วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของ 'ควายน้อยหูหาย' ไม่แจ้ง ตร. บอกอาจถูกหมากัด ปศุสัตว์โต้ฝีมือคนแน่

กรณี ‘ตัดหูควายน้อย’ ยังไม่จบ เจ้าของไม่ยอมแจ้งความ บอก ตร. อาจถูกหมากัด ปศุสัตว์สวนทันที เป็นไปไม่ได้ เพราะ 2 ตัวถูกตัดหูในลักษณะเดียวกัน ไม่ใช่หมากัดแน่นอน พูดประชด หรืออาจเป็นโรคหูเปื่อย...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าว จ.อำนาจเจริญ รายงานความคืบหน้า กรณีโจรใจบาปตัดหูลูกควายที่แม่เพิ่งตกลูก เอาไปทั้ง 2 ข้างไป เบื้องต้นคาดเป็นพวกขี้ยา หรือขี้เมาเอาไปเป็นกับแกล้มเหล้า จนชาวบ้านเห็นแล้วเวทนาลูกควายน้อย และด่าว่าสาปแช่งโจรไปพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ นายกลม วรรณวัฒน์ และนายทวี ลุมา ราษฎร หมู่ 9 บ้านแก้งนกเค้า ต.ห้วย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ เจ้าของควายที่ถูกโจรตัดหูทั้ง 2 ข้าง ยังไม่ไปแจ้งความ แม้ว่าปศุสัตว์จังหวัดจะแนะนำให้เจ้าของแจ้งความเพื่อจะจับกุมโจรใจอำมหิตมาลงโทษ

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ก.พ. พ.ต.อ.อรรคชัย สังขวานิช รอง ผบก.รักษาการ ผกก. สภ.ปทุมราชวงศา เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ทราบว่าเจ้าของกระบือทั้ง 2 ตัวไม่ติดใจเอาความที่กระบือหูหายไป และอาจจะเป็นเพราะถูกสุนัขกัด

ขณะที่นางจันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี ประธานกลุ่มสตรี จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำทารุณกรรมสัตว์ ที่มนุษย์หรือคนธรรมดาทั่วไป เขาไม่กระทำกัน จะเรียกว่าเป็นพวกอำมหิตผิดมนุษย์ก็ว่าได้ สมควรนำตัวมาลงโทษเพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่าง ถึงอย่างไรตนก็จะหาทางช่วยเหลือลูกควายน้อยต่อไป

ทางด้านนายประกาศ สุขกุล นอภ.ปทุมราชวงศา กล่าวในเรื่องนี้ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของกระบือว่า จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์หรือไม่ หากเจ้าของไม่ยอมแจ้งความ ก็อาจเป็นไปได้ 2 ทางคือคนร้ายเป็นคนรู้จักกันหากไปแจ้งความอาจจะถูกดำเนินคดี หรือกระบือดังกล่าว ได้มาโดยไม่ถูกต้อง

ส่วนนายมานพ กนกศิลป์ ปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญ ได้กล่าวเน้นกับผู้สื่อข่าว ว่าหูลูกกระบือที่หายไป 2 ข้างทั้ง 2 ตัวนั้น ลักษณะคล้ายกัน ไม่ใช่ถูกสุนัขกัดแน่นอน

"เป็นผีมือของโจรใจบาปอย่างแน่นอน สามารถพิสูจน์ได้ ซึ่งได้สั่งการไปยังปศุสัตว์อำเภอปทุมราชวงศาออกไปตรวจสอบอีกครั้ง เรื่องนี้ฝ่ายที่จะเอาผิดหรือสอบสวนหาผู้กระทำผิดก็คือตำรวจ ส่วนปศุสัตว์มีหน้าที่ดูแลป้องกันรักษาสัตว์ที่เป็นโรคเท่านั้น หรือจะให้บอกว่ากระบือทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นโรคหูเปื่อย" นายมานพ กล่าวแบบประชด.

กรณี ‘ตัดหูควายน้อย’ ยังไม่จบ เจ้าของไม่ยอมแจ้งความ บอก ตร. อาจถูกหมากัด ปศุสัตว์สวนทันที เป็นไปไม่ได้ เพราะ 2 ตัวถูกตัดหูในลักษณะเดียวกัน ไม่ใช่หมากัดแน่นอน พูดประชด หรืออาจเป็นโรคหูเปื่อย... 10 ก.พ. 2559 15:48 ไทยรัฐ