วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย โต้ 'ดอน' ยันวิจารณ์ร่างฯ สร้างสรรค์ ปัดติทำลาย

เพื่อไทย รุมสวด "ดอน" ยับ เหตุวิจารณ์ รธน. อ้างสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ตนเอง ยันติงเพื่อก่อ ไม่ใช่ทำลายล้าง ย้ำพรรคส่งความเห็นไปแล้ว แต่ถูกเมินกลับ

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วิจารณ์รัฐธรรมนูญโดยไม่เข้าใจเนื้อหาว่า ทุกฝ่ายที่วิจารณ์รัฐธรรมนูญเป็นการติเพื่อก่อทั้งนั้น ไม่ได้ติเพื่อทำลาย และวิจารณ์เพื่อประเทศ ไม่ใช่เพื่อพรรคตนเอง ดังนั้นรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อย่ารีบออกมากล่าวหาและหมิ่นคนอื่นว่าไม่เข้าใจ เพราะทุกคนอ่านภาษาไทยออกและเข้าใจ แต่มีสิทธิไม่เห็นด้วยในเนื้อหาหลายประเด็น นอกจากนี้ต้องขอบคุณกรรมการ กรธ.บางคน ที่บอกให้คนไม่เห็นด้วยควรเสนอเนื้อหาที่จะแก้ไข ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้เสนอเนื้อหาที่ควรแก้ไขไปให้ กรธ.แล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อีกทั้งควรแก้ไขและประเด็นที่ทำให้การแก้รัฐธรรมนูญแทบเป็นไปไม่ได้ ในทางปฏิบัติ เพราะต้องได้เสียงจากทุกพรรคที่มี ส.ส.เกิน 10 คน ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในรัฐธรรมนูญฉบับใดในอดีต ประเทศไทยเป็นภาคีปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เนื่องจากสิทธิมนุษยชนเป็นสากล และทุกประเทศต้องยึดถือ ปฏิบัติตาม ดังนั้นเนื้อหารัฐธรรมนูญก็ต้องเป็นสากล ไม่มีประชาธิปไตยแบบไทยๆ แต่ร่างของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ยังไม่เป็นสากลและควรแก้ไข แต่ถ้า กรธ.เห็นว่าเป็นสากลช่วยบอกด้วยว่าประเทศใดมีรัฐธรรมนูญเหมือนฉบับ นายมีชัย บ้าง ซึ่งนายดอนน่าจะช่วยได้ เพราะเคยประจำการหลายปีในประเทศอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศแม่แบบประชาธิปไตยทั้งนั้น

ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนอยากให้นายดอนเข้าใจว่านักการเมืองทุกคนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย วงจรอุบาทว์ที่เกิดขึ้นซ้ำซากในประเทศไทยนั้นเกิดจากขบวนการอะไร เพื่อประโยชน์ของใคร ถ้านายดอนเห็นด้วยกับการยึดอำนาจและร่างรัฐธรรมนูญ ก็เป็นเรื่องของนายดอน แต่อย่ามาบอกให้ใครไปทำความเข้าใจให้ดี เพราะพวกเรานักการเมืองติดตามเนื้อหาสาระรัฐธรรมนูญมาอย่างละเอียด จึงรู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใดเป็นเผด็จการซ่อนรูป นอกจากนี้ขอให้นายดอนชี้แจงให้ประชาชนคนไทยได้รับทราบข้อเท็จจริงด้วยว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้รับเชิญไปประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ก็เป็นการประชุมตามปกติของระดับผู้นำ ซึ่งบังเอิญปีนี้สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จึงต้องออกหนังสือเชิญผู้นำอาเซียนทุกๆ ประเทศไปร่วมประชุม แต่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ยังคงทิ้งระยะห่างอยู่ จนกว่าไทยจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง และตนเชื่อว่าสหรัฐฯ คงไม่เปิดโอกาสให้มีการหารือแบบทวิภาคีกับนายโอบามาอย่างแน่นอน.

เพื่อไทย รุมสวด "ดอน" ยับ เหตุวิจารณ์ รธน. อ้างสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ตนเอง ยันติงเพื่อก่อ ไม่ใช่ทำลายล้าง ย้ำพรรคส่งความเห็นไปแล้ว แต่ถูกเมินกลับ 10 ก.พ. 2559 16:42 ไทยรัฐ