นลักษณะถนน 2 เลนวิ่งสวนทางกัน ไม่มีในพื้นที่โครงการถนนเพชรเกษมหมายเลข 4 ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งถนนในพื้นที่โครงการ เป็นเส้นประสีขาว ส่วนการระเบิดของยางอย่างรุนแรง ไม่น่าจะเกิดจากสาเหตุเหยียบตะปูหรือน็อต เพราะภาพที่เห็นลักษณะเป็นการกระแทกอย่างรุนแรง หรือเติมลมยางเกินกำหนด ทำให้ยางระเบิดได้"

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนแชร์ข้อมูลไป เพราะพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีระยะทางกว่า 220 กิโลเมตร เป็นถนนช่วงยาว ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการส่งข้อมูล ส้มเรือใบ หรือตะปูเรือใบในผลส้มมาแล้ว ซึ่งเป็นข่าวลือเช่นเดียวกับเรื่องน็อตยึดกรวยทำยางระเบิด.

หมวดการทางยันไม่มีน็อตปักกรวยบนถนนเพชรเกษมช่วงประจวบคีรีขันธ์ทำให้ยางรถระเบิดตามที่สื่อออนไลน์เอาไปแฉ ถนนในภาพก็ไม่ใช่ เผยผู้รับเหมาตอกกรวยด้วยตะปู มีฝาน้ำอัดลมปิดทับ จะหลุดออกไปด้วยกัน ชี้เป็นข่าวลือแบบเดียวกับส้มเรือใบ... 10 ก.พ. 2559 19:09 ไทยรัฐ