วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ชงเสนอร่างฯ แก้ชื่อ อปท. เป็น 'การบริหารราชการส่วนท้องถิ่น'

"บิ๊กป๊อก" เผย มท.เล็งชงข้อเสนอร่าง รธน.เปลี่ยนชื่อ อปท.เป็น "การบริการราชการส่วนท้องถิ่น" แทน ยันไม่ส่ง อส. ลงพื้นที่แจงรัฐธรรมนูญกับ ปชช. เหมือน ก.กลาโหม

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงข้อเสนอของกระทรวงมหาดไทยต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า มีอยู่ 4-5 ประเด็น ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับกระทรวงฯ เช่น เรื่องผังเมือง การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นต้น ส่วนเรื่องการกระจายอำนาจนั้นมีเล็กน้อย คือ ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ขอให้เรียกว่าการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นแทน ทั้งนี้ ตนพูดในประเด็นหลักๆเท่านั้น เพราะยังต้องส่งข้อเสนอไปผ่านเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาก่อน 

เมื่อถามว่า กระทรวงมหาดไทยได้เตรียมความพร้อมเรื่องการทำประชามติหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรเลย แต่หากต้องการให้เราทำอะไรเราก็พร้อมที่จะสนับสนุน  เมื่อถามว่า จะใช้อาสารักษาดินแดน(อส.) เข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เหมือนกับกรณีที่กระทรวงกลาโหมให้นักศึกษาวิชาทหาร(นศท.)ไปทำ หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เราจะทำไปตามอำนาจหน้าที่และเคารพเสียงของประชาชน ไม่ได้ชี้แนะหรือละเมิดสิทธิ และคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับส่วนที่มีหน้าที่อยู่แล้ว.

"บิ๊กป๊อก" เผย มท.เล็งชงข้อเสนอร่าง รธน.เปลี่ยนชื่อ อปท.เป็น "การบริการราชการส่วนท้องถิ่น" แทน ยันไม่ส่ง อส.ลงพื้นที่แจงรัฐธรรมนูญกับ ปชช. เหมือน ก.กลาโหม ... 10 ก.พ. 2559 16:53 ไทยรัฐ