วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไมค์ อินชาวบ้านบางระจัน เชื่อ 'กรรม-พันธะ-สัญญา' ทำให้ได้บทนี้

ได้แจ้งเกิดจากการรับบทนักรบบางระจันผู้รักและเสียสละเพื่อชาติ ในละคร “อตีตา” ทางช่อง 7 ทำเอาพระเอกหนุ่ม ไมค์–ภัทรเดช สงวนความดี หัวใจพองโตที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง “ผมดีใจต่อกระแสตอบรับจากผู้ชม แม้เวลาผ่านมาถึง 250 ปี แต่วีรกรรมเหล่านั้นยังคงเป็นที่จดจำ ยอมรับว่าแม้จะใช้เวลาในการถ่ายทำนานที่สุดในชีวิตคือกว่า 2 ปี ฉากส่วนใหญ่ถ่ายในป่า 3-4 โลเกชั่น บทที่ผมได้รับในยุคที่หลุดไปอยู่บางระจันคือ “ไอ้ศรี” ซึ่งแตกต่างจากบท “ศิโรจน์” นักธุรกิจในเมือง ฉากที่บางระจันต้องถอดเสื้อเข้าฉากต้องตากแดดจนตัวคล้ำ ต้องไปฝึกการต่อสู้ แบบนักรบโบราณ ทั้งการชกมวย ฟันดาบ ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน

จากวันแรกถึงวันสุดท้ายที่ถ่ายทำ ผมซาบซึ้งและเข้าใจมากขึ้นเลยว่าบรรพชนของไทยได้สละความสุขส่วนตัวเพื่อแลกกับผืนแผ่นดินที่ถือเป็นบ้าน บทนี้ผมต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ใหม่หมด ทั้งการใช้ชีวิต การพูดแบบโบราณและคิวต่อสู้ ต้องมีสมาธิตลอดเวลาไม่งั้นคงได้แผล บางทีผมก็เหนื่อยจนท้อแต่พอคิดได้ว่าด้วย “กรรมะ พันธะ สัญญา” ทำให้เราถูกเลือกมาเป็นหนึ่งในตัวนักรบบางระจันก็จะเกิดพลังใจ เกิดความอดทน และเชื่อมั่นว่าต้องทำให้ได้ จะไม่ทำให้ผู้กำกับ พี่ๆทีมงานเบื้องหลังหนักใจ พอคิดได้แบบนี้ ทุกครั้งที่เข้าฉากสู้รบผมจะสัมผัสได้จริงๆว่าบรรพชนเหล่านั้นท่านมีตัวตนนะ ท่านคอยมองลงมา เลยตั้งจิตกราบไหว้ขอพรให้ท่านคุ้มครองก่อนเข้าฉากทุกครั้ง ผมว่าละครอตีตา ให้บทเรียนกับผมมากทั้งในเชิงความคิดรวมถึงการฝึกให้อดทน โดยมีนักแสดงรุ่นพี่เป็นแบบอย่าง คอยสอนให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเป็น แม่ตุ๊ก-เดือนเต็ม, พี่เมฆ-วินัย, อาเอก-สรพงศ์ และเรื่องราวในละครยังสอนให้คนปัจจุบันรักและหวงแหนแผ่นดินเกิดเช่นเดียวกับบรรพชนไทยด้วยครับ”.

อ่านนิยายเรื่อง "อตีตา" ได้ที่นี่

ได้แจ้งเกิดจากการรับบทนักรบบางระจันผู้รักและเสียสละเพื่อชาติ ในละคร “อตีตา” ทางช่อง 7 ทำเอาพระเอกหนุ่ม ไมค์–ภัทรเดช สงวนความดี หัวใจพองโตที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง 10 ก.พ. 2559 14:48 ไทยรัฐ