วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะสมฝีมือ 25 ปี ดุล ลุย! ทำหนังผี บางกอก 13 เมือง-ฅน-ตาย

ใจรักอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความสามารถและประสบการณ์ที่เข้มข้นพอ จึงจะสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีได้ ดุล ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล ผู้กำกับหน้าเก่าที่สะสมฝีมือมาอย่างยาวนานกว่า 25 ปี รับจ้างทำหนังให้คนอื่นมามากพอแล้ว ได้เวลาควักเงินล้าน ลองทำเองให้สุดๆ ไปเลย กับหนังแนวสยองขวัญที่กล้าลงทุนเรื่อง บางกอก 13 เมือง-ฅน-ตาย www.facebook.com/bangkok13 นำแสดงโดย มายด์ ธารธารา รุ่งเรือง, โจ๊ก อัครินทร์ (ธีรดนัย) อัครนิธิเมธรัฐ เป็นการร่วมทุนกันระหว่าง 3 บริษัท สตูดิโอ กานจาบ, สตูดิโอ อารมณ์ดี และ ไอยาราแอนนิเมชั่นแอนด์สตูดิโอ (ตัวอย่างหนัง)

ดุล ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล อาจจะไม่ใช่ผู้กำกับหนังที่โด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากมายนัก แต่ก็ได้ลุยจริงตั้งใจมากๆ กับการทำงานหนังที่รักมาอย่างต่อเนื่อง ผลงานที่ผ่านมา อาทิ เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังเขย่าขวัญเรื่อง 9-9-81 บอก-เล่า-9-ศพ ทำหน้าที่ผู้กำกับให้กับหนังเรื่อง อาจาย์ใหญ่, หลวงพี่กับผีขนุน และ น้ำมันพราย ย้อนอดีตไปนานกว่านั้น ดุล ดุลยสิทธิ์ เคยทำงานให้กับ อาร์เอส RS Film ในช่วงยุครุ่งเรือง เขียบบทให้หนังเรื่อง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว นำโดย เต๋า สมชาย เข็มกลัด, นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา กำกับหนังเรื่อง เจนนี่ กลางวันครับ กลางคืนค่ะ นำโดย ลิฟท์ สุพจน์ จันทร์เจริญ

งานละคร ดุล ดุลยสิทธิ์ ก็เคยทำมาแล้ว อาทิเรื่อง ลูกผู้ชายเหยียบฝัน นำโดย เต๋า สมชาย เข็มกลัด ,นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา เรื่องหมอผีไซเบอร์ นำโดย ก้อง สรวิชญ์ สุบุญ, แพท ณปภา ตันตระกูล เร็วๆ นี้กับละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องกามเทพปราบมาร นำโดย เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ และ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

บางกอก 13 เมือง-ฅน-ตาย เป็นหนังที่ร่วมลงทุนกัน 3 บริษัท? "ใช่ครับ มีบริษัทสตูดิโอ กานจาบ, สตูดิโออารมณ์ดี และ ไอยาราแอนนิเมชั่นแอนด์สตูดิโอ งบลงทุนรวมประมาณ 10 ล้านบาท" ต่อไป 3 บริษัทนี้จะร่วมกันเป็นบริษัทเดียวเพื่อผลิตหนังไทย? "ยังไม่รู้เลย ยังเร็วไป รอดูผลฟีดแบ็กจากหนังเรื่องนี้ก่อน" จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือ? "เราไปถ่ายทำในสถานที่จริง ที่เกิดเหตุจริงๆ แล้วผูกเรื่องราว ร้อยเป็นหนังแนวกึ่งเรียลลิตี้ เวลาถ่ายเราจะตามตัวละครไป เหตุการณ์ไม่ได้เซต แต่มีการเซตอยู่ในแง่ของความเป็นความหนัง" 

แนวคิดของการทำหนังเรื่องนี้? "ผมทำหนังมาเยอะแล้ว ทำมาหลายปี อยากจะลงทุนทำเองบ้าง ก็แค่อยากเล่าเรื่องของคนที่มีเซนส์เห็นผี ว่ามีเซนส์นี้ขึ้นมาได้ยังไง ทำไมถึงเห็นผีได้" พระเอกนางเอกไม่ค่อยดังนัก เป็นความจงใจที่จะเลือกออกมาแบบนี้เพื่อประหยัดงบ? "เรามีเงินที่จะจ้างจะจ่าย เราไม่ได้ประหยัดงบ พระเอกนางเอกที่มีชื่อเสียงหลายคน ผมส่งบทให้ไปแล้ว แต่เวลาถ่ายทำจริงมันต้องลุย ไปถ่ายทำในสถานที่ลำบาก มันไม่สะดวกมันน่ากลัวเกินไป หลายคนก็ปฏิเสธมา ขอตัวไม่ร่วมงานด้วย"

หนังผีมีออกมาเรื่อยๆ นะ จุดเด่นของ บางกอก 13 เมือง-ฅน-ตาย? "เราขายคอนเซปต์แบบนี้ มีตัวอย่างแบบนี้ โปสเตอร์แบบนี้ อยากดูหรือเปล่า หนังเรื่องนี้ก็ขายพรีเซลให้ต่างประเทศไปได้บ้างแล้ว" ทำหนังช่วงนี้เสี่ยงสูงนะที่จะไม่ทำเงิน? "เสี่ยงมั้ย! ก็เสี่ยง! แต่ด้วยงบลงทุนการทำงาน เดิมพันไม่น่าสูงมากนัก ก็น่าเสี่ยงอยู่" หลายคนบอกว่าวงการหนังไทยปีนี้ ก็น่าจะซบเซาต่อเนื่องอยู่? "เศรษฐกิจก็มีส่วน แต่คนทำหนังต้องทำการบ้านให้หนักขึ้น ในแง่ของคนทำหนัง ได้ทำหนังที่ดีพอหรือยัง ทำการบ้านดีพอหรือยัง หนังที่ผ่านมาถ้ามีบทหนังที่ดีผู้กำกับดี ก็ยังประสบความสำเร็จอยู่ คนทำหนังก็ต้องดูตัวเองเหมือนกัน"

นอกจากทำหนังด้วย ยังโดดไปกำกับละครด้วย? "ครับ เดี๋ยวจะเปิดกล้องกันแล้ว ละครเรื่องกามเทพปราบมาร (นำโดย เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ และ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต) เพื่อนผมที่เป็นผู้กำกับหนังก็ไปกำกับงานละครก็เยอะเลย การทำหนังบรรยากาศการลงทุนไม่ค่อยดี ไปทำละครก็เป็นจังหวะที่ดี เป็นทางออกหนึ่งที่ดี คนกำกับหนังมาก่อนแล้วไปกำกับละคร เราก็ต้องเรียนรู้ว่านี่คือละครนะไม่ใช่หนัง การเล่าเรื่อง การทำงานจะทำให้เหมือนหนังทั้งหมดไม่ได้"

ปีที่ผ่านมาชอบหนังไทยเรื่องไหนมากที่สุด? "ฟรีแลนซ์ฯ (ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ) ก็ชอบนะ เรื่องพี่ชาย My Hero เพื่อนหลายคนที่ไปดูกันมาก็ชอบกันหมดเลย แต่ผมยังไม่ได้ดูถ้าได้ดูก็คงชอบ" เร็วๆ นี้ก็จะเป็นช่วงการแจกรางวัลหนังแล้ว ส่วนตัวคิดอย่างไรกับรางวัลหนังต่างๆ ที่มีอยู่เยอะ? "รางวัลก็เป็นรสนิยมของกรรมการแหละ ผมรับได้กับรสนิยมของกรรมการ ถูกใจหรือไม่ถูกใจเรา มันก็คือรสนิยมของกรรมการที่เลือกมา ผมไม่ได้ติดใจอะไรกับผลของรางวัลต่างๆ".  

ใจรักอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความสามารถและประสบการณ์ที่เข้มข้นพอ จึงจะสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีได้ ดุล ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล ผู้กำกับหน้าเก่าที่สะสมฝีมือมาอย่างยาวนานกว่า 25 ปี 10 ก.พ. 2559 16:17 ไทยรัฐ