วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.4 ศรัทธามาร์เก็ตติ้ง ฉีกถุงเงินธุรกิจตุ๊กตา ปั่นราคามหาศาล!

หลังจากไล่เรียงที่มาที่ไปของตุ๊กตาลูกเทพ รวมถึงการเปิดโปงพิธีกรรมปลุกเสกแล้วนั้น สกู๊ปซีรีส์ ‘เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ’ เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว โดยในตอนนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาผู้อ่านไปส่องราคาต้นทุนของตุ๊กตาทั้งของปลอมและของมียี่ห้อ และยุทธวิธีการปั่นราคาของตุ๊กตาราคาไม่กี่บาทกระทั่งดีดตัวไปจนถึงหลักหมื่น เม็ดเงินจากธุรกิจนี้จะมากน้อยขนาดไหน โปรดติดตาม...

ส่องราคาตุ๊กตา Adora นิยมทำลูกเทพ!

คุณจันธิมา พงษ์สวัสดิ์ เจ้าของร้าน RebornThailand ผู้จำหน่ายตุ๊กตานำเข้าจากต่างประเทศ เปิดเผยถึงราคาต้นทุนของตุ๊กตาเด็กโดยเฉพาะ Adora ซึ่งเป็นที่นิยมมากในคนไทยว่า ตุ๊กตาประเภท Adora นั้นมาจากอเมริกา และมีฐานผลิตอยู่ในประเทศจีนด้วย โดยมีมาตรฐานเหมือนกันทุกอย่าง ขณะที่ จีนก็มีตุ๊กตา Adora ของก๊อบ ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับ ราคาตุ๊กตา Adora ของแท้จากอเมริกา จะมีราคาตั้งแต่ 5,000-10,000 กว่าบาท ส่วนถ้าเป็นตุ๊กตา Adora ของก๊อบจากจีน ราคาประมาณ 2,000 บาท แล้วแต่ว่านำเข้ามาจากเจ้าใด เพราะแต่ละเจ้ามีราคาที่แตกต่างกัน และถ้าเป็นของก็อบมือสอง ราคาประมาณ 1,000 บาท

“เหตุที่ตุ๊กตาประเภท Adora เป็นที่นิยมในการนำมาปลุกเสกเป็นลูกเทพนั้น เนื่องจากว่ามีราคาถูกกว่าตุ๊กตาประเภทอื่นๆ ถ้าเป็น Blythe ตัวจะเล็ก หรือ BJD (Ball Joint Doll) ราคาก็จะแพง ตัวหนึ่งอยู่หลักหมื่น แตกง่าย แต่ถ้าเป็น Adora การดูแลรักษาจะง่ายกว่า ราคาเสื้อผ้าไม่แพง สามารถใช้เสื้อผ้าเด็กใส่ได้ง่าย” เจ้าของร้าน RebornThailand กล่าว

เปิดเพจดัง ‘บ้านลูกเทพ’ หมอแมค เผย ใช้ของแบรนด์เนมทั้งหมด!

นายจิรพัฒษ์ ณัฐิฐาวรานนท์ หรือที่รู้จักกันในนาม หมอแมค ขั้นเทพ หมอดูชื่อดังเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก ‘บ้านลูกเทพ’ พูดถึงเรื่องธุรกิจลูกเทพว่า ตุ๊กตาลูกเทพมีหลายรุ่น ทั้ง Adora, Lee Middleton, Reborn, Princess Sue ด้วยความที่ตุ๊กตาเหล่านี้เป็นตุ๊กตานำเข้า ราคาจึงอยู่ที่ระหว่างหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นต้นๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าตุ๊กตาขนาดเล็กจะมีราคาถูก เนื่องจากขึ้นอยู่กับว่าเป็นรุ่นใด ถ้าเป็นรุ่นยอดนิยมหรือเป็นรุ่นลิมิเต็ด ราคาก็จะสูงและแพงขึ้นตามไปด้วย

ในส่วนของบ้านลูกเทพ จะนำเข้าตุ๊กตามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตุ๊กตา Adora จะนำเข้ามาราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000-9,000 บาท ขณะที่ Princess Sue ราคาไม่เกิน 6,000 บาท แต่หากเป็นตุ๊กตาขนาดเล็ก 3-5 นิ้ว จะนำเข้ามาจากจีนในราคาหลักร้อยบาท แต่รุ่นที่คนนิยมเล่นมากที่สุด คือ Adora ซึ่งรุ่นนี้ไม่ได้ดังเฉพาะในประเทศไทย แต่ดังมานานแล้วกว่า 79 ปี โดยต่างชาติมักซื้อไปบำบัดหลังจากสูญเสียลูกหรือไม่มีลูก

“ตุ๊กตาที่ร้านเป็นตุ๊กตาเปล่า ไม่ได้มีการปลุกเสกจากใครทั้งนั้น บ้านลูกเทพไม่ใช่มีเงินแล้วเดินเข้ามาซื้อได้ จะเน้นคนที่รักและชอบจริงๆ ดังนั้น ในส่วนของจำนวนตุ๊กตาที่ขายจะไม่ได้เยอะมากเหมือนกับร้าน อื่นๆ เฉลี่ยวันละ 1-2 ตัว ไม่ได้เน้นขาย ส่วนเรื่องกระแสไม่ได้มีผลกับยอดขายบ้านลูกเทพ เพราะไม่อยากให้เป็นเหมือนเฟอร์บี้หรือบลายธ์ พอหมดกระแสคนก็เลิกเล่น ฉะนั้น รายได้ต่อเดือนจะไม่เยอะมาก ทุกรุ่นจะได้กำไรหลักพันต้นๆ เนื่องจากว่าที่ร้านจะใช้ของแบรนด์เนมทั้งหมด กำไรจึงไม่ค่อยได้เยอะเท่าไร” หมอแมค ขั้นเทพ ให้ข้อมูล

เจาะเม็ดเงินตุ๊กตาลูกเทพ ปลุกเสกสายพุทธคุณ!

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ติดต่อไปยังบ้านอัครเศรษฐี ผู้จัดจำหน่ายปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพ โดยได้พูดคุยกับ คุณอัครพัชร์ พิภักดิ์สมุทร หรือ อาจารย์เอก เจ้าของบ้านอัครเศรษฐี ร่วมเปิดเผยเรื่องราวของตุ๊กตาลูกเทพสายพุทธคุณไร้มวลสารใดๆ ว่า บ้านอัครเศรษฐีนั้น จะรับตุ๊กตามาจากสำเพ็ง เว็บไซต์ขายของออนไลน์ คลองถม วรจักร ซึ่งจะต้องเลือกแบบตุ๊กตาให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด โดยจะต้องมีหน้าตาน่ารัก ไม่น่ากลัว เพื่อจะได้บูชากันง่ายๆ อาจารย์เอก เล่าต่อว่า ร้านที่สำเพ็งจะรับตุ๊กตามาจากตู้คอนเทนเนอร์ โดยสั่งผ่านเอเย่นต์จากประเทศจีน อินโดนีเซีย แต่ถ้าเป็นอะไหล่ตุ๊กตาจะเป็นของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิธีการนำเข้ามาจะมาเป็นอะไหล่ เช่น แขน ขา ตัว หัว

สำหรับต้นทุนของตุ๊กตาตัวเล็กจะรับมาเป็นแพ็ก ตกราคาตัวละประมาณ 30-50 บาท แต่หากเป็นขนาด 20 นิ้วขึ้นไป จะรับมาเป็นตัวเปล่าตัวเดียว ไม่มีเสื้อผ้าและผม ราคาประมาณ 600-700 บาท (ยกเว้นแต่ว่าเป็นตุ๊กตาเนื้อดีอย่าง Adora จะมีราคาต้นทุนนำเข้ามาแพงมาก) เมื่อรับตุ๊กตามาแล้วจะต้องนำไปแต่งตัวใหม่ โดยการส่งไปให้ช่างทำผม ซึ่งราคาประมาณ 600-1,500 บาท ขึ้นอยู่กับว่าช่างมีฝีมือในการทำผมแค่ไหน และเส้นผมใช้วัสดุอะไร เช่น กันความร้อนได้ สระผมได้ หรือหากเป็นผมจริง ราคาประมาณ 1,500 บาท และจะต้องซื้อเสื้อผ้ามาใส่ให้ตุ๊กตาด้วย โดยจะไปจ้างช่างที่อยู่ละแวกใกล้เคียงตัดชุดให้ ซึ่งราคาชุดมีตั้งแต่ 50-200 กว่าบาท หลังจากที่แต่งตัวเสร็จสรรพแล้ว อาจารย์เอก จะปลุกเสกทำพิธีให้แก่ตุ๊กตา ซึ่งจะมีค่าครูราคาเดียว คือ 126 บาท โดยเป็นค่าธูป เทียนแพ ดอกไม้ แผ่นทอง สายสิญจน์ เพื่อทำพิธีลงอักขระยันต์บนตัวตุ๊กตา

ขณะที่ ราคาตั้งขายตุ๊กตาลูกเทพของบ้านอัครเศรษฐี ขนาด 3 นิ้ว 249 บาท, ขนาด 5 นิ้ว 249 บาท, ขนาด 7 นิ้ว ขายาว 349 บาท ขาสั้น 499 บาท, ขนาด 10 นิ้ว 999 บาท, ขนาด 12 นิ้ว 999 บาท, ขนาด 20 นิ้วหน้าหวานทั้งหญิงและชาย 2,500 บาท และน้องยิ้ม ขนาด 24 นิ้ว 3,800 บาท ราคารวมค่าปลุกเสก

“ถามว่ารายได้ดีไหม สำหรับอาจารย์คิดว่าไม่ดี เพราะไม่ได้ขายแบบเอากำไรเยอะ และส่วนมากจะไม่ค่อยได้ขายตุ๊กตา แต่จะมีคนส่งตุ๊กตามาให้ปลุกเสกมากกว่า โดยในแต่ละวันจะมีคนส่ง EMS ตุ๊กตามาให้ปลุกเสกอย่างต่ำ 40-50 กล่อง และทุกวันจันทร์จะเปิดบ้านให้พาตุ๊กตามาปลุกเสกประมาณ 20-30 คิว ซึ่งตั้งแต่เริ่มเปิดบ้านมาคือเดือนตุลาคม 2558 จนถึงปัจจุบันอาจารย์ทำมาทั้งหมด 9 รุ่นๆ ละ 1,500 องค์ แต่ละรุ่นจะมีหลากหลายขนาด ตกเฉลี่ยเดือนละ 2,000 องค์” อาจารย์เอก กล่าว

นอกจากนี้ อาจารย์เอก ได้เล่าว่า มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสส่งตุ๊กตามาให้ปลุกเสกเป็นสิบตัวต่อคน ซึ่งตอนแรกไม่ได้เอะใจแต่อย่างใด แต่พักหลังเริ่มเกิดความสงสัยว่าทำไมคนๆ เดียวเลี้ยงเป็นสิบองค์ ประกอบกับมีลูกศิษย์ส่งรูปมาให้ดูว่าลายมือลงยันต์บนร่างตุ๊กตาเหมือนกับของอาจารย์เอก ท้ายที่สุดจึงได้รู้ว่านำไปขายต่อ 5,000 บาท หลังจากนั้นมา อาจารย์เอกจะสอบถามอยู่ตลอด หากไม่ได้เป็นคนเลี้ยงเองจะไม่ปลุกเสกให้

ส่องตลาดกุมารทองสายโหด! เน้นส่งออกนอกโซนยุโรป

“จุดประสงค์หลักของการทำตุ๊กตากุมาร คือ ขายตุ๊กตา และคนก็ไปก๊อบปี้กันต่อๆ โดยกุมารทองคือเด็กคนหนึ่งมีมวลสาร มีประวัติที่มา แต่ลูกเทพเหมือนกับตุ๊กตาที่มีพลังงานบางอย่าง ไม่มีวิญญาณ ไม่มีมวลสาร บางครั้งคนมโน อุปโลกน์กันไปเอง ไม่เหมือนกับกุมารทอง” คุณกัญญ์นัชชา บุนนาค ผู้เปิดให้เช่ากุมารทอง

ทีมข่าวฯ ได้พูดคุยกับ คุณกัญญ์นัชชา บุนนาค หรือ อาจารย์คิม เจ้าของบ้านกุมารทองเรียกทรัพย์ ซึ่งอาจารย์คิมเน้นย้ำว่า ไม่ได้ปลุกเสกลูกเทพ แต่ทำกุมาร โดยเธอเล่าว่า ไปรับตุ๊กตามาจากตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว ต้นทุนมือสองที่รับมาลอตที่ถูกที่สุดตกราคาตัวละประมาณ 50 บาท เป็นตุ๊กตาผ้า ถ้าเป็นยางต้นทุนจะแพงหน่อยตกตัวละหลัก 4,000 บาทขึ้นไป จากนั้น นำมาอาบน้ำ และดูว่าตัวไหนหน้าตาใช้ได้ก็นำมาแต่งหน้าทำผม เย็บเสื้อผ้าชุดไทยใส่แบบติดไปเลยไม่สามารถเปลี่ยนชุดได้ โดยราคาชุดไทยจะราคา 600 กว่าบาทขึ้นไป พร้อมใส่สังวาลย์ เลิศหรูอลังการ เป็นกุมารอีกระดับหนึ่ง

เมื่อมาถึงขั้นตอนการปลุกเสก อาจารย์คิม จะคิดค่าครูเริ่มต้นที่ 599 บาท รวมค่าทำสังฆทาน โดยแบ่งเป็นสายเทพและสายพราย สำหรับสายเทพนั้น จะมีการปลุกธาตุ 4 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และเรียกอาการทั้ง 32 จากนั้น จะมีมวลสารโบราณที่อัดใต้ฐานกุมาร และมีว่านเรียกทรัพย์ สาริกา เป็นมวลสารเล็กๆ ที่จะต้องใส่ลงไปในตุ๊กตาด้วย

ส่วนสายพราย ค่าครู 999 บาท มวลสารที่ใช้ในการสร้างมี ดิน 7 นคร 9 บุรี, ดิน 7 โป่ง 7 ป่าช้า 7 ท่าเรือ 7 ตลาด, ดินเด็กร้องไห้เดินตามแม่, ผงเถ้ากระดูกเด็กตายโหง 9 ตน, ผงพรายกุมารที่บดมาจากลูกอมผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม, ไคลเสมาไคลโบสถ์, ดินจากเขากุเลนจัดพลีตามตำราวิชาธาตุแห่งเขากุเลน, ผงกระดูก 7 วัด (ผีตายโหง ตายห่า ตายพราย), ผงบอดบ้าใบ้ (ใช้ในทางมหาเสน่ห์โดยตรง), แป้งเสกตามวิชาสายเขากุเลน, ผงปัทมัง (เรียกสูตรนะโมพุทเธียหังหุ), ผงวาสนาจินดามณีมนต์, ผงกาฝาก 108 ชนิด, ดอกทอง 12 จำพวก +ว่านกุมารทอง, ผงออแอ (ต้นกำเนิดผงกุมารทอง), ผงว่านต่างๆ, มวลสารหลวงปู่แย้ม วัดสามง่าม, น้ำมันพราย 7 หลุม 8 ศพ (มีผีตายทั้งกลม), น้ำมันช้างตกมัน ซึ่งสายพรายนั้น จะมีพุทธคุณ เสน่ห์เมตตา ค้าขาย โชคลาภ เสี่ยงโชค เตือนภัย ดลจิตดลใจ

สำหรับ เรตราคาของร้านจะอยู่ที่ประมาณ 999-35,000 บาท รวมค่าปลุกเสก โดยราคาแพงสุดจะตัดชุดไทยทั้งหมด หน้าตาน่ารัก มีขนาดใหญ่ ส่วนเรตราคานั้น จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อตุ๊กตาและหน้าตาของตุ๊กตา โดยเฉพาะหากเป็นยี่ห้อบาเรนเจอร์จะมีราคาแพง หน้าตาหล่อเหลา แก้มยิ้ม มีคาง ขณะที่ ตุ๊กตาราคาถูกนั้น จะต้องมายัดผ้ายัดนุ่น หน้าตาไม่ได้สวยหรือน่ารัก นอกจากนี้ ถ้าส่งออกต่างประเทศจะส่งอยู่ที่ราคา 9,000 บาทขึ้นไป

“ถามถึงเรื่องกำไร ถ้าเป็นตุ๊กตาตัวเล็ก ราคา 999 บาท จะได้กำไรเยอะกว่า เกือบ 500 บาท เพราะชุดไทยตัดน้อยกว่า แต่ถ้าเป็นตัวใหญ่ผ้าที่ใช้จะเยอะกว่า กำไรจะได้น้อย และถ้าช่วงเศรษฐกิจดีๆ ขายได้ 20 องค์ขึ้นไป องค์ละ 9,000 บาท ส่งออกต่างประเทศทั้งหมด โดยประเทศโซนยุโรปจะนิยมมากที่สุด เช่น สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก เบลเยียม มีการบอกต่อๆ กันเยอะมาก แต่ต้องเน้นเป็นตุ๊กตากุมารเรียกทรัพย์แต่งชุดไทยและเป็นสายพรายจะชอบกันมาก เพราะของแรง” อาจารย์คิม กล่าวถึงรายได้

เป็นไปได้หรือ? ยางพาราราคาต่ำ เพิ่มมูลค่าแปรเปลี่ยนเป็นลูกเทพ

หากลองเปลี่ยนจากการนำเข้าตุ๊กตาจากต่างประเทศ มาผลิตในโรงงานของไทย โดยใช้วัสดุจากยางพารา ซึ่งในปัจจุบันราคาตกต่ำถึงขั้นกิโลกรัมละไม่กี่บาท จนชาวสวนยางแทบจะจำนำบ้าน-รถ เพื่อนำเงินมาหมุนเวียน ถ้ากระแสตุ๊กตาลูกเทพมาแรงขนาดนี้ การนำเอายางพารามาทำเป็นตุ๊กตาลูกเทพ เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าจะสามารถทำได้หรือไม่นั้น

ทีมข่าวฯ ได้รับการเปิดเผยจาก นายเดชา มีสวน เลขาธิการสมาคมน้ำยางไทย ถึงเรื่องดังกล่าวว่า สามารถนำยางพารามาผลิตเป็นตุ๊กตาได้ ซึ่งในปัจจุบันมีการนำยางพารามาทำเป็นตุ๊กตาแล้ว ทั้งใช้ยางแห้งและการหล่อเบ้า โดยการสร้างเบ้าตุ๊กตาแบบต่างๆ ขึ้นมา แล้วใช้น้ำยางละเลงเข้าไปในเบ้า ข้างในตัวตุ๊กตาจะกลวงๆ คล้ายกับหน้ากาก หรือจะใช้ยางแห้งอัดด้วยแรงดันสูงก็ย่อมได้ และสามารถใส่ซิลิโคนผสมเข้าไปให้ตัวตุ๊กตามีลักษณะนิ่ม

ส่วนเรื่องราคานั้น จะต้องคิดจากสูตรปริมาตรยางว่าเท่าไร ประกอบกับค่าแกะเบ้าอะลูมิเนียม โดยมองว่าตุ๊กตาไม่น่าจะมีราคาแพง เพราะยางพารามีราคาถูก แต่ถ้าเปรียบเทียบราคากับตุ๊กตาที่ทำจากพอลิไวนิลคลอไรด์นั้น ตุ๊กตาที่ทำจากยางพาราจะมีราคาแพงกว่า

หมดกระแส หวาดกลัว อับอาย คนเลี้ยงนำตุ๊กตาลูกเทพทิ้งในวัด

หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีคนนำตุ๊กตาลูกเทพมาทิ้งไว้ตามต้นโพธิ์ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม โดยลูกศิษย์และพระที่วัดสันนิษฐานว่า คนเลี้ยงอาจจะอายกลัวสังคมมองไม่ดี หรือเกิดความหวาดกลัวว่าหลังจากลงยันต์แล้วหากไม่เลี้ยงดูอาจจะมีผลสนองกลับมาที่ตัวคนเลี้ยงนั้น

ด้าน นายเดชา มีสวน เลขาธิการสมาคมน้ำยางไทย กล่าวถึงเรื่องการรีไซเคิลตุ๊กตาลูกเทพว่า ตุ๊กตาที่ทำจาก พอลิไวนิลคลอไรด์ หากตั้งไว้กลางแดดนานๆ ก็จะกรอบและแตก ไม่สามารถนำมาขึ้นรูปใหม่ให้เป็นตัวตุ๊กตาเหมือนเดิมได้ แต่สามารถนำไปรีไซเคิลแปรเปลี่ยนไปอีกรูปแบบหนึ่งคือ การทำเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าหรือโรงงานปูนซีเมนต์ได้ นอกจากนี้ หากผู้เลี้ยงจะนำไปบริจาคให้กับบ้านพักคนชรา เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกว่าเหมือนเป็นการเลี้ยงลูกหลาน หรือจะบริจาคให้กับเด็กกำพร้าก็จะเป็นประโยชน์กว่า

‘ศรัทธามาร์เก็ตติ้ง’ กลยุทธ์การปั่นราคาของตุ๊กตาลูกเทพ

ขณะที่ ปรมาจารย์ด้านการตลาดมือหนึ่งของไทย อาจารย์ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย กล่าวถึงกระแสการปั่นราคาของธุรกิจตุ๊กตาลูกเทพ จากตุ๊กตาราคาไม่กี่บาท แต่เมื่อนำไปใส่ความเชื่อความศรัทธา กลับทำราคาได้สูงเป็นหลักหมื่นบาทว่า กรณีข้างต้นนั้น ใช้วัตถุดิบราคาไม่กี่บาทเฉกเช่นเดียวกับสร้อยข้อมือหินนำโชค หรือพระเครื่อง ประกอบกับโลกปัจจุบันที่มีโซเชียลมีเดียมากมาย ส่งผลให้การแพร่กระจายเรื่องราวเหล่านี้ไปได้เร็ว ไม่เหมือนกับสมัยก่อนที่จะต้องพึ่งพาสื่อหลักอย่าง โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร แต่ตอนนี้มีทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงมีคนติดตามมากมาย เมื่อโพสต์รูปลงไปก็สามารถแพร่ต่อไปได้เรื่อยๆ หรือเพิ่มมูลค่าให้มากขึ้นอย่างรุ่นลิมิเต็ด หรือรุ่นที่ดาราท่านนั้นเลี้ยงก็อาจทำให้ราคาดีดตัวขึ้นมาอีก

นอกจากนี้ นิสัยของคนไทยเองก็มีความเชื่อเรื่องเหล่านี้อยู่แล้วตั้งแต่ในสมัยอดีต เมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การค้าขายไม่ดี จึงอาจเป็นไปได้ว่าเมื่อคนเหล่านั้นซื้อสินค้าที่ช่วยทำให้เขาค้าขายได้ดีขึ้น ร่ำรวย มีการมีงานดี ถึงแม้ว่าตัวหนึ่งจะราคาเป็นหลักพันก็ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด

สำหรับแนวโน้มในอนาคต นักการตลาดมือหนึ่งของเมืองไทย คาดการณ์ว่า กระแสตุ๊กตาลูกเทพฟีเว่อร์จะลดลงเหมือนกับจตุคามรามเทพ หรือ สร้อยข้อมือหินนำโชค เนื่องจากสินค้าประเภทนี้มีวงจรชีวิตค่อนข้างสั้น และไม่ค่อยจะมีเหตุมีผลในการนำตุ๊กตามาทำเป็นสิ่งมีชีวิต อีกทั้ง คนที่ไม่เชื่อไม่ศรัทธากลับมีมากกว่า และมองคนที่อุ้มตุ๊กตาด้วยสายตาแปลกประหลาด เมื่อเป็นข่าวดังในทางลบบางคนเลยหันไปทิ้ง ทำให้เสื่อมความนิยมลง

“ยอดขายก็ดีขึ้นในช่วงที่คนศรัทธา พอคนหมดศรัทธาหรือมีสิ่งอื่นมาทดแทนก็หดหายไป มันเป็นการตลาดของผลิตภัณฑ์ประเภทหนึ่งที่ไม่ได้ดูต้นทุนการผลิต แต่อาศัยการใส่ความเชื่อ ความศรัทธาลงไปในผลิตภัณฑ์ เขาเรียกว่า ศรัทธามาร์เก็ตติ้ง” อาจารย์ธันยวัชร์ กล่าวทิ้งท้าย

ท้ายที่สุดแล้ว ตุ๊กตาราคาตัวละไม่กี่บาทกลับสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้อย่างมหาศาลหลังจากที่ผ่านพิธีกรรมความเชื่อ ความศรัทธาของคนที่ต้องการที่พึ่งพิงทางจิตใจ เปรียบได้ดั่งคำที่ปรมาจารย์ด้านการตลาดมือหนึ่งของไทย ให้คำเรียกขานกับกระแส 'ตุ๊กตาลูกเทพฟีเว่อร์' ไว้ว่า 'ศรัทธามาร์เก็ตติ้ง' ส่วนกระแสความนิยมในตุ๊กตาลูกเทพจะลดลงเหมือนกับจตุคามรามเทพ หรือสร้อยข้อมือหินนำโชค หรือไม่นั้น คุณผู้อ่านลองตรึกตรองดูแล้วกัน.

* ขอบคุณภาพจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก กุมารทองเรียกทรัพย์

อ่านเพิ่มเติม


เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.1 ปลอม ปั่น! จุดเสื่อมจตุคามฯ จากหมื่นล้านสู่ของไร้ค่า


เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.2 เปิดที่มากุมารทองกลายพันธุ์ “พ่อจ๋าหนูอยากอยู่ด้วย...”


เจาะขุมทรัพย์ลูกเทพ EP.3 เปิดโปงกลโกงแม่ค้า แฉพิธีกรรมปลุกเสก

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ 
สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

ส่องราคาต้นทุนของตุ๊กตาทั้งของปลอมและของมียี่ห้อ และกระแสการปั่นราคาของตุ๊กตาราคาไม่กี่บาทกระทั่งดีดตัวไปถึงหลักหมื่น เม็ดเงินจากธุรกิจนี้จะมากน้อยขนาดไหน โปรดติดตาม... 10 ก.พ. 2559 16:41 ไทยรัฐ