วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กหมู' ยันส่ง นศท.ประจำคูหา แค่ทำความเข้าใจ ปัดชี้นำประชามติ

"บิ๊กตู่" ส่ง "บิ๊กหมู" แจงส่ง รด.ประจำหน้าคูหาลงประชามติหาแทน ด้าน ผบ.ทบ. ยันส่ง นศท.แค่ทำความเข้าใจการลงประชามติ ปัดเป็นการชี้นำ ย้ำรู้ระเบียบดี เผยไม่พบความเคลื่อนไหวกลุ่มป่วน

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการจัดงานสรุปผลการปฏิบัติงาน ประจำปี 2558 และแถลงแผนการปฏิบัติงานประจำปี 2559 ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ว่า เราต้องทำทุกอย่างให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้เร็วในทุกกิจกรรมของ กอ.รมน.ควบคู่กับการทำงานของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทั้งในด้านความมั่นคง การบังคับใช้กฎหมาย การพัฒนา ความปลอดภัยการใช้กฎหมาย และการนำไปสู่ความสงบสุขอย่างยั่งยืน รายละเอียดซึ่งตนได้สั่งการไปเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบหมายให้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. เป็นผู้ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน ทั้งนี้ระหว่างที่ พล.อ.ธีรชัย กำลังรอขึ้นรถเพื่อออกไปปฏิบัติภารกิจต่อ ทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายกรัฐมนตรีได้เข้าระงับการเคลื่อนขบวน พร้อมกับเชิญให้ พล.อ.ธีรชัย มาแถลงต่อสื่อมวลชน จากนั้น พล.อ.ธีรชัย กล่าวถึงกระเเสข่าวที่จะให้นักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ทำความเข้าใจกับประชาชนที่หน้าคูหาลงประชามติว่า เป็นเพียงการนำ นศท.ไปพบและทำความเข้าใจกับประชาชนและกลุ่มเยาวชนเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปประเทศ ไม่ได้ให้ไปชี้นำ แต่ถ้ามีความสงสัยหรือมีข้อเสนอใด ขอให้ส่งผ่านมาทาง นศท. โดยเป็นจิตอาสาที่จะให้ข้อมูล หวังทำเพื่อประโยชน์ต่อประเทศกับประชาชน ทั้งนี้การลงประชามติมีกฎหมายและระเบียบอยู่แล้ว เรารู้ว่าจะทำอะไรได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่จะไปยืนหน้าคูหา แต่เพียงทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เมื่อทุกคนต้องการประชาธิปไตย ประชาชนก็ต้องมีส่วนร่วมในการรณรงค์และออกมาใช้สิทธิ์ เพื่อให้เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญดีหรือไม่ดีอย่างไร

นอกจากนี้ ผบ.ทบ. ยังกล่าวถึงการติดตามสถานการณ์ของฝ่ายความมั่นคงว่า ยังไม่พบกลุ่มต่อต้านในพื้นที่ใด แต่ยังมีกลุ่มต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญผ่านสื่อมวลชนอยู่บ้าง ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าจะต่อต้านกันทำไม ได้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญดีหรือไม่ว่า ส่วนที่ไม่เป็นประชาธิปไตยนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งขอให้ออกมาชี้แจงด้วย ไม่ใช่พูดแค่ไม่เห็นด้วย และไม่จำเป็นต้องจับตาพื้นที่ใดเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่ายังไม่พบสิ่งบอกเหตุที่จะนำไปสู่ความวุ่นวาย มีเพียงบางกลุ่มที่ไม่เข้าใจเท่านั้น.

"บิ๊กตู่" ส่ง "บิ๊กหมู" แจงส่ง รด.ประจำหน้าคูหาลงประชามติแทน ด้าน ผบ.ทบ. ยันส่ง นศท.แค่ทำความเข้าใจการลงประชามติ ปัดเป็นการชี้นำ ย้ำรู้ระเบียบดี เผยไม่พบความเคลื่อนไหวกลุ่มป่วน 10 ก.พ. 2559 14:50 ไทยรัฐ