วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวขอนแก่นเสริมอึ๋ม เลือดคั่งหวิดดับ แพทย์เตือน ระวังคลินิกอันตราย!

อุทาหรณ์! แพทย์ขอนแก่น เผย สาววัย 24 ปี ตัดสินใจเข้าเสริมอึ๋ม หวังเพิ่มเสน่ห์มัดใจชาย แต่ทำเสร็จกลับมาพักที่ห้อง เกิดเลือดคั่ง ทำเอาเกือบเสียชีวิต โชคยังดีที่เพื่อนส่งตัวเข้ารักษาที่ รพ.ได้ทัน เตือนหนุ่ม-สาว ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ห้องประชุมสำนักงานผู้อำนวยการ รพ.ศูนย์ขอนแก่น นายแพทย์ธานินทร์ หอมปลื้ม แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง รพ.ศูนย์ขอนแก่น แถลงต่อสื่อมวลชน เพื่อเป็นอุทาหรณ์ เตือน ประชาชน หนุ่ม สาว นักเรียน นักศึกษา ที่กำลังจะเสริมหน้าอกให้ศึกษาข้อมูลของแพทย์ และคลินิกที่จะเสริมด้วยว่า แพทย์ที่ลงมือทำนั้นเชี่ยวชาญเฉพาะทางหรือไม่ คลินิกดังกล่าวได้มาตรฐานหรือไม่ เนื่องจากมีสาวขอนแก่นวัย 24 ปี เสริมหน้าอกแล้วเกิดอาการเลือดคั่ง หมดสติ โชคดีเพื่อนเห็นพาส่ง รพ.ให้แพทย์ช่วยชีวิตไว้ได้

นายแพทย์ธานินทร์ เผยว่า ช่วงเที่ยงวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้รับผู้ป่วยเป็นสาวอายุ 24 ปี พนักงานร้านขายวัสดุก่อสร้าง ซึ่งส่งต่อจาก รพ.เอกชน จากการสอบประวัติคนป่วย ทราบว่า ช่วงบ่ายวันที่ 1 ก.พ. ได้ไปเสริมหน้าอกที่คลินิกแห่งหนึ่ง ใกล้กับมหาวิทยาลัยเอกชน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในราคา 49,000 บาท ซึ่งแพทย์ที่คลินิกดังกล่าว ใช้วิธีการฉีดยาชา และให้ยานอนหลับ ขั้นตอนเสร็จสิ้นในเวลาบ่ายสามโมงวันเดียวกัน คลินิกจ่ายยาให้แล้วให้กลับบ้าน

คนป่วยได้กลับไปอยู่หอพักใน ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น เวลาประมาณห้าทุ่ม คนป่วยเกิดอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด และปวดแน่นที่หน้าอกข้างขวา จนเกิดอาการวูบ เพื่อนๆ เห็น จึงส่งตัวไปที่ รพ.เอกชนในทันที แพทย์ รพ.เอกชน ตรวจพบว่า มีเลือดคั่งที่หน้าอกข้างขวาที่เพิ่งเสริมมา จึงให้เลือด ให้น้ำเกลือ วันที่ 2 ก.พ. รพ.เอกชน จึงส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น

ที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่นรับคนป่วยแล้วได้นำเข้าห้องฉุกเฉิน ตรวจพบเลือดคั่งที่อกข้างขวา 600 ซีซี จึงรีบทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเอาซิลิโคนออก ซึ่งเป็นซิลิโคนเหลวขนาดใหญ่ ไซส์ 350 ซีซี เพื่อเอาเลือดที่คั่งออก จากนั้นเอาซิลิโคนเข้าไปเหมือนเดิม ทำการเย็บแผล ให้เลือด ให้น้ำเกลือ จนคนป่วยอาการดีขึ้น ร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ และนอนรักษาตัวใน รพ.ศูนย์ขอนแก่น จนอาการปลอดภัย ถึงวันที่ 6 ก.พ. คนป่วยก็ออกจาก รพ. และกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ผู้ป่วยรายนี้ ช็อกหมดสติ เกิดจากผลข้างเคียงหลังการเสริมหน้าอกที่คลินิกดังกล่าว จากการตรวจสอบที่คลินิกดังกล่าว มีชื่อแพทย์ประจำคลินิก แต่แพทย์คนดังกล่าวไม่ได้อยู่ที่คลินิก ส่วนแพทย์ที่ลงมือเสริมหน้าอกให้คนป่วย เป็นแพทย์ที่จบแพทย์มาประมาน 4-5 ปี ไม่ใช่แพทย์ศัลยกรรม ส่วนบุคคลที่อยู่ในคลินิกดังกล่าวก็ไม่ใช่บุคลกรที่จบทางการแพทย์ แต่เป็นบุคคลทั่วไปที่ทางคลินิกจ้างมาดูแลผู้มาใช้บริการ จึงอยากให้ประชาชนที่ชอบการศัลยกรรมตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นอาจอันตรายถึงชีวิต.

อุทาหรณ์! แพทย์ขอนแก่น เผย สาววัย24 ปี ตัดสินใจเข้าเสริมอึ๋มหวังเพิ่มเสน่ห์มัดใจชาย แต่ทำเสร็จกลับมาพักที่ห้อง เกิดเลือดคั่ง ทำเอาเกือบเสียชีวิต โชคยังดีเพื่อนส่งตัวเข้ารักษาที่ รพ.ได้ทัน เตือนหนุ่ม-สาว ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ 10 ก.พ. 2559 16:54 10 ก.พ. 2559 17:42 ไทยรัฐ