จับตาไวรัสซิกา! ชายจีนติดเชื้อรายแรก เพิ่งกลับจากแถบอเมริกาใต้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จับตาไวรัสซิกา! ชายจีนติดเชื้อรายแรก เพิ่งกลับจากแถบอเมริกาใต้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 15:30
979 ครั้ง


ทางการจีนแถลง พบชายชาวจีน วัย 34 ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกในประเทศจีน หลังเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศแถบอเมริกาใต้ แต่ยังดีที่ช่วงนี้เป็นฤดูหนาว จึงไม่กังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสซิกามากเท่าไหร่

เมื่อ 9 ก.พ.59 สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า คณะกรรมการสาธารณสุขและวางแผนครอบครัวของจีน แถลงยืนยัน พบชายชาวจีน อายุ 34 ปี ชาวเมืองกังเซียน มณฑลเจียงซี ทางภาคตะวันออกของจีน ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกในประเทศจีน หลังจากชายคนดังกล่าวเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศแถบอเมริกาใต้เมื่อเร็วๆ นี้

สำนักข่าวซินหัว แจ้งด้วยว่าถึงแม้จะพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในจีนรายแรก แต่ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนไม่ค่อยกังวลถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะเท่าใดนัก เนื่องจากในช่วงนี้เป็นฤดูหนาว อากาศหนาวเย็น 

ส่วน ชายจีนซึ่งติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกนั้น ได้ถูกกักกันตัวในโรงพยาบาลท้องถิ่นที่บ้านเกิด ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา และขณะนี้อาการป่วยของเขาดีขึ้น ไข้ลดลงแล้ว อุณหภูมิร่างกายอยู่ในระดับปกติ และผื่นแดงตามตัวก็น้อยลง

อย่างไรก็ตาม ด้านทางการฮ่องกง กำลังเร่งตรวจสอบประวัติการเดินทางของชายจีนที่ติดเชื้อไวรัสซิกาคนนี้ เนื่องจากเขาได้เดินทางผ่านฮ่องกง ก่อนกลับจีน พร้อมกันนั้นยังได้เพิ่มระดับการตรวจสอบผู้โดยสารที่สนามบิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ซึ่งกำลังระบาดหนักในประเทศแถบอเมริกาใต้ อเมริกากลาง และแคริบเบียน โดยเฉพาะที่ประเทศบราซิล เกิดการระบาดหนักที่สุด.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  66.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement