วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' รับไม่มีร่างฯ สำรอง หากประชามติคว่ำ

"มีชัย" พร้อมปรับแก้สิทธิชุมชน หลังถูกท้วงหนัก ยอมรับต้องแก้ให้อำนาจประธานรัฐสภา ใช้ดุลพินิจส่งเรื่องร้อง ป.ป.ช.ใหม่ พริ้วผลจากประชามติ ไม่ใช่หลักประกันการยอมรับ รธน.ระบุเป็นแค่เงื่อนไขที่ต้องทำ เชื่อหาก ปปช.ได้ข้อมูลถูกต้องไม่มีปัญหาเรื่องประชามติ

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเสนอจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะนำร่างฉบับนี้มาปรับแก้โดยไม่ต้องทำประชามติอีกว่า เป็นเรื่องของรัฐบาลและ คสช.จะเป็นผู้พิจารณาไม่ใช่หน้าที่ของ กรธ. ตนไม่ทราบเรื่องนี้ต้องไปถามคนที่พูดเอง เพราะ กรธ.อยู่ในช่วงรับฟังและจะปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้ดีขึ้น เช่นกรณีสิทธิชุมชนที่มีความกังวล ทาง กรธ.ได้รับทราบแล้วแต่จะปรับเปลี่ยนอย่างไรนั้นจะพิจารณาอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าไม่มีร่างรัฐธรรมนูญสำรอง สิ่งที่เคยพูดว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน เห็นของใหม่แล้วจะตกใจนั้น เป็นเพียงการเปรียบเทียบให้เห็นว่าไม่ว่าอย่างไรคนที่มาร่าง ก็จะต้องมีการกำหนดบทบัญญัติซึ่งอาจจะแรงกว่า ไม่ใช่มีการเตรียมรัฐธรรมนูญสำรองเอาไว้ ทั้งนี้ต้องให้ประชาชนดูเนื้อหาจะได้เกิดความร่วมมือ แต่หากไปเผื่อหนทางไว้ล่วงหน้าจะเกิดปัญหาที่ทำให้ประชาชนเกิดการชั่งน้ำหนัก กรธ.จึงไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้

นายมีชัย กล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่อาจจะนำเอามาตรา 67 ของรัฐธรรมนูญปี 50 เกี่ยวกับเรื่องสิทธิชุมชนกลับมาบรรจุไว้ทั้งหมด หรืออาจจะปรับปรุงในบางส่วนแต่ต้องชั่งน้ำหนัก เพราะมีหลายด้าน แต่ยืนยันหลักคิดเกี่ยวกับการกำหนดเป็นหน้าที่ของรัฐแทนที่จะกำหนดเป็นสิทธิของประชาชน เพราะคนเริ่มรู้แล้วว่าการกำหนดเป็นหน้าที่ของรัฐดีอย่างไร ทำให้มีคนขอให้แปลงหลายเรื่องมาเป็นหน้าที่ของรัฐ จน กรธ.กังวลว่าหากกำหนดเช่นนั้นหมดจะเท่ากับมัดมือรัฐ และกรธ.คิดว่าการกำหนดเป็นหน้าที่รัฐให้หลักประกันกับประชาชนในเรื่องสิทธิมากกว่า และยืนยันว่าประชาชนยังมีสิทธิฟ้องรัฐ ส่วนเสียงท้วงติงกรณีให้ประธานรัฐสภา ที่เป็นนักการเมืองใช้ดุลพินิจในการตัดสินใจส่งศาลหรือไม่กรณีสงสัย ป.ป.ช.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ได้เห็นเนื้อหาส่วนนี้และบันทึกถึงข้อกังวลดังกล่าวไว้แล้ว รวมถึงเรื่องกรอบเวลาของการร่างมาตรฐานจริยธรรมขององค์กรอิสระอาจต้องปรับแก้ใหม่

นายมีชัย กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าหากประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ จะไม่มีปัญหาในการทำประชามติ แต่ตนไม่เคยพูดว่า ผลจากการทำประชามติ จะเป็นหลักประกันให้กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพียงแต่บอกว่าร่างรัฐธรรมนูญจะมีผลบังคับใช้ มีเงื่อนไขว่าต้องผ่านประชามติ โดยหลักจากนี้จะทยอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการปรับปรุงเนื้อหา ก่อนจะถึงการกำหนดร่างสุดท้ายที่จะไม่มีการแก้ไขเพิ่มเติมได้อีก 29 มี.ค. แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะรับฟังความเห็นจนถึงวันไหนก่อนที่จะเห็นร่างสุดท้าย.

"มีชัย" พร้อมปรับแก้สิทธิชุมชน หลังถูกท้วงหนัก ยอมรับต้องแก้ให้อำนาจประธานรัฐสภา ใช้ดุลพินิจส่งเรื่องร้อง ป.ป.ช.ใหม่ พริ้วผลจากประชามติ ไม่ใช่หลักประกันการยอมรับ รธน.ระบุเป็นแค่เงื่อนไขที่ต้องทำ ... 10 ก.พ. 2559 16:16 10 ก.พ. 2559 16:38 ไทยรัฐ