วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรพสามิต ไม่พบกักตุนบุหรี่ ผู้ค้า โอด ศก.ไม่ดี แย่หนักปรับขึ้นราคา

สรรพสามิต ยันไม่พบกักตุนบุหรี่ ก่อนปรับขึ้นภาษี ประสาน ตร.-ทหาร เข้มแนวชายแดน ป้องกันบุหรี่เถื่อนทะลัก คาดเก็บรายได้เพิ่มอีกหมื่นล้าน ขณะที่สมาคมการค้ายาสูบฯ โอด ทำโชว์ห่วย เดี้ยงหนัก ในภาวะ ศก.ไม่ดี สิงห์นักสูบหันพึ่งของเถื่อนที่ถูกกว่า...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวถึงการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ทั้งราคาและปริมาณ มีผลตั้งแต่วันนี้ (10 ก.พ.) ว่า การปรับขึ้นภาษีดังกล่าว ยังไม่พบสัญญาณการกักตุนบุหรี่ ซึ่งวัดจากข้อมูลช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีการสั่งซื้อแสตมป์เป็นไปอย่างปกติ

นอกจากนี้ ยังได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบตามชายแดนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันบุหรี่เถื่อนหนีภาษีเข้ามาขายในประเทศ เนื่องจากเป็นบุหรี่ที่ผิดกฎหมายและไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ ประเมินว่าการปรับขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ จะทำให้การจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต เพิ่มขึ้น 1 หมื่นล้านบาท จากปีงบประมาณ 2558 สามารถจัดเก็บภาษีบุหรี่ได้ราว 6 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ดีอยู่แล้ว เมื่อมีการปรับขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ ทำให้บรรดาโชว์ห่วย 1,300 ราย ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมฯ รับผลกระทบ และยังส่งผลให้คนไปซื้อบุหรี่เถื่อน ซึ่งปกติก็มีอยู่แล้ว อีกทั้งในความเป็นจริงคนจะสูบก็จะสูบ ในเมื่อของที่เคยซื้อ 100 บาท เมื่อมีการขึ้นราคาก็จะพยายามควานหาของที่ถูกกว่า

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ครม.(9 ก.พ.) ได้มีมติอนุมัติการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ทั้งฝั่งราคาและปริมาณ โดยฝั่งของราคาได้ปรับขึ้นจาก 87% เป็น 90% ของราคา CIF (ราคานำเข้า) หรือเต็มเพดาน ส่วนฝั่งปริมาณได้ปรับเพิ่มขึ้นจาก 1 บาท/กรัม เป็น 1.1 บาท/กรัม มีผลตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.59 เป็นต้นไป ส่งผลให้บุหรี่ที่ขายในประเทศปรับขึ้นราคาอีก 5 - 10 บาทต่อซอง เช่น บุหรี่กรองทิพย์ปัจจุบันขายอยู่ 60 บาทต่อซอง ราคาจะปรับขึ้นอยู่ที่ 70 บาทต่อซอง ส่วนบุหรี่นำเข้าจากจีน ราคาขาย 20 - 30 บาทต่อซอง จะปรับขึ้นประมาณ 5-10 บาท

สรรพสามิต ยันไม่พบกักตุนบุหรี่ ก่อนปรับขึ้นภาษี ประสาน ตร.-ทหาร เข้มแนวชายแดน ป้องกันบุหรี่เถื่อนทะลัก คาดเก็บรายได้เพิ่มอีกหมื่นล้าน ขณะที่สมาคมการค้ายาสูบฯ โอด ทำโชว์ห่วย เดี้ยงหนัก ในภาวะ ศก.ไม่ดี ... 10 ก.พ. 2559 15:00 14 ก.พ. 2559 22:35 ไทยรัฐ