วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาเลนไทน์! วธ.ชวน มอบความรักพ่อแม่-คนรอบตัว อย่าเห่อตามฝรั่งให้ดอกไม้แพง

รมว.วธ. ชวนคนไทยมอบความรัก พ่อ-แม่ คนรอบตัว วันวาเลนไทน์ โดยใช้ดอกไม้หาง่าย ย้ำอย่าเห่อตามฝรั่ง ให้ดอกกุหลาบราคาสูง เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ประสาน ตร.จับตาพฤติกรรมเสี่ยงวัยโจ๋ เตือนผู้ประกอบการอย่าใช้แผนให้เยาวชนทำสิ่งไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่า ตามที่ วธ. ร่วมกับสวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็นของ เด็ก เยาวชน และประชาชนจากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ จำนวน 3,779 คน ถึงทรรศนะที่มีต่อ “วันแห่งความรัก” (วาเลนไทน์) 14 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ โดยผลสำรวจออกมาในทิศทางที่ดี ที่เด็กและเยาวชนส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับการให้ความรักต่อ พ่อ-แม่ และผู้มีพระคุณ มากที่สุด ดังนั้น ในปีนี้ วธ. จึงกำหนดแนวทางการรณรงค์ขอให้คนไทยได้มอบความรักและความห่วงใยต่อคนที่รักรอบตัว ทั้งพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ครูอาจารย์ รวมถึงผู้ด้อยโอกาสทุกกลุ่ม โดยที่สามารถแสดงออกทางกาย ด้วยการบอกรัก การไหว้ การกอด หรือ ด้วยการมอบดอกไม้ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเป็นดอกกุหลาบเพียงอย่างเดียว เท่านั้น เพราะในช่วงเทศกาลดังกล่าวดอกกุหลาบจะมีราคาสูงมาก บางร้านดอกละเกือบพันบาท ดังนั้น เราอย่าไปเห่อตามฝรั่ง แต่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นการนำดอกไม้ที่หาง่ายๆ มาใช้มอบให้แก่กัน เพื่อความประหยัด อาทิ ดอกมะลิ ที่นำมาร้อยเป็นพวงมาลัยมามอบให้แก่บุพการี หรือ ดอกไม้อื่นๆ นำไปมอบให้กับบุคคลที่เรารัก เพื่อแสดงน้ำใจไมตรี และความรักให้แก่กัน

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า ในความเป็นจริง วธ. ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์มากนัก แต่ในเมื่อสังคมปัจจุบันไม่สามารถปฏิเสธการรับเอาวัฒนธรรมนี้เข้ามาในสังคมไทยแล้ว คนไทยก็ควรที่จะเลือกนำสิ่งที่ดีงามมาใช้ในการแสดงออกมอบความรักให้แก่กัน และเห็นว่า วันวาเลนไทน์ ไม่ได้จะมุ่งไปแต่เรื่องความรักของคู่ครอง หรือ แฟนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม วธ. ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้มอบหมายให้ สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม จัดทำสปอตรณรงค์ เรื่อง Valentine's day รักออกแบบได้ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ และสร้างความตระหนัก วัฒนธรรมการแสดงความรักในวันวาเลนไทน์อย่างถูกต้อง ไม่ใช่มีความเข้าใจที่ผิดๆ ว่าวันวาเลนไทน์จะเป็นค่านิยมของชู้สาว หรือ การมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น โดยเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ต่างๆ และในสื่อโซเชียล อาทิ เฟซบุ๊ก และยูทูบ นอกจากนี้ ยังมีการส่งอาสาสมัครเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยสอดส่องดูแลการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานที่ต่างๆ ที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ตลอดจนเปิดสายด่วนวัฒนธรรม 1765 แจ้งเหตุ และรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนทั่วประเทศด้วย

"ผมอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบการต่างๆ ที่จะใช้โอกาสสร้างแผนการโปรโมตกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับการขายสินค้าและบริการวันวาเลนไทน์ด้วยว่า หากจะดำเนินการชักจูง หรือ ชักชวน เด็กและเยาวชน รวมถึงประชาชน ให้สนใจสินค้าและบริการ ก็ขอให้มีการใช้แนวทางที่เหมาะสม ไม่ควรมีการใช้วิธีโน้มน้าว ล่อใจให้คนหลงกระทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่พึงประสงค์ เพราะจะส่งผลกระทบต่อการสร้างภาพลบในสังคมไทย อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 12 ก.พ.นี้ ผมจะนำคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ วธ. และศิลปิน ไปร่วมรณรงค์การส่งมอบความรักให้แก่เด็กและผู้ด้อยโอกาสในสถานที่ต่างๆ ด้วย" นายวีระ กล่าว.

รมว.วธ. ชวนคนไทยมอบความรัก พ่อ-แม่ คนรอบตัว วันวาเลนไทน์ โดยใช้ดอกไม้หาง่าย ย้ำอย่าเห่อตามฝรั่ง ให้ดอกกุหลาบราคาสูง เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ประสาน ตร.จับตาพฤติกรรมเสี่ยงวัยโจ๋ เตือนผู้ประกอบการอย่าใช้แผนให้เยาวชนทำสิ่งไม่เหมาะสม 10 ก.พ. 2559 16:21 ไทยรัฐ