วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตแห่ชมพระสงฆ์เดินเท้า 200 กม.กราบนมัสการพระธาตุพนม

พบพระสงฆ์ และอุบาสก อุบาสิกา ญาติธรรม เดินเท้าเป็นระยะทางรวมกว่า 200 กิโลเมตร เพื่อกราบนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ขณะที่ชาวพุทธในหมู่บ้านทราบข่าวนำน้ำดื่ม และอาหารรอถวาย ท่ามกลางเสียงชื่นชมของชาวเน็ต ...

ผู้สื่อข่าวจังหวัดสกลนคร รายงานว่า โลกออนไลน์และเว็บเพจชื่อดังของจังหวัดสกลนคร ได้ปรากฏมีภาพพระสงฆ์และญาติธรรมกลุ่มใหญ่ ขณะเดินเท้าเปล่าไปตามถนนสายหนึ่งในเขตจังหวัดสกลนคร และมีการแชร์ต่อๆ กันไปท่ามกลางเสียงชื่นชมของชาวเน็ต จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่า เช้าวันนี้ เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 10 ก.พ.59 ที่บริเวณถนนสายสกลนคร - อำเภออากาศอำนวย พบขบวนพระสงฆ์ กว่า 200 รูป พร้อมแม่ชี อุบาสก อุบาสิกา และญาติธรรมอีกประมาณ 200 คน กำลังเดินทางด้วยเท้า เพื่อมุ่งหน้าไปกราบนมัสการพระธาตุพนม ที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ตามโครงการจาริกธรรมยาตรา ของวัดไตรสิขาทลามลตาราม ที่นำโดยพระจรัญ อนังคโน ประธานสงฆ์อุทยานธรรม จ.ศรีสะเกษ โดยพระสงฆ์แต่ละรูปต่างเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่า ระยะทางเดินทางตั้งแต่ออกจากจุดเริ่มต้นจนมาถึงยังจุดนี้เป็นระยะทาง เกือบ 100 กิโลเมตรแล้ว และคาดว่าวันนี้น่าจะเข้าสู่เขตอำเภอเมืองสกลนคร


การเดินเท้าครั้งนี้ เพื่อเป็นการฝึกจิต และฝึกการปฏิบัติธรรม ให้กับพระสงฆ์ ตลอดจนญาติธรรมผู้เปี่ยมศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา


จากการสอบถามทราบว่า การเดินทางด้วยเท้าของพระสงฆ์และญาติธรรมเพื่อไปกราบนมัสการพระธาตุพนมในครั้งนี้ จะต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร โดยเริ่มออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นคือวัดไตรสิกขาทลามลตาราม อำเภอคำตากล้า จังหวัดสกลนคร ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.59 ที่ผ่านมา โดยจะรอนแรมพักแรมตามวัดป่าในเส้นทางที่เดินทางผ่าน และคาดว่าจะไปถึงพระธาตุพนมซึ่งเป็นจุดหมายในวันที่ 17 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ซึ่งการออกเดินธุดงค์ จาริกธรรมยาตราในครั้งนี้ เพื่อเป็นการฝึกจิต และฝึกการปฏิบัติธรรม ให้กับพระสงฆ์ ตลอดจนญาติธรรมผู้เปี่ยมศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา อีกทั้งยังเป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนาผ่านการจาริกแสวงบุญ โดยตลอดเส้นทางที่เดินเท้าผ่าน มีประชาชนที่ทราบข่าว ต่างพากันนำสิ่งของ น้ำดื่มและอาหาร รอถวายตลอดเส้นทาง พร้อมเสียงชื่นชมในวัตรปฏิบัติของพระและการปฏิบัติธรรมของญาติธรรมกลุ่มนี้.

พบพระสงฆ์ และอุบาสก อุบาสิกา ญาติธรรม เดินเท้าเป็นระยะทางรวมกว่า 200 กิโลเมตร เพื่อกราบนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ขณะที่ชาวพุทธในหมู่บ้านทราบข่าวนำน้ำดื่ม และอาหารรอถวาย ท่ามกลางเสียงชื่นชมของชาวเน็ต 10 ก.พ. 2559 14:20 ไทยรัฐ