บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ชงเสนอร่างฯ แก้ชื่อ อปท. เป็น 'การบริหารราชการส่วนท้องถิ่น'

"บิ๊กป๊อก" เผย มท.เล็งชงข้อเสนอร่าง รธน.เปลี่ยนชื่อ อปท.เป็น "การบริการราชการส่วนท้องถิ่น" แทน ยันไม่ส่ง อส. ลงพื้นที่แจงรัฐธรรมนูญกับ ปชช. เหมือน ก.กลาโหม

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงข้อเสนอของกระทรวงมหาดไทยต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า มีอยู่ 4-5 ประเด็น ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับกระทรวงฯ เช่น เรื่องผังเมือง การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นต้น ส่วนเรื่องการกระจายอำนาจนั้นมีเล็กน้อย คือ ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ขอให้เรียกว่าการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นแทน ทั้งนี้ ตนพูดในประเด็นหลักๆเท่านั้น เพราะยังต้องส่งข้อเสนอไปผ่านเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาก่อน 

เมื่อถามว่า กระทรวงมหาดไทยได้เตรียมความพร้อมเรื่องการทำประชามติหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรเลย แต่หากต้องการให้เราทำอะไรเราก็พร้อมที่จะสนับสนุน  เมื่อถามว่า จะใช้อาสารักษาดินแดน(อส.) เข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เหมือนกับกรณีที่กระทรวงกลาโหมให้นักศึกษาวิชาทหาร(นศท.)ไปทำ หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เราจะทำไปตามอำนาจหน้าที่และเคารพเสียงของประชาชน ไม่ได้ชี้แนะหรือละเมิดสิทธิ และคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับส่วนที่มีหน้าที่อยู่แล้ว.