วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวโต้โสมแดงยิงจรวดพิสัยไกล ! ลงดาบ ระงับความร่วมมือในนิคมฯแกซอง

(ภาพระยะไกล นิคมอุตสาหกรรมแกซอง)

เกาหลีใต้เดินเครื่อง ตอบโต้เกาหลีเหนือแล้ว ...ประกาศระงับความร่วมมือในนิคมอุตสาหกรรมแกซองทั้งหมด หวัง ‘ตัดท่อน้ำเลี้ยง’ ทางการโสมแดงนำเงินรายได้จากนิคมฯ ไปใช้พัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

เมื่อ 10 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ตอบโต้เกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์และยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียม ด้วยการสั่งระงับความร่วมมือกับเกาหลีเหนือในนิคมอุตสาหกรรมแกซองแล้ว ระบุการปฏิบัติการทั้งหมดที่นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้จะยุติลง เพื่อไม่ต้องการให้ทางการเกาหลีเหนือนำเงินที่ได้จากการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ ไปใช้ในการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

สำหรับนิคมอุตสาหกรรมแกซอง เป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งสุดท้าย ที่ดำเนินการภายใต้ความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ ซึ่งถือเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยอุตสาหกรรมแกซอง ตั้งอยู่ในเมืองปาจู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโซล ประมาณ 70 กิโลเมตร โดยถึงแม้จะเป็นการร่วมลงทุนของภาคเอกชน แต่รัฐบาลเกาหลีเหนือและใต้ก็มีส่วนริเริ่มในโครการนี้ ขณะที่มีรายงานว่า แต่ละปี รัฐบาลเปียงยางได้เงินรายได้จากนิคมอุตสาหกรรมแกซองประมาณปีละ 100 ล้านดอลลาร์ (3,600 ล้านบาท)

ทั้งนี้ ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีปะทุขึ้นมาอีกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2559 เมื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ออกมาประกาศต่อชาวโลกว่าเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดไฮโดรเจน ทว่าตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญแล้ว เชื่อว่าน่าจะเป็นแค่เพียงการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 เท่านั้น ต่อมา เมื่อ 7 ก.พ. เกาหลีเหนือยังได้ยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียม ซึ่งถือเป็นการละเมิดคำสั่งของสหประชาชาติในโครงการพัฒนาขีปนาวุธ ขณะที่ ด้านทางการสหรัฐฯ ยังเพิ่งออกมาเตือนที่เกาหลีเหนือมีการหวนกลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ว่าจะทำให้เกาหลีเหนือได้แร่พลูโตเนียมที่มากพอสำหรับสร้างระเบิดนิวเคลียร์ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มะกันส่ง 'บี-52' บินเหนือฟ้าเกาหลีใต้ ปรามโสมแดงทดลองนุก

เขย่าคาบสมุทรเกาหลี! โสมแดง โวลั่นโลก ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว

เกาหลีใต้เดินเครื่อง ตอบโต้เกาหลีเหนือแล้ว ...ประกาศระงับความร่วมมือในนิคมอุตสาหกรรมแกซองทั้งหมด หวัง ‘ตัดท่อน้ำเลี้ยง’ ทางการโสมแดงนำเงินรายได้จากนิคมฯ ไปใช้พัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 10 ก.พ. 2559 17:09 10 ก.พ. 2559 18:17 ไทยรัฐ