'ปัญญา' มั่นใจ 'อาร์ตูร์' ลงมือคนเดียว ฆ่าหั่นศพชาวสเปนทิ้งเจ้าพระยา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ปัญญา' มั่นใจ 'อาร์ตูร์' ลงมือคนเดียว ฆ่าหั่นศพชาวสเปนทิ้งเจ้าพระยา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 15:40
869 ครั้ง


"พล.ต.อ.ปัญญา" ชี้ "อาร์ตูร์" ฆ่าหั่นศพนักธุรกิจสเปนทิ้งเจ้าพระยา เพียงคนเดียว มั่นใจหลักฐานมีความสมบูรณ์ เอาผิดได้แน่นอน ส่วน "ปริศนา" ยังไม่ชี้ชัดว่าก่อเหตุร่วม แม้นำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินหลายครั้ง

วันที่ 10 ก.พ. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษาสบ 10 เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังการสอบสวน นายอาร์ตูร์ เชกรารา ปรินเซป ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ นายเดวิด เบอร์เน็ต ชาวสเปน ว่าจากการรวบรวมพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่จนถึงขณะนี้ค่อนข้างมีความสมบูรณ์ เหลือเพียงรอผลสรุปและรวบรวมพยานหลักฐานอีกเพียงบางส่วน ซึ่งหลักฐานที่เจ้าหน้าที่มีอยู่นี้มั่นใจว่า นายอาร์ตูร์ เป็นผู้กระทำ แม้ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่พบอาวุธในการหั่นหรือชำแหละศพ แต่ยืนยันว่าหลายคดีที่ผ่านมาในอดีตที่ไม่พบอาวุธ แต่สามารถนำสืบ หรือรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบผลวิทยาศาสตร์จนสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาได้

ส่วนกรณีการตรวจสอบตู้แช่แข็งที่พบในคอนโดย่านพระราม 9 นั้น มีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีการสั่งมาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในทางคดีนี้ เช่นเดียวกับหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการชำแหละศพอยู่ในคอนโด แต่ไม่สามรถเปิดเผยหรือลงลึกในรายละเอียดให้ทราบได้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบโทรศัพท์ของผู้ต้องหาที่มีพิรุธตอนเข้าควบคุมตัวนั้น ไม่พบว่ามีบุคคลอื่นๆ เกี่ยวข้อง และจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังมั่นใจว่าผู้ต้องหาได้กระทำการเพียงคนเดียว ยังไม่มีหลักฐานอื่นๆ บ่งชี้ว่า มีผู้ร่วมขบวนการช่วยเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนศพหรือร่วมฆ่าแต่อย่างใด

สำหรับคดีนี้เจ้าหน้าที่เน้นรวบรวมหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และดีเอ็นเอ รวมทั้งมีหลักฐานสำคัญยืนยันได้ว่าผู้ตายได้เข้าไปอยู่ภายในห้องคอนโดย่านพระราม 9 และไม่ได้ออกมาอีกเลยจากการลำดับเหตุการณ์ต่างๆ ตามวันเวลาและหลักฐานที่มี จนมั่นใจว่าพนักงานอัยการจะสั่งฟ้องผู้ต้องหา และนำไปสู่กระบวนการพิจารณาในชั้นศาล

ส่วนประวัติของผู้ต้องหาที่พบว่ามีหมายจับที่ประเทศสเปน ได้ประสานงานใกล้ชิดกับสถานทูตเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยกรณีของ นางสาวปริศนา แสนอุบล เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาแม้จะพบว่ามีการนำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินหลายครั้ง เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีส่วนกับคดีฆาตกรรมหรือไม่

โดยสรุปข้อกล่าวหาที่แจ้งผู้ต้องหาเบื้องต้นขณะนี้ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และการปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ ส่วนจะมีการเพิ่มเติมข้อหาใดๆ ต้องรอผลการสรุปจากหลักฐานทั้งหมดอีกครั้ง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ปัญญา ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระดมกำลังตรวจค้นคอนโดต่างๆ หลังลงพื้นที่พบว่ามีคอนโดหรือห้องพักหลายจุดที่ขายขาด แล้วนิติบุคคลให้ชาวต่างชาติเข้ามาอยู่จำนวนมาก และยากต่อการควบคุมการเข้ามาของอาชญากรข้ามชาติ ต้องระดมกวาดล้างอย่างจริงจัง

ด้าน พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน พร้อม พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน เปิดเผยถึงการตรวจพิสูจน์วัตถุพยานในที่เกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเก็บวัตถุพยานมาได้จาก คอนโดย่านพระราม 9 ย่านสุขุมวิท และบ้านพักย่านรามคำแหง อาทิ รถจักรยานยนต์ที่พบคราบเลือด สิ่งของที่เก็บได้ห้องพัก-อ่างอาบน้ำ โดยระบุว่าขณะนี้วัตถุพยานทั้งหมดในคดีมีเป็นจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาตรวจพิสูจน์ ซึ่งจะรอสรุปผลการตรวจทั้งหมด

ขณะที่การตรวจสอบตู้แช่แข็ง ซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานที่มีความสำคัญในคดีนี้ ทางสำนักงานพิสูจน์หลักฐานยังไม่ได้รับมอบจากพนักงานสอบสวน แต่เบื้องต้นจากการดูร่องรอยสภาพภายนอกยังไม่พบความผิดปกติ แต่หากมีการส่งมาตรวจต้องดูว่ามีคราบเลือดหลงเหลือยู่หรือไม่ และคนร้ายทำความสะอาดก็จะทำให้ยากในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.มนู ยืนยันว่าไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากผลการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นผลที่ชัดเจนตรงไปตรงมา และใช้มัดตัวผู้ต้องหาได้ จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างละเอียด

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  50.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  50.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement