วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินกระบี่ไฟดับ! ตม.ง่อย-จุดเทียน ปล่อยต่างชาติเข้าเมือง 2 พันคน

ภาพจาก เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกระบี่

ตม.สนามบินกระบี่ทำงานไม่ได้ ไม่มีไฟฟ้า ต้องปล่อยผู้โดยสาร2พันคนผ่านไปโดยไม่ได้ตรวจ ครวญต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการเช็กข้อมูล แต่วันนี้ทำได้เพียงจุดเทียนเก็บเอกสาร ฝ่ายสนามบินชี้แจง กฟภ.แจ้งดับไฟซ่อมระบบ และเครื่องปั่นไฟสำรองเสีย...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 10 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ว่า ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนถึง 15.30 น. ที่ผ่านมาภายในท่าอากาศยานกระบี่ อาคาร 1 ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่าน ตม.อย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบผู้โดยสารที่บินตรงจากหลายประเทศประมาณ 2 พันคน ทำได้เพียงจุดเทียนและเจ้าหน้าที่เก็บเอกสารข้อมูลลงในตะกร้า เพราะระบบไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเครื่องสำรองไฟของท่าอากาศยานเสีย ทั้งๆ ที่เป็นท่าอากาศยานนานาชาติ จึงควรที่จะมีความพร้อมมากกว่าที่เป็นอยู่

เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ เปิดเผยอีกว่า การทำงานของด่านตรวจคนเข้าเมืองนั้น ต้องใช้ระบบอินเทอร์เน็ตในการตรวจเช็กข้อมูลทั้งด้านอาชญากรรมและประวัติบุคคลที่เป็นต่างชาติ วันนี้ มีเครื่องจากกลุ่มสแกนดิเนเวีย 3 ลำ จีน 4 ลำ มาเลเซีย 4 ลำ ผู้โดยสารประมาณ 2 พันคน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถกักไว้ได้ ต้องให้ออกจากสนามบินทั้งๆ ที่ไม่ได้ตรวจสอบประวัติ ซึ่งเป็นผลเสียต่อการทำงาน จึงอยากจะฝากทางผู้เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะสนามบินต้องมีความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า วันนี้ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ปิดระบบจ่ายไฟเข้ามาในสนามบินเพื่อปรับปรุงระบบ ซึ่งได้แจ้งมาเมื่อ 2 วันก่อน ว่าจะปิด 2 วัน เวลาประมาณ 09.00-16.00 น. และพอถึง 16.00 น.ก็ได้ปล่อยกระแสไฟฟ้าตามปกติ แต่วันมีปัญหาเครื่องปั่นไฟสำรองของสนามบินเกิดใช้การไม่ได้ในอาคาร 1 บางจุด ซึ่งได้เรียกช่างให้มาทำการแก้ไขซ่อมแซมแล้ว.

ตม.สนามบินกระบี่ทำงานไม่ได้ ไม่มีไฟฟ้า ต้องปล่อยผู้โดยสาร2พันคนผ่านไปโดยไม่ได้ตรวจ ครวญต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการเช็กข้อมูล แต่วันนี้ทำได้เพียงจุดเทียนเก็บเอกสาร ฝ่ายสนามบินชี้แจง กฟภ.แจ้งดับไฟซ่อมระบบ และเครื่องปั่นไฟสำรองเสีย 10 ก.พ. 2559 17:52 11 ก.พ. 2559 10:17 ไทยรัฐ