วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปัญญา' มั่นใจ 'อาร์ตูร์' ลงมือคนเดียว ฆ่าหั่นศพชาวสเปนทิ้งเจ้าพระยา

"พล.ต.อ.ปัญญา" ชี้ "อาร์ตูร์" ฆ่าหั่นศพนักธุรกิจสเปนทิ้งเจ้าพระยา เพียงคนเดียว มั่นใจหลักฐานมีความสมบูรณ์ เอาผิดได้แน่นอน ส่วน "ปริศนา" ยังไม่ชี้ชัดว่าก่อเหตุร่วม แม้นำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินหลายครั้ง

วันที่ 10 ก.พ. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษาสบ 10 เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังการสอบสวน นายอาร์ตูร์ เชกรารา ปรินเซป ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ นายเดวิด เบอร์เน็ต ชาวสเปน ว่าจากการรวบรวมพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่จนถึงขณะนี้ค่อนข้างมีความสมบูรณ์ เหลือเพียงรอผลสรุปและรวบรวมพยานหลักฐานอีกเพียงบางส่วน ซึ่งหลักฐานที่เจ้าหน้าที่มีอยู่นี้มั่นใจว่า นายอาร์ตูร์ เป็นผู้กระทำ แม้ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่พบอาวุธในการหั่นหรือชำแหละศพ แต่ยืนยันว่าหลายคดีที่ผ่านมาในอดีตที่ไม่พบอาวุธ แต่สามารถนำสืบ หรือรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบผลวิทยาศาสตร์จนสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาได้

ส่วนกรณีการตรวจสอบตู้แช่แข็งที่พบในคอนโดย่านพระราม 9 นั้น มีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีการสั่งมาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในทางคดีนี้ เช่นเดียวกับหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการชำแหละศพอยู่ในคอนโด แต่ไม่สามรถเปิดเผยหรือลงลึกในรายละเอียดให้ทราบได้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบโทรศัพท์ของผู้ต้องหาที่มีพิรุธตอนเข้าควบคุมตัวนั้น ไม่พบว่ามีบุคคลอื่นๆ เกี่ยวข้อง และจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังมั่นใจว่าผู้ต้องหาได้กระทำการเพียงคนเดียว ยังไม่มีหลักฐานอื่นๆ บ่งชี้ว่า มีผู้ร่วมขบวนการช่วยเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนศพหรือร่วมฆ่าแต่อย่างใด

สำหรับคดีนี้เจ้าหน้าที่เน้นรวบรวมหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และดีเอ็นเอ รวมทั้งมีหลักฐานสำคัญยืนยันได้ว่าผู้ตายได้เข้าไปอยู่ภายในห้องคอนโดย่านพระราม 9 และไม่ได้ออกมาอีกเลยจากการลำดับเหตุการณ์ต่างๆ ตามวันเวลาและหลักฐานที่มี จนมั่นใจว่าพนักงานอัยการจะสั่งฟ้องผู้ต้องหา และนำไปสู่กระบวนการพิจารณาในชั้นศาล

ส่วนประวัติของผู้ต้องหาที่พบว่ามีหมายจับที่ประเทศสเปน ได้ประสานงานใกล้ชิดกับสถานทูตเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยกรณีของ นางสาวปริศนา แสนอุบล เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาแม้จะพบว่ามีการนำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินหลายครั้ง เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีส่วนกับคดีฆาตกรรมหรือไม่

โดยสรุปข้อกล่าวหาที่แจ้งผู้ต้องหาเบื้องต้นขณะนี้ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และการปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ ส่วนจะมีการเพิ่มเติมข้อหาใดๆ ต้องรอผลการสรุปจากหลักฐานทั้งหมดอีกครั้ง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ปัญญา ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระดมกำลังตรวจค้นคอนโดต่างๆ หลังลงพื้นที่พบว่ามีคอนโดหรือห้องพักหลายจุดที่ขายขาด แล้วนิติบุคคลให้ชาวต่างชาติเข้ามาอยู่จำนวนมาก และยากต่อการควบคุมการเข้ามาของอาชญากรข้ามชาติ ต้องระดมกวาดล้างอย่างจริงจัง

ด้าน พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน พร้อม พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน เปิดเผยถึงการตรวจพิสูจน์วัตถุพยานในที่เกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเก็บวัตถุพยานมาได้จาก คอนโดย่านพระราม 9 ย่านสุขุมวิท และบ้านพักย่านรามคำแหง อาทิ รถจักรยานยนต์ที่พบคราบเลือด สิ่งของที่เก็บได้ห้องพัก-อ่างอาบน้ำ โดยระบุว่าขณะนี้วัตถุพยานทั้งหมดในคดีมีเป็นจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาตรวจพิสูจน์ ซึ่งจะรอสรุปผลการตรวจทั้งหมด

ขณะที่การตรวจสอบตู้แช่แข็ง ซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานที่มีความสำคัญในคดีนี้ ทางสำนักงานพิสูจน์หลักฐานยังไม่ได้รับมอบจากพนักงานสอบสวน แต่เบื้องต้นจากการดูร่องรอยสภาพภายนอกยังไม่พบความผิดปกติ แต่หากมีการส่งมาตรวจต้องดูว่ามีคราบเลือดหลงเหลือยู่หรือไม่ และคนร้ายทำความสะอาดก็จะทำให้ยากในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.มนู ยืนยันว่าไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากผลการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นผลที่ชัดเจนตรงไปตรงมา และใช้มัดตัวผู้ต้องหาได้ จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างละเอียด

"พล.ต.อ.ปัญญา" ชี้ "อาร์ตูร์" ฆ่าหั่นศพนักธุรกิจสเปนทิ้งเจ้าพระยา เพียงคนเดียว มั่นใจหลักฐานมีความสมบูรณ์ เอาผิดได้แน่นอน ส่วน "ปริศนา" ยังไม่ชี้ชัดว่าก่อเหตุร่วม แม้นำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินหลายครั้ง 10 ก.พ. 2559 15:05 ไทยรัฐ