วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! เด็กดักแด้ ป่วยทรมานมา 12 ปี คัน-แสบร้อนตามผิวหนัง

วอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือเด็กดักแด้ ป่วยมา 12 ปี ผิวหนังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวตั้งแต่คลอดได้ 15 วัน จนลามไปทั่วแขน เป็นแผลมีอาการคัน และตกสะเก็ด ต้องทนอยู่กับสภาพความเจ็บปวดแสบร้อน และคันตามร่างกายมาตลอด ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ก.พ.59 นางจันจิรา ธัญญาโภชน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชรนำคณะเหล่ากาชาด พร้อมด้วยนายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน นายแพทย์จักรพงษ์ เฮงตระกูลเวนิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคลองลาน นายปัญญา กาวงค์อ้าย นายก อบต.คลองน้ำไหล นายประสิทธิ์ ณ นคร รอง นายก อบต.คลองน้ำไหล และเจ้าหน้าที่ อบต. ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอคลองลาน เดินทางไปที่บ้านของ นางละเมียด สุขศรี อายุ 43 ปี เลขที่ 109 หมู่ที่ 5 บ้านมอมะปรางทอง ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร หลังทราบว่ามีเด็กป่วยเป็นโรคดักแด้ เข้าเยี่ยมพร้อมหาแนวทางรักษา ให้ความช่วยเหลือที่บ้านดังกล่าว พบนางละเมียด สุขศรี มารดา พร้อม ด.ช.อภิสิทธิ์ สุขศรี อายุ 12 ขวบ ป่วยเป็นโรคเด็กดักแด้ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านคลองใหญ่ใต้ ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร โดยครูประจำชั้นได้พามาส่งที่บ้าน หลังทราบว่ามีคณะเหล่ากาชาดมาเยี่ยมดูอาการป่วยโรคเด็กดักแด้ ที่ก่อนหน้านั้นเดือนมกราคมทาง อบต.คลองน้ำไหล ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคพร้อมเงินช่วยเหลือ จำนวน 6,500 บาท ช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนรายงานให้เหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชรทราบ

นางละเมียด สุขศรี เล่าว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ในครอบครัวมี ด.ช.อภิสิทธิ์ เป็นบุตรชายคนที่ 2 โดยตนได้แยกทางกับสามีมานานแล้ว จนกระทั่งได้คลอด ด.ช.อภิสิทธิ์ ที่โรงพยาบาลคลองลาน เมื่อปี พ.ศ.2547 พอเกิดมาได้ประมาณ 15 วัน ก็เห็นเนื้อตัวร่างกายขาวผิดปกติ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร เลี้ยงมาเรื่อยๆ จนประมาณอายุได้เดือนกว่า ก็เริ่มมีปุ่มน้ำใสๆ ขึ้นบริเวณหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง ใช้ยาทาที่ซื้อตามตลาด ทาไปก็ยุบบ้าง เดี๋ยวก็ขึ้นมาอีก จนจับตัวหนาขึ้นเรื่อยๆ ผิวหนังลอก และตกสะเก็ดตามใบหน้า และบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง ส่วนตามตัวมีบ้างประปราย กระทั่งอายุ 2 ขวบ ได้พาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลคลองลานได้ระยะหนึ่ง ทางโรงพยาบาลคลองลานก็ทำเรื่องส่งตัวไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลเด็ก โรงพยาบาลด้านผิวหนัง ราชวิถี ที่กรุงเทพฯ โดยไปๆ มาๆ ที่โรงพยาบาลราชวิถี 5 ครั้ง แต่ละครั้งแพทย์ผู้รักษานัดห่างกัน 3 เดือน ได้รับยากินและยาครีมทาผิวหนัง ซึ่งแต่ละครั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางกว่า 2,000 บาท ขณะเดียวกันช่วงนั้น ก็ท้องแก่ใกล้จะคลอดลูกชายคนเล็ก จึงไม่ได้เดินทางไปรักษา


ด้าน นายแพทย์จักรพงษ์ เฮงตระกูลเวนิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคลองลาน กล่าวว่า ได้ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก เพราะจะมีแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งแพทย์ผู้รักษาต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและปรับยาเป็นระยะๆ ตามอาการของโรค ที่สำคัญยาบางตัวก็มีผลข้างเคียงด้วย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเรื่องค่ายารักษา ต้องเสียค่าเช่ารถยนต์และค่าน้ำมัน ของเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดินทางไปครั้งละประมาณ 1,500 บาท

ด้าน ด.ช.อภิสิทธิ์ ซึ่งเป็นเด็กที่มีพัฒนาการทางสมองเชื่องช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน ไม่ค่อยพูดเมื่อเจอคนแปลกหน้า เล่าว่า ขณะที่มีอากาศหนาวเย็น ตนจะมีอาการคันมากและแสบร้อนที่ผิวหนัง แม่ต้องคอยเอาครีมมาทาให้เรื่อยๆ ชีวิตในวัยเรียนที่โรงเรียนเพื่อนๆ ต่างเข้าใจ ไม่ล้อว่าเป็นเด็กลอกคราบแล้ว บ้างครั้งผมนึกสนุกไปวิ่งเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ ที่สนาม แต่เมื่อเพื่อนมาถูกตัวก็จะเจ็บที่แผลตกสะเก็ด เมื่อหลุดออกจากแผลก็จะเห็นหนังสีออกชมพูอ่อนๆ ซึ่งแสบมาก

ด้าน นางจันจิรา ธัญญาโภชน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร ได้นำผ้าห่มและถุงยังชีพ พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่งมอบให้ ด.ช.อภิสิทธิ์ สุขศรี และได้ฝากให้นายบุญธรรม ทองพิจิตร ประสานรถยนต์ของ อบต.คลองน้ำไหล ให้นำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ส่วนค่าน้ำมันทางเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชรจะช่วยเหลือเอง

สำหรับท่านที่ต้องการช่วยเหลือและวอนผู้ใจบุญจะบริจาคเงินให้ความช่วยเหลือ สามารถผ่านทาง บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ทวีโชค ชื่อนางละเมียด สุขศรี หมายเลขสมุดบัญชี 736-2-06676-2 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาคลองลาน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร.

วอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือเด็กดักแด้ ป่วยมา 12 ปี ผิวหนังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวตั้งแต่คลอดได้ 15 วัน จนลามไปทั่วแขน เป็นแผลมีอาการคัน และตกสะเก็ด ต้องทนอยู่กับสภาพความเจ็บปวดแสบร้อน และคันตามร่างกายมาตลอด 10 ก.พ. 2559 17:08 ไทยรัฐ